ฤทธิ์พายุฝนกระหน่ำ หินทับสาวรัสเซียดับ

ข่าว

ฤทธิ์พายุฝนกระหน่ำ หินทับสาวรัสเซียดับ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ต.ค. 2557 06:01 น.

บันทึก

ฤทธิ์พายุฝนพัดกระหน่ำทั่วไทยบ้านเรือนพืชผลทางการเกษตรเสียหาย ชาวประมงสงขลางดเดินเรือหาปลาหวั่นคลื่นยักษ์ทะเลอ่าวไทย

ปภ.เฝ้าติดตามสถานการณ์ จ.ภูเก็ต สตูลน้ำล้นตลิ่งเร่งจัดทีมช่วยเหลือ จ.สุโขทัย ชาวบ้านดับ 1 ลือถูกฟ้าผ่า จ.เพชรบุรี สาวรัสเซียมาปฏิบัติธรรมหินร่วงทับร่างดับอีก 1 ขณะที่กรมอุตุฯเตือนภาคใต้ฝนตกหนัก

ภาวะพายุฝนลมแรงซัดกระหน่ำบ้านเรือนเสียหายกันทั่ว เมื่อวันที่ 6 ต.ค. บริเวณเทือกเขาพนมเบญจา จ.กระบี่ ระดับน้ำที่ไหลลงคลองทับปริกและไหลลงคลองกระบี่ใหญ่มีปริมาณสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำใน ต.ทับปริก และ ต.กระบี่ใหญ่ 10 หลังคาเรือน และท่วมถนนในหมู่บ้าน 2 เส้นทางในพื้นที่หมู่ 8 ต.ทับปริก ส่งผลให้ชาวบ้านเดือดร้อนไม่สามารถใช้รถสัญจรได้เนื่องจากระดับน้ำสูงประมาณ 30-50 ซม. ส่วนกรณีนักท่องเที่ยวชาวอินเดียที่จมน้ำเสียชีวิตจากเหตุเรือหางยาวโดยสารล่มบริเวณหน้าหาดอ่าวนาง ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทราบชื่อนายยาร์ช อกัลวาร์ อายุ 27 ปี และ น.ส.แพทฮาริ เมททรัล อายุ 26 ปี เข้าพักที่โรงแรมภูเลเบย์ รีสอร์ต หาดคลองม่วง ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่

ที่บริเวณท่าเทียบเรือประมงสงขลา ชาวประมงนำเรือประมงทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่เข้าจอดเทียบท่า พร้อมทั้งเร่งขนถ่ายสินค้าสัตว์น้ำเพื่อส่งขายให้กับแพปลา ภายหลังมีประกาศเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกเรื่องมรสุม คลื่นลมแรงและมีฝนตกหนัก บริเวณทะเลในอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร โดยชาวประมงหยุดเดินเรือหาปลาในช่วงนี้ ส่วนที่ จ.พังงา ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน อ.ตะกั่วป่า และ อ.กะปง มีระดับน้ำท่วมสูง 40-50 ซม. ชาวบ้านเร่งเก็บของไว้ที่สูง

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.ภูเก็ต กล่าวว่าสั่งการไปยังศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 18 ภูเก็ต และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ภูเก็ต หรือ ปภ.ให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ และแจ้งไปยัง อ.เมือง อ.กะทู้ และ อ.ถลาง รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งเข้าไปดูแลตรวจสอบและเฝ้าระวังกรณีมีน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ เพื่อจะเข้าไปช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้ ยังแจ้งเตือนไปยังประชาชนที่อยู่บริเวณเชิงเขาให้เฝ้าระวังดินสไลด์และก้อนหินที่อาจจะกลิ้งตกลงมา พร้อมสั่งกำชับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ใดขอให้รายงานมาทันที

จ.สตูล เกิดฝนตกหนักมาเป็นเวลา 3 วัน ทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ หนักสุดที่ อ.ท่าแพ น้ำท่วมบ้านเรือนในเขตพื้นที่หมู่ 3, 4, 5, 6, 8 และ 9 เสียหาย 330 ครัวเรือน ถนนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ชาวบ้านต้องเร่งอพยพสิ่งของ สัตว์เลี้ยง มาเก็บไว้ในที่ปลอดภัย นอกจากนี้ สวนยางพารา ไร่ข้าวโพด นาข้าว สวนผลไม้ สวนปาล์ม ของ ชาวบ้านก็ถูกน้ำท่วมจำนวนมาก นายสมเกียรติ มานีอาเหล็ม นายก อบต.ท่าแพ เร่งออกสำรวจความเสียหายเพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ ขณะที่นายประยูร สิตะพงศ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน อ.ควนกาหลง รับแจ้งว่า เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 2, 5, 7 และ 9 ต.ควนกาหลง หมู่ 6, 9 ต.ทุ่งนุ้ย และหมู่ 1, 5 ต.อุไดเจริญ เสียหายรวม 60 หลังคาเรือน ระดับน้ำในลำคลองดูสน อ.ควนโดน เริ่มล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนแล้ว

