ญาติไม่เผาศพแกนนำต้านเหมืองแร่นครศรีฯ จนกว่าจะปิดคดีได้

ข่าว

  ญาติไม่เผาศพแกนนำต้านเหมืองแร่นครศรีฯ จนกว่าจะปิดคดีได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2557 18:47 น.

  พ่อแกนนำต้านเหมืองแร่นบพิตำ เมืองนครศรีธรรมราช ที่ถูกฆาตกรรม จะเก็บศพลูกชายไม่ยอมเผา จนกว่าจะจับคนร้ายได้ วอนตำรวจให้ความเป็นธรรม...

  จากกรณีคนร้ายซุ่มใช้อาวุธปืนลูกซองยิงถล่ม นายพิธาน ทองพนัง อายุ 45 ปี แกนนำต่อต้านเหมืองแร่แห่งหนึ่งใน ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช เสียชีวิต เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่บนถนนทางขึ้นเหมืองแร่ ม.8 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ขณะผู้ตายขี่รถ จยย.กลับจากรวบรวมเงินจากชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นเงินค่าตั๋วเครื่องบินให้กับทนายความจากสภาทนายความ บินลงมาช่วยเหลือด้านคดี ซึ่งขณะนี้ทางตำรวจยังไม่สามารถล่าตัวคนร้ายมาดำเนินคดีได้นั้น

  ล่าสุด วันที่ 6 ธ.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดชลธาราม ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสถานที่บำเพ็ญกุศลศพ นายพิธาน ทองพนัง โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มญาติๆ และชาวบ้านทยอยเดินทางมาร่วมงานบำเพ็ญกุศลศพ และทำพิธีปิดศพนายพิธานเป็นจำนวนมาก ตลอดจนองค์กรสิ่งแวดล้อมหลายองค์กร ได้นัดหารือและแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมี นายสำเร็จ ทองพนัง บิดา และนางพรทิพย์ พรสมโภชน์ ภรรยา ร่วมให้การต้อนรับ

  ต่อมาในช่วงสาย บริเวณด้านหน้าโลงศพนายพิธาน ได้มีการนำเก้าอี้มาวางไว้เพื่อให้เป็นเวทีการเสวนาหาทางออกแก้ปัญหาเหมืองแร่กับชุมชน โดยมี นายสำเร็จ ทองพนัง บิดา นางพรทิพย์ พรสมโภชน์ ภรรยา นายสวัสดิ์ สมัครพงษ์ อนุกรรมการอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ นายทรงวุฒิ พัฒนแก้ว ผู้ประสานงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นายสำนวน ประพิณ อุปนายกสภาทนายความแห่งประเทศไทย นายประยุทธ วรรณพรหม ผู้ประสานงานเครือข่ายที่ดินทำกินแห่งประเทศไทย ท่ามกลางประชาชนที่ให้ความสนใจร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก

  นายสำเร็จ กล่าวว่า ตนจะไม่เผาศพนายพิธาน ลูกชาย จะเก็บศพไว้ที่วัดเสนาราม ต.ท่าศาลา อ.นบพิตำ จนกว่าคดีจะมีความคืบหน้าแล้วเสร็จ เพราะทุกอย่างตนได้บอกกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปหมดแล้ว ว่าบุคคลใดเป็นผู้ลงมือกระทำกับลูกชายของตน ยอมรับว่าวันนี้ไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินทั้งของตนเองและชาวบ้าน ตำรวจไม่ได้มาเฝ้าเราทุกวัน ยิ่งวันนี้ตนรับหน้าที่เป็นผู้รับมรดกคดีแทนนายพิธาน ยิ่งเสี่ยงกับลูกปืนอย่างมาก แต่ตนจะสู้เพื่อลูกชายจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรมจนถึงที่สุด และเมื่อใดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมคนร้ายตัวจริงและผู้บงการฆ่าลูกตนได้ตนก็จะเผาศพลูกชายทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แกนนำต้านเหมืองแร่นบพิตำนบพิตำนครศรีธรรมราชกรุงชิงท่าศาลาฆ่าแกนนำต้านเหมืองแร่นบพิตำไม่เผาศพประท้วง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 22:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์