ตัวจริง-ไม่แพะ คดีเกาะเต่า

ข่าว

  ตัวจริง-ไม่แพะ คดีเกาะเต่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2557 05:45 น.

  ครอบครัว2ฝรั่งแถลง มั่นใจ2พม่าคือฆาตกร

  ครอบครัวสองนักท่องเที่ยวหนุ่มสาวชาวเมืองผู้ดี เหยื่อฆาตกรรมโหดบนเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ออกแถลงการณ์เชื่อมั่นหลักฐานมัดสองผู้ต้องหาชาวพม่า หลังอัยการยื่นฟ้องศาลเชื่อฝีมือตำรวจไทย แม้ตอนแรกมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กรณีผู้ต้องหากลับคำรับสารภาพ กระทั่งมีการส่งตำรวจหน่วยสอบสวนของอังกฤษลงพื้นที่ดูการสอบสวน มั่นใจเอาผิดจำเลยได้แน่

  คดีตำรวจจับกุมนายเวพิว หรือวิน อายุ 21 ปี และนายซอลิน หรือโซเรน อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาชาวพม่าร่วมฆ่าโหดนายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ อายุ 24 ปี และ น.ส.ฮานนาห์ วิคตอเรีย วิทเธอร์ริดจ์ อายุ 24 ปี นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ บริเวณหาดทรายรี หมู่ 1 ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา กลายเป็นข่าวโด่งดังทั่วโลก ล่าสุดพนักงานอัยการจังหวัดเกาะสมุยนำสำนวนยื่นฟ้องศาลจังหวัดเกาะสมุย เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา

  ต่อมาวันที่ 6 ธ.ค. สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 5 ธ.ค. ครอบครัวของนายเดวิด มิลเลอร์ วัย 24 ปี และ น.ส.ฮานนาห์ วิทเธอร์ริดจ์ วัย 24 ปี ชาวอังกฤษที่ถูกฆ่าตายบนเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ได้ออกแถลงการณ์ผ่านกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ แสดงความเชื่อมั่นในหลักฐานของตำรวจไทยกรณีนายเวพิว หรือวิน อายุ 21 ปี และนายซอลิน หรือโซเรน อายุ 21 ปี แรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่ถูกสั่งฟ้องในข้อหาเป็นฆาตกร โดยแถลงการณ์ครอบครัวมิลเลอร์และวิทเธอร์ริดจ์ระบุว่า ได้เห็นหลักฐานที่แน่นหนาผูกมัดจำเลยทั้งคู่ และเชื่อมั่นในคดีนี้

  แถลงการณ์ครอบครัว น.ส.วิทเธอร์ริดจ์ระบุว่า มีรายละเอียดมากมายและผลการสอบสวนอย่างกว้างขวางที่พวกตนได้รับจากตำรวจไทย จึงใคร่ขอเน้นย้ำว่าเชื่อมั่นในการทำงานของตำรวจไทยที่ทำคดีอาชญากรรมอันโหดเหี้ยมนี้ ส่วนแถลงการณ์ของครอบครัวนายมิลเลอร์ยังตำหนิการใส่สีตีข่าวคดีนี้ให้น่าตื่นเต้นเร้าใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และว่าควรยุติการคาดเดาได้แล้วจนกว่าหลักฐานทั้งหมดจะถูกเปิดเผยต่อสาธารณชน แม้แรงสนับสนุนต่อผู้ต้องสงสัยชาวพม่าจะเข้มแข็งมีพลัง แต่อย่าด่วนสรุปจนกว่าจะได้พิจารณาหลักฐานจากทั้งสองฝ่ายโดยสมบูรณ์ จากที่ได้เห็นผู้ต้องสงสัยยากจะโต้แย้งได้ หลักฐานปรักปรำพวกเขาดูเข้มแข็งและชัดเจนน่าเชื่อถือ

  เอเอฟพีรายงานด้วยว่า ตำรวจหน่วยสอบสวนกลางของอังกฤษได้เดินทางมาที่ประเทศไทยเพื่อตรวจสอบการสอบสวนของตำรวจไทยในคดีนี้ หลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าตำรวจไทยทำคดีโดยสะเพร่า อาทิ ปล่อยให้นักข่าวเข้าไปเหยียบย่ำจุดเกิดเหตุ ส่วนกลุ่มสิทธิมนุษยชนก็แสดงความวิตกกังวล หลังจากจำเลยกลับคำรับสารภาพ อ้างว่าพวกตนถูกตำรวจทรมานให้รับสารภาพ ครอบครัว และทีมกฎหมายของจำเลยยังยืนยันว่าจำเลยเป็นผู้บริสุทธิ์ และตกเป็นแพะรับบาป เพราะตำรวจไทยต้องการปิดคดีนี้โดยเร็ว

  เอเอฟพียังเผยอีกว่า คดีเกาะเต่าทำลายภาพลักษณ์ของไทยในฐานะสวรรค์ของนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น หลังการประท้วงทางการเมืองนานหลายเดือน จนนำไปสู่การก่อรัฐประหารยึดอำนาจโดยทหารเมื่อเดือน พ.ค. และมีการประกาศใช้กฎอัยการศึก ส่วนคณะอัยการบนเกาะสมุยเผยว่า จำเลยชาวพม่าทั้ง 2 คน มีกำหนดถูกนำตัวไปขึ้นศาลเพื่อแก้ต่างข้อกล่าวหาในวันจันทร์ที่ 8 ธ.ค.นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวฆ่าฝรั่งฆ่านักท่องเที่ยวฆ่าฝรั่งฆ่าเปลือยฆ่าข่มขืนฮานนาห์ วิคตอเรีย วิทเธอริดจ์เดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ตำรวจท่องเที่ยวแพะไม่แพะผู้ต้องหา2พม่าเกาะเต่าข่าวอาชญากรรมไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์