รวบลูกอดีตปลัด ตุ๋นเหยื่อขายหุ้นสูญเกือบ 300 ล้าน

ข่าว

รวบลูกอดีตปลัด ตุ๋นเหยื่อขายหุ้นสูญเกือบ 300 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2557 12:05 น.

"ประวุฒิ" กางโต๊ะแถลงจับกุม ลูกอดีตปลัดกระทรวง ฉ้อโกงหลอกขายหุ้นนอกตลาดหวังฟันกำไร พอหุ้นเข้าตลาดราคาขึ้นต้องการขาย กลับถูกบ่ายเบี่ยงอ้างโดน ปปง.ยึดเงิน ตรวจสอบพบโดนตุ๋นเปื่อยสูญเงินกว่า 281 ล้าน แฉยังมีเหยื่อหลงเชื่ออีกอื้อ

วันที่ 6 ธ.ค.57 พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผช.ผบ.ตร. แถลงการจับกุม นายปาณสาร สมชีวิตา อายุ 33 ปี บุตรชายอดีตปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผู้ต้องหาหลอกขายหุ้น หลังจากที่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ต่อกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม แจ้งความให้ดำเนินคดีกับนายปาณสาร ที่หลอกขายหุ้นให้แก่ผู้เสียหาย พร้อมนำสลิปการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร มามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน โดยผู้ต้องหาอ้างว่าหุ้นที่จะขายเป็นหุ้นที่ไม่มีเปิดขายในตลาดหลักทรัพย์ และมีกำไรดี กลุ่มผู้เสียหายจึงระดมซื้อไว้ ซึ่งหุ้นดังกล่าว ไม่มีใบหุ้น แต่ที่กลุ่มผู้เสียหายตัดสินใจซื้อ เนื่องจากเคยซื้อหุ้นกับนายปาณสาร ประกอบผู้ต้องหาอ้างว่า เป็นลูกของอดีตกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ต่อมาเมื่อถึงกำหนดวันเปิดตลาดหุ้น ผู้ต้องหาไม่สามารถโอนหุ้น ให้ผู้เสียหายได้ กลุ่มผู้เสียหายจึงเข้าร้องทุกข์ที่กองปราบปราม

พล.ต.ท.ประวุฒิ เปิดเผยว่า หลังจากที่พนักงานสอบสวนได้รับร้องทุกข์ไว้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ในวันที่ 4 กันยายน ขณะที่ผู้ต้องหาหลบหนีไปที่ จังหวัดเพชรบุรี โดยจากการสอบสวนผู้ต้องหา มีพฤติกรรมคล้ายคนจัดหาหุ้น ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพว่าทำจริง โดยจะหลอกเงินผู้เสียหาย ไปทำให้หุ้นของตัวเองมีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา เพื่อที่จะนำไปหลอกลวงเหยื่อรายต่อไป ซึ่งคล้ายๆ กับแชร์ลูกโซ่ มูลค่าความเสียหายประมาณ 281 ล้านบาท 

อย่างไรก็ตาม นายปาณสาร ยินดีจะคืนเงินให้กับผู้เสียหาย ตามหลักฐานที่มีการโอนเงินเข้ามา จากนี้พนักงานสอบสวนกองปราบฯ จะนำตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังทันที พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ จะต้องมีการสอบสวนโบรกเกอร์ ซึ่งเป็นเอเย่นต์ขายหุ้น ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ เพื่อดำเนินคดีนี้ตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปาณสาร สมชีวิตาจับลูกปลัดรวบลูกปลัดประวุฒิ ถาวรศิริปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหลอกขายหุ้นขายหุ้นซื้อหุ้นอาชญากรรมไทยรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 14:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์