กรมป่าไม้ใจป้ำ แจกสทก.1ล้านไร่

ข่าว

  กรมป่าไม้ใจป้ำ แจกสทก.1ล้านไร่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2557 08:18 น.

  ‘ดาว์พงษ์’ก็ให้ด้วย ป่าชุมชน206แห่ง

  กรมป่าไม้คืนชีพ สทก.ฉาวเตรียมแจกที่ดินในป่าสงวนฯ กว่า 1 ล้านไร่ให้ชาวบ้านยากจน อ้าง แปลงร่างเป็นสิทธิทำกินชุมชน ไม่ได้ให้เป็นรายบุคคล เพื่อไม่ให้มีการเปลี่ยนมือ โดยสมัย“รัฐบาลยิ่งลักษณ์” เคยเตรียมแจกมาแล้ว แต่ถูกนักวิชาการ-เอ็นจีโอตีจนต้อง พับแผนเข้ากรุ ตามด้วยแจกป่าชุมชน 260 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นของขวัญให้กับประชาชน ด้านปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เตรียมแก้มือย้ายข้าราชการระดับ 9 อีกครั้งหลังเคยถูก คสช. สั่งระงับ สะพัดล้างบาง ขรก.สาย “ดำรงค์ พิเดช”

  กรมป่าไม้เตรียมจัดเต็ม แจกที่ดินทำกินให้ราษฎรในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 2 พ.ย.หลังได้รับการเปิดเผยจากนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่า กรมป่าไม้จะดำเนินโครงการแจก ที่ดินตามสิทธิทำกิน (สทก.) ชุมชน หรือ สทก.ชุมชน ตามนโยบายจัดสรรที่ดินทำกินให้กับราษฎรที่ไม่มีที่ดินทำกินโดยไม่มีเอกสารสิทธิ ภายใต้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ เป็นรองประธาน โดยกรมป่าไม้จะจัดหาที่ดินมีสภาพเป็นป่าเสื่อมโทรม ป่าเสื่อมสภาพ หากเข้าเกณฑ์ก็จะจัดสรรเข้าสู่ระบบ สทก.เดิมที่มีอยู่แล้ว โดย สทก.เดิมจะให้สิทธิทำกินเป็นรายบุคคล แต่ สทก.ชุมชนจะปรับให้เป็นสิทธิรวม หรือสิทธิชุมชน เช่น ในชุมชนมีราษฎรอยู่ 100 ราย ก็จะให้แนบชื่อราษฎรทั้งหมดในเอกสาร สทก.

  อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวต่อว่า กรมป่าไม้สำรวจมาตั้งแต่ปี 2541 พบว่ามีพื้นที่ที่จะนำมาจัดสรรให้กับราษฎรตามนโยบาย สทก.ชุมชน ประมาณ 1 ล้านไร่ โดยบางส่วนมีคนครอบครองและบุกรุกอยู่แล้ว นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่อีกประมาณ 5 หมื่นไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานและให้เช่าของกรมป่าไม้ที่กำลังจะหมดสัญญาเช่า ส่วนใหญ่เป็นสวนยางและสวนปาล์มในภาคใต้ ซึ่งพื้นที่ทั้งหมด 1.05 ล้านไร่ จะถูกนำมาจัดสรรให้กับราษฎรตามเกณฑ์ที่มีรายชื่ออยู่ตาม สทก.เดิมก่อนหรือกลุ่มที่มีรายชื่อสำรวจตามมติ ครม. 30 มิ.ย.41 ซึ่งจะพิจารณาให้คนกลุ่มนี้ก่อนโดยกรมป่าไม้มีรายชื่ออยู่แล้ว สทก.ชุมชนจะให้เอกสารสิทธิกับชุมชน ไม่ให้สิทธิเป็นรายบุคคล เพราะที่ผ่านมามีปัญหาเนื่องจากคนที่ได้รับสิทธินำที่ดินไปขายต่อ และไปบุกรุกพื้นที่ใหม่เพิ่ม ทั้งนี้กรมป่าไม้จะตรวจสอบรายชื่ออีกครั้งว่าผู้ที่ได้รับสิทธิอยู่ แต่เดิมมีรายชื่อเป็นกลุ่มที่เข้าไปบุกรุกใหม่หรือไม่ หากตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ใหม่ก็จะไม่ให้สิทธิในที่ดินดังกล่าว คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จก่อนช่วงปีใหม่นี้ เพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติก่อนที่จะแจกให้กับประชาชนพร้อมๆกับที่ดิน สปก.ของกระทรวงเกษตรฯ ที่ดินของนิคมสร้างตนเองของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ที่ดินของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เป็นต้น

  นายธีรภัทรกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ยังเตรียมแจกป่าชุมชน 260 แห่งทั่วประเทศเพื่อเป็นของขวัญให้กับประชาชน โดยป่าชุมชนทั้ง 260 แห่ง เป็นป่าชุมชนที่สามารถให้ประชาชนใช้ประโยชน์ได้ โดยจะปลูกต้นไม้ขึ้นใหม่ประมาณร้อยละ 20 ของป่าชุมชนนั้นๆ และหากประชาชนต้องการตัดไม้เพื่อไปใช้ประโยชน์ก็สามารถใช้จากป่าชุมชนได้เลย โดยจะเริ่มแจกในเดือน ม.ค.2558

  สำหรับนโยบายการแจกที่ดิน สทก.นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่ง มีนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข เป็น รมว.ทรัพยากรฯ เคยมีความพยายามจะแจกพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมโดยให้สิทธิ สทก.จำนวน 2.5 ล้านไร่ โดยอ้างว่าต้องการแก้ปัญหาที่ดินทำกินและแจกเป็นของขวัญปีใหม่ปี 2556 ให้กับราษฎรยากจนไม่มีที่ดินทำกิน แต่ถูกต่อต้านจากนักวิชาการและภาคประชาชนอย่างหนัก เนื่องจากพื้นที่ที่จะนำมาแจกเป็นป่ายังสมบูรณ์และมีความสวยงาม เช่น ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ลาวฝั่งขวา อ.เวียงป่าเป้า ป่าแม่ส้าน และป่าแม่ใจ จ.เชียงราย-พะเยา ป่าลานสาง จ.ตาก ป่าภูหลวงและป่าภูหอ จ.เลย ป่าคลองแม่รำพึง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นต้น จนต้องล้มโครงการในที่สุด

  นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางมิ่งขวัญ วิชชารังสฤษฏ์ ปลัด ทส. กำลังพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 ในกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ โดยจะนำรายชื่อข้าราชการ 39 รายที่เคยมีคำสั่งแต่งตั้งก่อนหน้านี้ แต่ถูก คสช.สั่งระงับมาพิจารณาใหม่ โดยจะเปลี่ยนแปลงรายชื่อข้าราชการที่จะถูกโยกย้าย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้าราชการที่ถูกฝ่ายการเมืองมองว่ามีความใกล้ชิดนายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ และอดีตผู้ช่วย รมว.ทรัพยากรฯ รวมทั้ง ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) หลายจังหวัด เพื่อที่จะเตรียมเปิดสรรหาตำแหน่งรองอธิบดีในกระทรวงทรัพยากรฯ ที่ว่างอยู่ถึง 11 ตำแหน่ง เช่น กรมอุทยานฯ 2 ตำแหน่ง กรมป่าไม้ 1 ตำแหน่ง กรมควบคุมมลพิษ 1 ตำแหน่ง เป็นต้น ซึ่งบางตำแหน่งมีการระบุว่าฝ่ายการเมืองได้วางตัวบุคคลไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ยังไม่มีการสรรหาแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมป่าไม้สทก.แจกที่ดินป่าสงวนสิทธิทำกินชุมชนธีรภัทร ประยูรสิทธิ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์