ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านตื่น พบกระทิงในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ไทยรัฐออนไลน์
8 ธ.ค. 2557 19:00 น.
SHARE

ชาวบ้านดงนา ตื่น พบกระทิงป่า ในอุทยานแห่งชาติผาแต้มถือเป็นนิมิตหมายดี ด้านหัวหน้าอุทยาน แจ้งให้ทราบกระทิงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ห้ามชาวบ้านไปทำร้าย หรือรบกวนเด็ดขาด...

ข่าวแนะนำ


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ธ.ค. 57 นายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าอุทยาแห่งชาติผาแต้ม อุบลราชธานี เปิดเผยว่า เมื่อช่วงวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านดงนา อ.โขงเจียม ว่าได้พบกระทิงป่าในเขตอุยานแห่งชาติผาแต้ม ขณะที่ขับรถจากหมู่บ้านดงนามา ที่บ้านดงหลวง โดยช่วงที่ออกมาเป็นป่าก่อนที่จะถึงถนนลาดยาง ผู้ใหญ่บ้านก็สังเกตเห็นกระทิงอยู่ข้างทาง จึงได้ถ่ายภาพไว้ได้จำนวน 2 ภาพ จากนั้นก็เข้ามาแจ้งเจ้าหน้าที่ที่อุทยาน 

ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบภาพถ่ายแล้วพบว่า เป็นกระทิงป่าจริง อุทยานจึงได้ประสานไปยังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี นำทีมผู้เชี่ยวชาญ และสัตวแพทย์ขึ้นมาตรวจสอบเทียบตำแหน่งกับภาพถ่ายที่ได้ว่าเป็นตำแหน่งในพื้นที่เดียวกันหรือไม่ จากการตรวจสอบพื้นที่พบว่าเป็นตำแหน่งที่กล่าวอ้างจริง และอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม โดยมีรอยเท้าจำนวนหลายรอย ซึ่งเป็นรอยเท้าชัดเจน สัตวแพทย์จึงได้ทำการรังวัดรอยเท้า ความสูง ตรวจสอบร่องรอยการเคลื่อนตัวของกระทิงที่พบเคลื่อนตัวไปสิ้นสุดที่ลำห้วยอีกด้านของถนน เบื้องต้นสัตวแพทย์ยืนยันว่ารอยเท้าที่พบมีมากกว่า 2-3 ตัว เนื่องจากรอยเท้าที่แตกต่างกัน ถือเป็นนิมิตหมายอันดี เนื่องจากที่ผ่านมาเราได้ยินแต่คำบอกเล่าจากชาวบ้านอยู่เป็นประจำว่าพบกระทิงป่า แต่ไม่หลักฐานยืนยันเช่นครั้งนี้

นายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าอุทยาแห่งชาติผาแต้ม อุบลราชธานี กล่าวอีกว่า สำหรับกระทิงป่าในผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ไม่มีผู้ที่พบเห็นมานานมากแล้ว โดยกระทิงป่าที่เคยพบส่วนมากจะพบหน้าแล้งคาดว่าจะเป็นกระทิงป่าที่ข้ามมาจากฝั่ง สปป.ลาว โดยต่อไปทางอุทยานฯ จะได้มาตรการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านพื้นที่ทราบว่ากระทิงป่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 1 ห้ามไปทำร้าย หรือรบกวนเด็ดขาด หากฝ่าฝืนมีโทษถึงขั้นจำคุก นอกจากนี้ จากนี้ทางอุทยานฯ และก็จะดำเนินการสร้างโป่งเทียมให้เป็นแหล่งอาหารดึงดูดกระทิงให้ข้ามาเป็นประจำทุกปี หรือชักจูงให้กระทิงป่าอยู่ในพื้นที่ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พบกระทิงป่าอุทยานแห่งชาติผาแต้มนครินทร์ สุทัตโตหน.อุทยานฯบ้านดงมานาบ้านดงหลวง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:24 น.