กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงกรณีจับกุมคนร้ายในพื้นที่ จ.สงขลา

ข่าว

  กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงกรณีจับกุมคนร้ายในพื้นที่ จ.สงขลา

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2557 20:20 น.

  กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีการติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (7 ธ.ค.57) ที่ห้องศูนย์ประชาสัมพันธ์ ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ตำบลสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เป็นเหตุให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 นาย สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 3 คน หลบหนีไปได้ 1 คน พร้อมตรวจยึดของกลางได้หลายรายการ เหตุเกิดเมื่อ 4 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ภายหลังจากการปฏิบัติ ได้มีความพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงของกลุ่มบุคคลบางกลุ่มว่า เจ้าหน้าที่ได้กระทำเกินกว่าเหตุ กล่าวคือได้ทำร้ายร่างกาย, ทำลายทรัพย์สิน และกวาดต้อนเด็กและผู้หญิงไปรวมไว้ที่มัสยิด โดยไม่ได้รับประทานอาหาร ถือเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน และทำลายบรรยากาศการพูดคุยเพื่อสันติสุขนั้น

  ทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจว่า การติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรง เป็นไปตามรายงานด้านการข่าวว่า มีผู้ก่อเหตุรุนแรงกรณีลอบยิงและลอบวางระเบิดเทศบาลตำบลมะกรูด อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี เมื่อ 11 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา เข้ามาหลบซ่อนพักอาศัยในบ้านหลังดังกล่าว จึงได้สนธิกำลังเข้าไปติดตามจับกุม โดยประสานผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และผู้นำศาสนาทราบ

  ในขณะปฏิบัติหน้าที่ ผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบซ่อนในบ้านหลังดังกล่าว ได้ใช้อาวุธยิงใส่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 นาย พร้อมกับได้วิ่งหลบหนีไปตามบ้านเรือนต่างๆ ในหมู่บ้าน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ชุดติดตามจับกุม มีความจำเป็นต้องควบคุมสถานการณ์ เนื่องจากเป็นเหตุการณ์เร่งด่วนเฉพาะหน้า เพื่อป้องกันอันตรายให้พี่น้องประชาชน เนื่องจากคนร้ายมีอาวุธ ทั้งนี้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำศาสนาได้ชี้แจงและนำเด็กและผู้หญิงที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยในมัสยิด โดยเจ้าหน้าที่ได้อำนวยความสะดวก และจัดอาหารพร้อมน้ำดื่มคอยให้บริการ สำหรับผู้ชาย จำเป็นต้องแยกไว้ตรวจสอบ เนื่องจากอยู่ใกล้เคียงสถานที่เกิดเหตุ และภายหลังได้ปล่อยตัว โดยไม่มีการทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด ในส่วนของผู้ที่ถูกควบคุมตัวทั้ง 3 คน ปัจจุบันอยู่ระหว่างการสอบสวน พร้อมกับรวบรวมวัตถุพยานต่างๆ ตรวจสอบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4ผู้ก่อเหตุรุนแรงอำเภอสะบ้าย้อยจังหวัดสงขลาต.เขาตูมอ.ยะรังจ.ปัตตานีโจรใต้กอ.รมน.ภาค 4 สน.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 17:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์