เร่งช่วย! สามเณร ฉันน้ำปานะ ท้องร่วงระนาว

ข่าว

  เร่งช่วย! สามเณร ฉันน้ำปานะ ท้องร่วงระนาว

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2557 13:21 น.

  สามเณรบวชเฉลิมพระเกียรติ ฉันน้ำปานะที่ญาติโยมนำมาถวายท้องร่วงระนาว ขณะที่แพทย์-พยาบาลเร่งช่วยรักษาพยาบาลที่วัดพระนอนขอนม่วง ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ธ.ค.57 ทีมแพทย์ฉุกเฉิน รพ.นครพิงค์ จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบสามเณรที่เข้าโครงการบรรพชาเฉลิมพระเกียรติฯ ที่วัดพระนอนขอนม่วง ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เกิดท้องร่วงจำนวนหลายรูป เร่งรุดไปช่วยเหลือ พบสามเณรนอนหมดเรี่ยวแรงอยู่ภายในศาลาเฉลิมพระเกียรติฯ จำนวนกว่า 30 รูป มีอาการหนัก 5 รูป ต้องรีบนำส่งไปรักษาที่ รพ.นครพิงค์ พบว่ามีอาการร่างกายอ่อนเพลียเนื่องสูญเสียน้ำ ได้ให้นอนพักรักษาสังเกตอาการและให้น้ำเกลือ ซึ่งขณะนี้สามเณรทั้งหมดพ้นขีดอันตรายแล้ว

  ด้านพระชวลิต วชิรญาณเมธี เจ้าของโครงการบรรพชาครั้งนี้ เปิดเผยกับไทยรัฐว่า ทางวัด ได้จัดกิจกรรมโครงการบรรพชาสามเณรเฉลิมพระเกียรติฯ จำนวน 114 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หลังจากที่บรรพชาแล้วเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่าน มากำหนดสึกในวันที่ 10 ธ.ค.นี้ สามเณรทั้งหมดจะฉันอาหารเพียง 2 มื้อ และเมื่อเย็นวานนี้ มีญาติโยมนำน้ำปานะ โอวัลตินและนมเปรี้ยวมาถวายให้สามเณรฉัน

  กระทั่งเวลา 04.00 น. ช่วงเช้ามืดวันนี้ มีสามเณรหลายรูป เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง ต่อคิวกันเข้าห้องน้ำ จึงโทร.ประสาน แพทย์ที่โรงพยาบาลมาช่วยเหลือ ขณะนี้ แพทย์ได้ให้สามเณร จำนวน 36 รูป นอนพักผ่อนสังเกตอาการอีก 5 รูป นำส่งเข้าพักรักษาตัวที่ รพ. ที่เหลืออาการปลอดภัยแล้ว

  ด้าน นพ.ธรณี กายี หัวหน้าสำนักงานการแพทย์ฉุกเฉินเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการตรวจอาการเบื้องต้นทราบว่า เมื่อเช้าวานนี้ สามเณรได้ฉันข้าวมันไก่, ไก่ตุ๋น มื้อเที่ยงฉันขนมจีน มือเย็นฉันนมเปรี้ยว เบื้องต้นตอนนี้ตรวจเชื้อในห้องแล็บพบว่า เชื้อที่มีอยู่ในขณะนี้อยู่ระหว่างการเพาะเชื้อ ขณะเดียวกัน หากสามเณรทั้งหมดอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ได้มีการเตรียมเตียงฉุกเฉินเอาไว้รองรับแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สามเณรฉันน้ำปานะท้องร่วงวัดพระนอนขอนม่วงต.ดอนแก้วอ.แม่ริมจ.เชียงใหม่ท้องร่วงรุนแรงท้องเสียบวชเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระสงฆ์ว.วชิรเมธีพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 12:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์