สัปเหร่อเซ็ง!โจรงัดเมรุวัดลักตะแกรงเหล็ก เผาศพไม่ได้ (ชมคลิป)

ข่าว

  สัปเหร่อเซ็ง!โจรงัดเมรุวัดลักตะแกรงเหล็ก เผาศพไม่ได้ (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2557 04:17 น.

  โจรอุบาทว์ เข้าไปงัดประตูเมรุวัดที่เมืองคอน ลักเอาตะแกรงเหล็กสำหรับรองเผาศพไป6ชิ้น จาก7ชิ้น ทำให้เผาศพไม่ได้ เจ้าอาวาสต้องรีบซื้อตะแกรงใหม่จากร้านแห่งเดียวในจังหวัด เอามาใส่เพื่อให้ชาวบ้านเผาศพ คาดเป็นแก๊งขี้ยาลักเอาไปชั่งกิโลขาย...   

  เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ร.ต.ท.วิเชียร ชูเมือง พนักงานสอบสวน สภ.ชะเมา อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากพระอธิการอำนาจ ฐิติญาโณ เจ้าอาวาสวัดหมน หมู่ 5 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ว่า มีคนร้ายแอบเข้าไปขโมยตะแกรงเผาศพที่เมรุภายในวัด จึงนำกำลังไปตรวจสอบ

  พบพระอธิการอำนาจ และนายโสภณ วงศ์น้อย อายุ 54 ปี สัปเหร่อวัดหมน นำเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจที่เมรุเผาศพ ซึ่งประตูเหล็กของเมรุถูกคนร้ายงัดเข้าไปด้านใน ขโมยเอาตะแกรงรองเผาศพทำด้วยเหล็กหล่อไปจำนวน 6 ชิ้น จากทั้งหมด 7 ชิ้น มูลค่าตะแกรงรองเผาศพที่หายไปประมาณ 12,000 บาท

  นายโสภณ สัปเหร่อ กล่าวว่า ตะแกรงสำหรับรองเผาศพในเมรุของวัดหมนมีจำนวน 6 ชิ้นแต่ละชิ้นมีขนาดยาว 10 นิ้วกว้าง 20 นิ้ว ซื้อมาชิ้นละ 2,000 บาท นำมาวางต่อกันในรางเหล็กรวมความยาว 60 นิ้ว กว้าง 20 นิ้ว หลังจากเผาศพสุดท้ายและญาติๆ ของคนตายทำพิธีเก็บอัฐิเรียบร้อยแล้วตนได้ปิดประตูเมรุเอาไว้ จนกระทั่งเมื่อคืนนี้ (5 ธ.ค.) ตนได้เข้ามาจัดเตรียมเผาศพนางคล่อง เต็มรัตน์ พบว่าตะแกรงรองเผาศพในเมรุหายไป 6 ชิ้น ตอนนี้เหลืออยู่เพียงชิ้นเดียว ไม่สามารถเผาศพได้ ซึ่งตนได้แจ้งให้เจ้าอาวาสทราบ ทางเจ้าอาวาสจึงรีบเดินทางไปซื้อตะแกรงเผาศพชุดใหม่ที่ร้านบริเวณสามแยกสวนผัก อ.ร่อนพิบูลย์ ซึ่งเป็นร้านแห่งเดียวใน จ.นครศรีธรรมราช ที่ผลิตและจำหน่ายตะแกรงรองเผาศพ โดยราคาตะแกรงแผ่นละ 2,000 บาท รวม 6 แผ่นเป็นเป็นเงิน 12,000 บาท แต่ทางร้านได้ร่วมทำบุญกับวัด โดยลดราคาให้ 2,000 บาทเหลือ 10,000 บาท นำมาใส่ และเผาศพนางคล่อง เป็นศพแรก

  "นอกจากนี้ ตู้บริจาคเงินหน้ารูปเหมือนหลวงพ่อทวด ในศาลาโรงธรรม ซึ่งมีเงินที่ชาวบ้านบริจาคในตู้ประมาณ 1,500 บาทถูกคนร้ายขโมยเอาไปด้วย คาดว่าคนร้ายที่ขโมยตะแกรงรองเผาศพของวัดหมนในครั้งนี้ น่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่มั่วสุมยาเสพติด นำเหล็กตะแกรงไปชั่งกิโลฯ ขาย หรืออาจมีกลุ่มคนเข้ามาขโมยไปเพื่อวัตถุประสงค์อย่างอื่น ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกัน" สัปเหร่อวัดหมน กล่าว

  ขณะที่พระอธิการอำนาจ ฐิติญาโณ เจ้าอาวาสวัดหมน กล่าวว่า อาตมาไม่คาดคิดว่าคนในสมัยนี้จะมีจิตใจต่ำเช่นนี้ ถึงกับขโมยเหล็กตะแกรงรองเผาศพในเมรุไปได้ จึงอยากฝากเตือนไปยังวัดวาอารามต่างๆ ให้ช่วยกันสอดส่องดูแล ระมัดระวัง เก็บรักษาทรัพย์สินภายในวัดให้ดีๆ และขอฝากไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยสอดส่องดูแลและสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายรายนี้มาลงโทษตามกฎหมายด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งัดเมรุงัดเตาเผาศพลักตะแกรงเผาศพตะแกรงเมรุวัดหมนนครศรีธรรมราชข่าวภูมิภาคขี้ยาลักทรัพย์เมรุขโมย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 15:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์