สั่งตรวจตึกร้าง หลังเจอศพฝรั่ง พบคิดค่าถ่ายรูปเก็บต่างชาติ 200

ข่าว

  สั่งตรวจตึกร้าง หลังเจอศพฝรั่ง พบคิดค่าถ่ายรูปเก็บต่างชาติ 200

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2557 16:35 น.

  เขตสาทร สั่งตรวจสอบอาคารร้าง "สาธร ยูนีค" หลังหนุ่มช่างภาพพบศพฝรั่ง ดูโครงสร้างความมั่นคงของตึกเพื่อความปลอดภัย ของผู้ขึ้นไปถ่ายรูป พบคิดค่าบริการคนไทย 100 บาท ต่างชาติ 200 บาท ส่วนอาคารดังกล่าว "รังสรรค์ ต่อสุวรรณ" สถาปนิกชื่อดัง เป็นคนปั้นมากับมือในปี 33...

  จากกรณีช่างภาพหนุ่ม ขึ้นไปถ่ายภาพวิว บนอาคาร สาธร ยูนีค ทาวเวอร์ ตึกร้างสูง 50 ชั้น บนถนนเจริญกรุง ตรงข้ามวัดยานนาวา เมื่อคืนนี้ (5 ธ.ค.) แล้วเจอศพชายชาวต่างชาติชาวสวีเดน ผูกคอ ภายในห้องน้ำบริเวณชั้นที่ 43

  ล่าสุดวันนี้ (6 ธ.ค.) นายเชาวฤทธิ์ ทรงนวรัตน์ รักษาการผู้อำนวยการเขตสาทร ได้สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในอาคารร้างดังกล่าว เพื่อดูเรื่องโครงสร้างและความมั่นคงของตัวอาคาร โดยในวันจันทร์นี้ จะให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาธิการเข้าไปตรวจว่าอาคารแห่งนี้เป็นของใคร จะได้เชิญมากำชับให้ดูแลเรื่องความปลอดภัย

  เบื้องต้นพบว่า เจ้าของอาคารได้จ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มาดูแลและเก็บเงิน หากใครขึ้นไปถ่ายรูปด้านบน โดยเก็บคนไทย 100 บาท ต่างชาติ 200 บาท อย่างไรก็ตาม หากจะทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวต้องมีหลักการดำเนินการ โดยยึดความปลอดภัยประชาชนเป็นหลัก เบื้องต้นสั่งให้เจ้าหน้าที่เทศกิจไปดูแล และให้กำชับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ตรวจสอบการขึ้นลงของประชาชน

  ขณะที่ พ.ต.ท.สัญชัย มาตรคำจันทร์ รอง ผกก.สส.สน.ยานนาวา กล่าวว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบว่า ผู้ตายคือ นายสติกโยฮาน คริสเตียน อายุ 30 ปี ชาวสวีเดน ซึ่งเดินทางเข้ามาในประเทศผ่านทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมาเช่าเกสต์เฮาส์พักอาศัยอยู่ที่ย่านถนนพระอาทิตย์ ก่อนจะหายตัวไปอย่างลึกลับ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ทางผู้ให้เช่าก็เปิดห้อง และให้ผู้อื่นมาเช่าต่อ โดยไม่ทราบว่าเจ้าของห้องคนเดิมหายไปที่ใด

  ส่วนเอกสารในตัวของผู้เสียชีวิต ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า มีบัตรร้านอาหารในประเทศไทยหลายร้านและใบขับขี่ที่ตรวจพบในเบื้องต้น สำหรับการตรวจสอบบาดแผลจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พบว่า ไม่มีร่องรอยของการถูกทำร้าย เบื้องต้นคาดว่า เป็นการฆ่าตัวตาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานพยานในที่เกิดเหตุมาสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ก่อนจะประสานไปยังสถานทูตเพื่อติดต่อญาติให้มารับศพต่อไป

  สำหรับอาคารสาธร ยูนีคฯ เกิดจากการริเริ่มในปี 33 ของนายรังสรรค์ ต่อสุวรรณ สถาปนิกชื่อดัง ที่ในอดีตเคยถูกกล่าวหาว่า พัวพันกับการจ้างวานฆ่าบุคคลระดับประเทศ "ประมาณ ชันซื่อ" ประธานศาลฎีกา เมื่อปี 2536 ซึ่งต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษา กลับยกฟ้องชี้ไม่มีเหตุจูงใจ ไม่น่าเชื่อว่ามีเรื่องจ้างวานฆ่าอยู่จริง

  แต่จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ได้ส่งผลลบต่อเครดิตของโครงการที่กำลังเกิดขึ้นทั้งหมดของนายรังสรรค์ จนแทบล้มละลาย รวมถึงอาคาร สาธร ยูนีคฯ ได้ประสบปัญหาเรื่องเงินทุนสถาบันการเงินไม่ปล่อยกู้ กระทั่งเกิดวิกฤติเศรษฐกิจในปี 40 จนโครงการต้องยุติลง ถูกผู้ซื้อ เจ้าหนี้ฟ้องเรียกเงินคืน และเป็นอาคารร้างในที่สุด

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือน ก.ค.ปี 57 ได้เกิดไฟไหม้อาคารร้างดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ด้วยทำเลที่ตั้งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามในย่านเจริญกรุง อาคารร้างแห่งนี้จึงมีชื่อเสียงโด่งดังในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งนิยมขึ้นมาบนอาคารเพื่อถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึก โดยมีบางกระแสระบุว่า ได้มีการเก็บเงินนักท่องเที่ยวต่างชาติค่าใช้บริการมากถึง 1 พันบาท ซึ่งไม่ใช่ 200 บาทอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สาธร ยูนีคอาคารร้างศพฝั่งช่างถ่ายภาพสาทรตรวจสอบอาคารรังสรรค์ ต่อสุวรรณค่าบริการถ่่ายรูปเชาวฤทธิ์ ทรงนวรัตน์ตึกร้างเจริญกรุงวัดยานนาวา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 13:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์