จ.ตรัง เกิดพายุฝนพัดรุนแรง ทำให้เสาไฟฟ้าในตัวเมืองล้มระเนนระนาดทับรถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ ของ ร.ต.อ.นพดล รุจิวีราพร รอง สว.สส.ภ.จ.ตรัง ขณะนำรถมาจอดไว้เพื่อลงไปทำธุระที่ศาลากลางจังหวัดตรัง ภายหลังจากทำธุระเสร็จก็เดินลงมาที่รถปรากฏว่าเห็นรถถูกเสาไฟฟ้าล้มทับพังเสียหาย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเร่งดำเนินการยกเสาไฟฟ้าซึ่งบางแห่งขวางถนนทำให้การจราจรติดขัด

นายศรัณยู มีทองคำ นายอำเภอสันกำแพง จ.เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ สำรวจความเสียหายหลังเกิดพายุฝนถล่มใน ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง หลังคาปลิวเสียหาย 30 หลัง ต้นลำไยเสียหายประมาณ 80 ต้น สวนพริกเสียหายบางส่วน จ.แพร่ เกิดพายุหมุนขึ้นที่ ต.นาพูน อ.วังชิ้น ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 42 หลัง ส่วนใหญ่เสาบ้านทรุดหลังคาปลิวหายหมดแทบทุกหลัง นายยนต์ ธิเปียง อายุ 60 ปี ชาวบ้านเผยว่า ลมพายุแรงมากซัดบ้านไม้สักเพิ่งสร้างเสร็จกำลังเตรียมย้ายเข้ามาพังทั้งหลัง ส่วนความเสียหายอื่นๆ เช่น สวนไม้สักหักโค่นกว่า 100 ต้น เสาไฟฟ้าแรงสูงโค่นล้มทำให้ไฟดับ โดยเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าระดมกำลังเข้าไปซ่อมแซม และสามารถใช้การได้แล้ว

ขณะเดียวกัน เกิดพายุฝนพัดถล่มลมกระโชกแรงทำให้ต้นไม้โค่นขวางถนนสายบ้านใหม่ริมเมย-บ้านวังผา หมู่ 10 ต.แม่กาษา อ.แม่สอด จ.ตาก ติดชายแดนไทย-พม่าประมาณ 2 กิโลเมตร นายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมเลื่อยยนต์ ตัดต้นไม้ช่วยกันขนลงไว้ข้างทางใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง จึงสามารถเคลียร์เส้นทาง และใช้งานได้ตามปกติ ขณะที่บริเวณใกล้หมู่บ้านแม่ปะ อ.แม่สอด มีต้นไม้ล้มทับคนได้รับบาดเจ็บทราบชื่อนางมะปุ๊ อายุ 45 ปี ชาวพม่า เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลแม่สอด

นายสุชาติ ทีคะสุข นายอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่บ้านวังทอง หมู่ 23 ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย รับรายงานว่าเกิดพายุฝนฟ้าคะนองบ้านเรือนราษฎรเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่หลังคาปลิวด้วยแรงลมมีต้นไม้หักโค่นกระจัดกระจายกว่า 80 ต้น มีผู้เสียชีวิต 1 รายทราบชื่อนายมงคล ดิบทิพย์ อายุ 47 ปี ชาวสวนส้ม แพทย์จากโรงพยาบาลศรีสัชนาลัยชันสูตรพลิกศพพบรอยช้ำบริเวณหน้าผาก จากการสอบถามญาติ ทราบว่าผู้ตายเป็นโรคความดันโลหิตสูง คาดเกิดอาการวูบหมดสติล้มลงหัวกระแทกโขดหิน อย่างไรก็ตามชาวบ้านบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์กันว่าผู้ตายโดนฟ้าผ่า แพทย์ตรวจสอบแล้วไม่พบร่องรอยจากการถูกฟ้าผ่า

จ.กำแพงเพชร เกิดฝนตกหนักและมีลมพายุพัดแรงมาก เจ้าหน้าที่ออกสำรวจพบว่าที่โรงสีคงเดช–ธัญญกิจ ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 189 หมู่ 7 ต.ท่าพุทรา อ.คลองขลุง หลังคาไซโลพังเสียหายทั้งโรง นอกจากนั้นหลังคาโกดังเก็บข้าวเปลือกก็ถูกลมพัดเสียหายด้วย ข้าวเปลือกที่เก็บไว้ในโกดัง 900 เกวียนเปียกหมด ที่ อ.ไทรงามมีต้นไม้ล้มขวางถนนเป็นระยะยาวกว่า 10 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ออกมาช่วยกันตัดต้นไม้ส่งผลทำให้ไฟฟ้าดับหลายอำเภอ

นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอนาหว้า จ.นครพนม เปิดเผยว่าคืนวันที่ 5 ต.ค.เกิดพายุฝนลมพัดแรงมาก เป็นช่วงทางจังหวัดจัดประเพณีวันออกพรรษาไหลเรือไฟริมฝั่งโขง ทำให้เรือไฟของ อ.นาหว้า พังเสียหายทั้งลำ ชาวบ้านระดมกู้ซากเรือขึ้นมาและซ่อมแซมติดตั้งตะเกียงไฟ 20,000 ดวง ถึงแม้จะต้องเสียงบประมาณจัดซ่อมแซมเพิ่มขึ้นเท่าตัว แต่ชาวบ้านไม่ได้คำนึงถึงต้นทุนหรือเงินรางวัลในการประกวด แต่ถือเป็นความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมสืบสานประเพณีสำคัญ

เวลา 12.00 น. ร.ต.ต.หญิงสุนิสา นาคฉาย ร้อยเวร สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี รับแจ้งเกิดเหตุหินถล่มลงมาทับคนเสียชีวิต ที่สำนักปฏิบัติธรรมถ้ำพระนอนนาขวาง หมู่ 2 ต.นายาง อ.ชะอำ ไปตรวจสอบพบต้นไม้ หินขนาดใหญ่ และเสาทับรถเก๋งที่จอดอยู่หน้าที่พักสภาพหลังคายุบทั้งคัน แชสซีส์ หัก สภาพที่พักหลังคาปลิวหายพังล้มมาครึ่งหลังพบศพนางไลล่า อัลเซียยาร์ส อายุ 36 ปี ชาวรัสเซีย มี ร่องรอยถูกกระแทกบอบช้ำไปทั้งตัว ศีรษะมีแผลฉีกขาด มีผู้บาดเจ็บ 1 คน เป็นลูกสาวผู้ตายทราบชื่อ ด.ญ.อเล็กซ์ โวว็อปจีว่า อายุ 6 ขวบ บาดเจ็บที่สะโพกด้านซ้าย เจ้าหน้าที่สำนักปฏิบัติธรรมรีบช่วยกันดึงร่างออกมาจากก้อนหินขนาดใหญ่นำส่งโรงพยาบาลพระจอมเกล้า สอบสวนทราบว่าขณะเกิดเหตุมีพายุฝนตกหนักลมกระโชกแรง ผู้ตายและ ลูกมาปฏิบัติธรรมจอดรถไว้หน้าที่พัก เกิดเสียงดังสนั่นบริเวณยอดเขาแล้วหินขนาดใหญ่ร่วงลงด้านล่าง ผู้ปฏิบัติธรรมแตกตื่นวิ่งหนีตายกันอย่างอลหม่าน ผู้ตายหนีไม่ทันถูกหินทับเสียชีวิตคาที่

นางมาริสา เติมสายทอง ปลัด อบต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เปิดเผยว่า เกิดพายุโหมพัดกระหน่ำสวนยางพาราโค่นทับบ้านที่หมู่ 1, 4, 5 และ 8 ต.บางบุตร ได้รับความเสียหาย 5 หลังต้นยางล้มระเนนระนาดกว่า 300 ไร่ ที่วัดหนองพะวาหลังคาศาลาการเปรียญ หลังคาโบสถ์ ปลิวหายไป ต้นไม้ภายในวัดล้ม รายงานไปยังนายอำเภอบ้านค่ายเพื่อเสนอนายธานี สามารถกิจ ผวจ.ระยอง ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติธรรมชาติ

นายบุญธรรม ก้องล้ำเลิศ หัวหน้าเวรพยากรณ์อากาศประจำวัน กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมตอนบนของภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนแต่มีไม่มาก จากนั้นช่วงกลางเดือน ต.ค. จะมีลมหนาวเข้ามาและอุณหภูมิลดลง สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก มีหย่อมความกดอากาศปกคลุม ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเกือบทั่วไปร้อยละ 60-80 และจะเป็นเช่นนี้ไปจนถึงปลายเดือน

ต.ค.นี้ ก่อนจะเริ่มเข้าสู่หน้าหนาวในเดือน พ.ย. ส่วนภาคใต้มีร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคใต้ทำให้มีฝนตกหนัก ขณะที่คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และปริมาณฝนที่ตกสะสมต่อเนื่องและชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณทะเล อันดามันควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 6-8 ต.ค.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชนสนั่น 3 คันรถพังยับเจ็บ 2 เสียชีวิต 1
01:58

ชนสนั่น 3 คันรถพังยับเจ็บ 2 เสียชีวิต 1

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์