คุมตัว 'พงศ์พัฒน์' ฝากขังผัด 2 คัดค้านประกันตัว

ข่าว

  คุมตัว 'พงศ์พัฒน์' ฝากขังผัด 2 คัดค้านประกันตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2557 17:45 น.

  พนักงานสอบสวน คุมตัว 'พงศ์พัฒน์' ฝากขังผัด 2 พร้อมคัดค้านประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือไปยุ่งกับพยานหลักฐาน...

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 ธ.ค. พ.ต.ท.สมเกียรติ ตันติกนกพร พนักงานสอบสวนตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 631/2557 ลงวันที่ 21 พ.ย. 57 และที่ 644/2557 ลงวันที่ 26 พ.ย. 57 ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งที่ 2 พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อายุ 58 ปี อดีต ผบช.ก. พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ อายุ 59 ปี อดีต รอง ผบช.ก. ผู้ต้องหาคดีร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทฯ เป็นเจ้าพนักงานจูงใจให้ผู้อื่นมอบผลประโยชน์ เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ด.ต.สุรศักดิ์ จันทร์เงา อายุ 50 ปี อดีตผู้บังคับหมู่ กก.ปพ.บก.ป. ด.ต.ฉัตรินทร์ หรือ จักรินทร์ เหล่าทอง อายุ 48 ปี อดีตผู้บังคับหมู่ กก.ปพ.บก.ป. ผู้ต้องหาคดีเป็นเจ้าพนักงานจูงใจให้ผู้อื่นมอบผลประโยชน์ฯ เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ฯ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ นางปิยพรรณ ชินนะประภา อายุ 56 ปี และนายชอบ ชินนะประภา อายุ 60 ปี น้องสาวและน้องเขยของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ผู้ต้องหา คดีเป็นเจ้าพนักงานจูงใจให้ผู้อื่นมอบผลประโยชน์โดยคำร้องระบุว่า ตามคำร้องฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 57 ศาลอาญาอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ทั้ง 6 คน มีกำหนด 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 24 พ.ย. 57 ถึง 5 ธ.ค. 57 ซึ่งตรงกับวันหยุดราชการนั้น

  อย่างไรก็ดี บัดนี้การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากต้องทำการสอบปากคำพยานสำคัญอีก 45 ปาก รอผลการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินจากธนาคารที่เกี่ยวข้อง รอตรวจสอบและประเมินราคาทรัพย์ที่ตรวจยึดจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และรอผลการตรวจพิสูจน์ หรือเปรียบเทียบของกลางกับผู้ต้องหาจากกองพิสูจน์หลักฐาน ด้วยเหตุและความจำเป็นดังกล่าว จึงขออำนาจศาลฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 6 คน เป็นครั้งที่ 2 มีกำหนด 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค.- 17 ธ.ค.57 ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่า จะหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานวันเดียวกันนี้

  พ.ต.ท.สมเกียรติ ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งที่ 2 พล.ต.ต.บุญสืบ ไพรเถื่อน อายุ 55 ปี อดีต ผบก.รน. และ พ.ต.อ.วุฒิชาติ เลื่อนสุคันธ์ อายุ 46 ปี อดีต ผกก.4 บก.ปคบ. ผู้ต้องหาเป็นเจ้าพนักงานจูงใจให้ผู้อื่นมอบผลประโยชน์ เจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ฯลฯ โดยคำร้องฝากขังสรุปว่า ตามที่ศาลอาญาอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ทั้ง 2 คน มีกำหนด 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 24 พ.ย. 57 ถึง 5 ธ.ค. 57 ซึ่งตรงกับวันหยุดราชการนั้น พนักงานสอบสวนทำการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานมาโดยตลอด แต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากต้องสอบสวนปากคำพยานปากสำคัญอีก 19 ปาก รอผลการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินจากธนาคารที่เกี่ยวข้อง รอผลตรวจสอบและประเมินราคาทรัพย์สินที่ตรวจยึดจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และรอผลการสอบสวนขยายผลถึงสถานที่เก็บซ่อนทรัพย์สินเพิ่มเติมด้วยเหตุผลและความจำเป็นดังกล่าวข้างต้น จึงขอศาลอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหานี้ต่อไปอีกเป็นครั้งที่ 2 มีกำหนด 12 วัน นับแต่วันที่ 6 ธ.ค. – 17 ธ.ค.นี้

  ทั้งนี้ หากผู้ต้องหายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พนักงานสอบสวนขอคัดค้าน เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน การปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาอาจเป็นอุปสรรค หรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวนของพนักงานสอบสวนได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พงศ์พัฒน์พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ผบช.ก.ฉ้อโกงฟอกเงินม.112มาตรา112ฝากขังคัดค้านประกันตัว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 01:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์