ตกใจ!เสียงสนั่น ชายแดนเขาพระวิหาร สุดท้ายแค่ชิ้นส่วนดาวเทียมตก

ข่าว

ตกใจ!เสียงสนั่น ชายแดนเขาพระวิหาร สุดท้ายแค่ชิ้นส่วนดาวเทียมตก

ไทยรัฐออนไลน์

7 ธ.ค. 2557 17:10 น.

เกิดเสียงระเบิดดังสนั่นบนท้องฟ้า ชายแดนด้านเขาพระวิหาร บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ชาวบ้านแตกตื่นคิดว่า เกิดการสู้รบอีก แต่คาดเป็นชิ้นส่วนดาวเทียมเก่าที่หมดอายุ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ธ.ค. ที่หมู่บ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านเขาพระวิหาร เกิดมีเสียงระเบิดดังสนั่นบนท้องฟ้า ซึ่งสามารถได้ยินไปถึง อ.กันทรลักษ์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ และ อ.น้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี สร้างความแตกตื่นตกใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก เพราะต่างก็หวาดกลัว คิดว่ามีเหตุการณ์สู้รบตามแนวชายแดนเกิดขึ้นอีก หลังเสียงระเบิดสงบลง ผู้นำหมู่บ้านได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านพบวัตถุโลหะขนาดต่างๆ ลอยตกลงมาจากบนท้องฟ้า กระจัดกระจายไปทั่วบริเวณพื้นที่ ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์

นายวีระยุทธ ดวงแก้ว กำนัน ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ กล่าวว่า หลังจากสิ้นเสียงระเบิด ตนได้ออกสำรวจไปตามหมู่บ้านต่างๆ พบว่า มีชิ้นส่วนคล้ายอะลูมิเนียม ขนาดกว้าง 5 ซม. ยาว 150 ซม. ตกใส่หลังคาบ้านเลขที่ 366 บ้านโนนสว่างพัฒนา ม.9 ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ บ้านของ นางรัชนี พานพบ หลังคาทะลุได้รับความเสียหาย นอกจากนั้น ยังพบชิ้นส่วนลักษณะเหมือนกัน แต่ขนาดต่างกันตกอยู่กระจายไปในพื้นที่หลายหมู่บ้าน เช่นที่ทางสามแยกหมู่ บ.ภูมิซรอล ม.12 ต.เสาธงชัย บ้านเสาธงชัย ม.1 ต.เสาธงชัย และพบที่ลำห้วยตาเงิด บ.ภูมิซรอล ม.13 ต.เสาธงชัย

ด้าน พ.ต.อ.ศักดิ์ชาย โรจนวัฒนางกูร ผกก.สภ.บึงมะลู กล่าวว่า เสียงระเบิดที่ได้ยินและมีเศษวัตถุหล่นลงมา สันนิษฐานว่า จะเป็นดาวเทียมเก่าที่หมดอายุแล้ว และระเบิดทำลายตัวเอง เหมือนกับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อปี 2554 และปี 2556 ก็เคยเกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว พบชิ้นหนึ่งตกอยู่ในป่าข้างทางใกล้กับ สภ.บึงมะลู ขาดกว้าง 50 ซม. ยาวประมาณ 80 ซม. ซึ่งก็เป็นที่น่าสังเกตว่า ทำไมถึงเกิดขึ้นในพื้นที่บริเวณหมู่บ้านใน ต.เสาธงชัย ชายแดนด้านเขาพระวิหารแล้ว ซึ่งตนสันนิษฐานว่า ใต้ภูเขาซึ่งเป็นเส้นกั้นเขตแดนประเทศไทยกับประเทศกัมพูชา ชายแดนเขาพระวิหาร อาจจะมีแร่อะไรบางอย่างที่มีแรงดึงดูดดาวเทียมเหล่านี้ให้ลอยมา เมื่อมาถึงชั้นบรรยากาศ ก็กระทบกับอากาศจนกระทั่งเกิดระเบิดขึ้น การเกิดระเบิดขึ้นครั้งนี้โชคดีที่ไม่มีคนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต.

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ยังได้โทรศัพท์ไปสอบถามยัง นายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ นายอำเภอกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งยืนยันด้วยเช่นกันว่า ชิ้นส่วนดังกล่าวคาดว่า น่าจะเป็นชิ้นส่วนของดาวเทียม ที่ได้ตกลงมาในพื้นที่ดังกล่าว ในช่วงเวลานี้ ระหว่างเดือน ต.ค.-ธ.ค. ของทุกปี อย่างกรณีที่เกิดขึ้นก็เกิดขึ้นมาแล้วถึง 3 ครั้ง เกิดขึ้นปีละ 1 ครั้ง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทหารได้เดินทางเข้าไปในพื้นที่และเก็บชิ้นส่วนต้องสงสัยไปตรวจสอบแล้ว ชิ้นส่วนดังกล่าวมีหลายชิ้น แต่ละชิ้นมีขนาดตั้งแต่ 50-60 ซม.

ทั้งนี้ นายเพิ่มศักดิ์ ยืนยันว่า ประชาชนในพื้นที่ไม่ได้แตกตื่น หรือ ตื่นเต้นอะไรมากนัก ยังคงทำมาหากินกันเป็นปกติ เพราะชิ้นส่วนที่ตกลงมามีลักษณะแบบเดียวกันกับที่เคยเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ทุกปี เฉพาะที่ตนเองมาดำรงตำแหน่งนายอำเภอกันทรลักษ์ ก็พบเจอเหตุการณ์มาแล้วถึง 3 ครั้ง ปีละ 1 ครั้งทุกปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสียงดังสนั่นก้องชายแดนไทย-กัมพูชาเขาพระวิหารอ.กันทรลักษณ์วีระยุทธ ดวงแก้วกำนัน ต.เสาธงชัยศักดิ์ชาย โรจนวัฒนางกูรผกก.สภ.บึงละมูดาวเทียมเก่าหมู่บ้านภูมิซรอลเศษชิ้นส่วนดาวเทียมระเบิดวัตถุประหลาด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 03:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์