ธารน้ำใจสู่น้องนุ้ย ต่อสู้กับโรคฮันติงตัน

ข่าว

ธารน้ำใจสู่น้องนุ้ย ต่อสู้กับโรคฮันติงตัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 18:05 น.

บันทึก

นายกเหล่ากาชาด กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ประกันสังคม จ.กาฬสินธุ์ เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจน้องนุ้ยที่ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง แขนขาลีบ ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ และมอบเงินทดแทนการขาดรายได้กรณีทุพพลภาพ...

นางจารุวรรณ โพธิกุฎสัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ พ.อ.จิรันต์กฤษณ์ เหลืองจินดา เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ นางภัทรินทร์ พัฒนจักร ประกันสังคมจังหวัดกาฬสินธุ์ นายศุษศิษย์ กอเจริญยศ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 148 หมู่ที่ 2 บ้านจุมจัง ต.จุมจัง อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อเยี่ยม นางสาวภัชรา หรือน้องนุ้ย พันธะเสน อายุ 28 ปี ที่ป่วยแขนขาลีบ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ อาศัยอยู่กับแม่ นางคำฮู้ พันธะเสน อายุ 57 ปี และยาย นางปัด สุภาพเหลา อายุ 87 ปี ซึ่งนางสาวภัชรา ได้ไปทำงานที่กรุงเทพฯ จากนั้นก็ป่วย ไม่สบาย แขนขาไม่มีแรง ปากเบี้ยว ประคองตัวเองไม่ได้ จนปลายปี 2556 พ่อเสียชีวิต แม่จึงได้พากลับมาอยู่บ้านที่กาฬสินธุ์ จนกระทั่ง 4-5 เดือนที่ผ่านมา น้องนุ้ย อาการทรุด พูดไม่ได้ ไม่อยู่นิ่ง ลุกนั่งไม่ได้

ทั้งนี้ นางจารุวรรณ ได้มอบผ้าห่ม ถุงยังชีพ เงินสดจำนวน 2,000 บาท พ.อ.จิรันต์กฤษณ์ มอบถุงยังชีพและที่นอน นางภัทรินทร์ มอบเงินทดแทนการขาดรายได้กรณีทุพพลภาพ จำนวน 56,159.70 บาท เงินบำเหน็จชราภาพ 30,987.43 บาท สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกาฬสินธุ์ มอบเงิน 2,000 บาท

มอบสิ่งของจำเป็น และเงินช่วยเหลือเบื้องต้น
มอบสิ่งของจำเป็น และเงินช่วยเหลือเบื้องต้น

สำหรับการดูแลรักษา ทาง รพ.สมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ ได้ดูแลตรวจรักษาเป็นประจำ ทุกวันจันทร์ก็จะทำกายภาพบำบัดให้ถึงบ้าน และได้นำพันธุ์ไก่ไข่ จัดทำคอกไก่ การปลูกผัก เพื่อที่ทางครอบครัวน้องนุ้ยมีผัก ไข่ไก่ ไว้บริโภคในครัวเรือน และในวันที่ 29 ต.ค. 57 น้องนุ้ยก็จะได้ไปพบแพทย์ที่ รพ.ศิริราชตามนัด

ด้าน น้องนุ้ยพอรู้ว่าจะได้ไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ได้ร้องไห้ด้วยความดีใจ หวังว่าจะหายจากโรคนี้

นางภัทรินทร์ กล่าวว่า น้องนุ้ยเป็นผู้ประกันตนเมื่อยังทำงานที่กรุงเทพฯ และไม่สามารถทำงานได้ มีสิทธิได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้กรณีทุพพลภาพ เดือนละ 4,287 บาท เป็นระยะเวลา 15 ปี ซึ่งสำนักงานประกันสังคมจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้นำเงินสด จำนวน 56,159.70 บาท ย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค. 56 - 30 ก.ย. 57 เงินบำเหน็จชราภาพ จำนวน 30,987.43 บาท

นายแพทย์สิริชัย นามทรรศนีย์ รอง ผอ.รพ.สมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ กล่าวว่า น้องนุ้ยเป็นโรคฮันติงตัน ที่เกิดจากพันธุกรรม ร่างกายมีความผิดปกติทางระบบประสาทเมื่อสมองเริ่มผิดปกติ กล้ามเนื้อร่างกายก็จะเริ่มฝ่อ อ่อนแรง ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ได้ดูแลรักษาอย่างเต็มที่ตามอาการ ป้องกันมิให้มีโรคแทรกซ้อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์