22 ธ.ค.จับจริงหมวกกันน็อก ขี่ปรับ 500 ซ้อนไม่ใส่ปรับ 2 เท่า-นครบาลรณรงค์ก่อนถึง 20 นี้

ข่าว

22 ธ.ค.จับจริงหมวกกันน็อก ขี่ปรับ 500 ซ้อนไม่ใส่ปรับ 2 เท่า-นครบาลรณรงค์ก่อนถึง 20 นี้

ไทยรัฐออนไลน์

8 ธ.ค. 2557 05:01 น.

ตำรวจนครบาลประกาศเอาจริงอีกครั้งหลังปล่อยกันมานาน เริ่มจับจริงหมวกกันน็อก 22 ธ.ค. คนขี่ไม่สวมโดนปรับ 500 บาท คนซ้อนโดน 2 เท่า

พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ดูแลงานจราจร กล่าวว่า นโยบายของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ต้องการมุ่งแก้ปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่กรุงเทพฯปริมณฑล และสร้างระเบียบวินัยจราจรแก่ประชาชน ดังนั้นจึงได้มีนโยบายการกวดขันให้ประชาชนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ต้องสวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งในส่วนของผู้ขี่และผู้โดยสารที่ซ้อนท้าย เนื่องจากผู้ขี่รถจักรยานยนต์มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูง และการเกิดอุบัติเหตุในแต่ละครั้งก็จะมีความรุนแรงต่อชีวิตอย่างมาก ดังนั้นการสวมหมวกนิรภัยจะช่วยในการลดความรุนแรงของการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้ส่วนหนึ่ง โดยเบื้องต้นตั้งแต่วันที่ 7-20 ธ.ค.นี้ บช.น.โดยตำรวจจราจรจะรณรงค์ให้ผู้ขี่และผู้ซ้อนรถจักรยานยนต์ ต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง ไม่ว่าจะโดยสารรถในระยะใกล้หรือไกล และหลังจากนั้นตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. จะเริ่มดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

พล.ต.ต.อดุลย์กล่าวว่า ตามกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 122 ได้กำหนดไว้ว่า ผู้ขี่รถจักรยานยนต์และผู้โดยสารต้องสวมหมวกนิรภัย เพื่อป้องกันอันตรายขณะขี่ หากฝ่าฝืนจะมีความผิด ดังนี้ 1.ผู้ขี่ไม่สวมหมวกนิรภัยจะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท 2.ผู้ขี่รถจักรยานยนต์โดยมีผู้โดยสารนั่งซ้อนท้าย หากผู้โดยสารไม่สวมหมวกนิรภัย จะมีโทษปรับเป็น 2 เท่า คือปรับได้ไม่เกิน 1,000 บาท อย่างไรก็ตาม กฎหมายได้มีข้อยกเว้น ผู้ที่ไม่ต้องสวมใส่หมวกนิรภัยขณะขี่ หรือโดยสารรถจักรยานยนต์เอาไว้ คือ พระภิกษุ สามเณร และผู้นับถือศาสนาอื่นๆ ที่ต้องใช้ผ้าโพกศีรษะ ดังนั้นบุคคลนอกเหนือจากนี้จะต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งในขณะขี่โดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆทั้งสิ้น ซึ่งหากฝ่าฝืนตำรวจจราจรก็จะดำเนินตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลนโยบายสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงแก้ปัญหาจราจรติดขัดหมวกกันน็อกหมวกนิรภัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 03:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์