น่าชื่นชม 'ลุงสมคิด' ยึดศก.พอเพียง ถีบสามล้อเลี้ยงหลานจนโต

ข่าว

  น่าชื่นชม 'ลุงสมคิด' ยึดศก.พอเพียง ถีบสามล้อเลี้ยงหลานจนโต

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2557 13:29 น.

  "ลุงสมคิด" คุณปู่ถีบสามล้อเลี้ยงหลาน ตั้งแต่แบเบาะจนขึ้นชั้น ม.1 แม้มีรายได้วันละร้อยกว่าบาท แต่ดำรงชีวิตอยู่ได้เพราะนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวงมาปฏิบัติ...

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 ธ.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมคิด เพชรพิชัย อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69 ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อปี พ.ศ. 2513 ลุงคิด ยึดอาชีพถีบสามล้อ ในเขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ เพื่อนำมาเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว และเป็นค่าเล่าเรียนให้กับหลานสาว ด.ญ.ณัฐสินี แบบวา อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ อำเภอเมือง บุตรของลูกชาย ตั้งแต่แบเบาะจนปัจจุบัน

  ลุงสมคิด เผยว่า ตนได้เลี้ยงหลานสาวมาตั้งแต่เกิด รักเป็นลูกยิ่งกว่ารักพ่อของเค้า ให้ทั้งความรัก ความอบอุ่น และส่งเสียให้ได้รับการศึกษาเล่าเรียนหนังสือ จนเด็กใช้คำแทนตัวปู่ว่าพ่อทุกคำ โดยตนยึดอาชีพถีบสามล้อมาตั้งแต่อายุ 18 ปี ซึ่งอาศัยรับส่งลูกค้าหน้าโรงเรม พ.วานิช เพื่อไปรับ-ส่ง ตามสถานที่ต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ยึดอาชีพนี้มานานกว่า 45 ปี เคยเปลี่ยนสามล้อมาแล้วถึง 4 คันด้วยกัน เริ่มตั้งแต่รถสามล้อในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์มีจำนวนกว่า 300 คัน จนปัจจุบันเหลือไม่ถึง 20 คัน เหตุเพราะยุคสมัยมีการเปลี่ยนแปลงไป คนหันมาใช้บริการรถแท็กซี่ รถประจำทาง รถสามล้อถีบจึงลดน้อยลง ทำให้ทุกวันนี้มีรายได้เพียงวันละ 100 บาท บางวันได้เพียง 50 บาท แต่เมื่อหลายปีที่ผ่านมาจะได้วันละ 200-300 บาทต่อวัน แต่ตนเองก็ดำรงชีวิตอยู่ได้โดยได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวงมาใช้โดยที่บ้านก็ได้เลี้ยงไก่ไว้กินไข่หรือกินเนื้อบ้างเป็นบางครั้ง แต่ผักนั้นตนเองไม่ได้ปลูกเพราะไม่มีพื้นที่ และตนเองก็ไม่ได้ใช้จ่ายเงินอย่างฟุ่มเฟือยบุหรี่ก็ไม่สูบ เหล้าก็ไม่ดื่ม

  ลุงสมคิด เผยอีกว่า ตอนนี้ก็อาศัยอยู่ในบ้านไม้หลังเก่าที่ทรุดโทรม ปลูกในพื้นที่ริมคลองห้วยไผ่บนที่ดินหลวงไม่มีหลักฐานใดๆ สภาพบ้านก็ใกล้จะล้มไม่ล้ม เพราะเกิดจากผลกระทบน้ำท่วมเมื่อปี 2549 ทำให้เสาตอม่อที่รับน้ำหนักตัวบ้านหัก จึงทำให้ตัวบ้านเอน อยู่กับคู่ชีวิต นางนงเยาว์ เพชรพิชัย ภรรยา ซึ่งมีอาชีพรับจ้างเลี้ยงเด็ก ได้ค่าเลี้ยงดูวันละ 100 บาท ก็พอเป็นค่ากับข้าวในแต่ละวัน และหลานสาวคือ ด.ญ.ณัฐสิณี ที่กำลังศึกษาอยู่ตอนนี้ ขณะนี้ยังไม่มีเงินซ่อมแซมบ้านเพราะต้องหาเงินส่งให้หลานเรียนให้จบก่อน ตอนนี้หลานเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ของโรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ สังกัดเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ จำเป็นต้องใช้เงินมากจึงไม่คิดที่จะซ่อมบ้านขณะนี้

  "ตนให้เงินหลานไปเรียน อนุบาลได้ให้เงินไปโรงเรียนวันละ 5-10 บาท ต่อมาโตขึ้น จนถึงปัจจุบันได้เงินไปโรงเรียนเพียงวันละ 50 บาท ซึ่งบางวันรายได้ไม่เพียงพอ ต้องไปหาหยิบยืมเพื่อนๆ เพื่อเอาเงินมาให้หลานได้มีกินมีใช้ มีไปโรงเรียน ไม่ให้หลานอด ช่วงเสาร์-อาทิตย์หลานมีรายได้วันละ 200 บาท จากการช่วยขายอาหารที่ร้านของเพื่อนบ้าน ลุงสมคิดบอกอีกว่าหลานสาวเป็นเด็กดีขยันเรียน เกรดเฉลี่ย 3 กว่าทุกปี บางครั้งครูให้งานมาทำที่บ้านแต่ไม่มีคอมพิวเตอร์ก็ต้องไปเข้าร้านเน็ตเพื่อทำงานส่งครู กว่าจะกลับบ้านก็ 3-4 ทุ่ม เกือบทุกวัน ด.ญ.ณัฐสิณี ก่อนไปโรงเรียนได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เนื่องในเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นเดือนมหามงคลหนูจะตั้งใจเรียนเพื่ออนาคตของตนเอง หากได้งานทำหนูจะดูแลพ่อเอง เพราะพ่อเป็นคนเลี้ยงหนูมาตั้งแต่แบเบาะ จากนั้นก็ได้ขึ้นรถสามล้อปู่ไปโรงเรียน"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลุงสมคิดปู่ถีบสามล้อเลี้ยงหลานท่าอิฐอุตรดิตถ์ถีบสามล้อเศรษฐกิจพอเพียงในหลวงรักในหลวง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 01:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์