การแก้ปัญหา

ข่าว

การแก้ปัญหา

สหบาท

  6 ก.ย. 2557 05:01 น.

  ปัญหาอาชญากรรม คนร้ายลักวิ่งชิงปล้นที่เกิดขึ้นรายวัน ทั้งวิ่งราวกระเป๋า กระชากสร้อย ปล้นทรัพย์ร้านสะดวกซื้อ ธนาคารร้านทอง หลากหลายรูปแบบ มีทั้งที่ใช้อาวุธปืนจริงและปืนปลอมก่อคดี

  กำลังหวนมาเกิดขึ้นในนครบาลถี่ยิบอีกครั้งในช่วงนี้!!!

  น.1 ที่ต้องรับผิดชอบโดยตรงเต็มๆ ยังไม่ได้แต่งตั้ง มีแต่ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วย ผบ.ตร.นั่งรักษาการ โดยที่มีงานด้านอื่นๆ ให้ต้องทำอีกมากมาย จึงไม่เต็มที่กับงานในนครบาล

  จึงสร้างความหวาดระแวงให้กับชาวบ้านที่ไม่รู้ว่าเมื่อไรโชคร้ายจะเกิดขึ้นกับตนเอง ถ้ายอมก็อาจจะปลอดภัยแต่สูญเสียทรัพย์สิน แต่ถ้าไม่ยอมก็อาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิต

  หนีไม่พ้นภาระของตำรวจที่งานล้นมือจนไม่รู้จะทำอะไรก่อนหลัง ทำสำเร็จเร็วก็เป็นผลงานโชว์ไป แต่ถ้าทำช้าเมื่อไร ถูกร้องเรียนออกสื่อเป็นเรื่องเป็นราว

  มีสิ่งที่ทำให้เกิดการเปรียบเทียบในคดีอาชญากรรม เช่นที่ “ชุมชนวัดกาหลง” ต.กาหลง อ.เมืองสมุทรสาคร มีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่แห่งหนึ่ง มีแรงงานทั้งชาย-หญิงจำนวนมาก ทำงานกันทั้งวันทั้งคืน ช่วงกะดึกเลิกงานราวตีสี่ คนงานส่วนใหญ่เดินและขี่ จยย. กลับบ้าน

  ทางกลับจะต้องลอดใต้สะพานข้ามคลอง ซึ่งมีต้นไม้ขึ้นรกรุงรัง แสงสว่างจากถนนส่องไม่ถึง จึงมีแก๊งเด็กวัยรุ่นขี่ จยย. 4-6 คัน ไล่กระชากสร้อย กระชากกระเป๋า จนพนักงานและชาวบ้านหวาดผวาไปตามๆกัน

  “ชุมชนวัดกาหลง” อยู่ภายใต้โครงการ Community Policing “CP” ของ พ.ต.ท.ปริญญา กลิ่นเกษร สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. ทราบเรื่อง จึงสั่งให้ ร.ต.อ.เกรียงศักดิ์ ถิ่นมีผล, ด.ต.ปกรณ์ บัวเรือง และทีมงาน CP

  เชิญผู้นำชุมชนและชาวบ้านประชุมหารือแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน

  ชาวบ้านกับตำรวจช่วยกันปรับสภาพแวดล้อมบริเวณใต้สะพาน ตัดต้นไม้ทิ้ง และไถหญ้าที่รกรุงรังออก เจ้าของโรงงานก็สนับสนุน กล้องวงจรปิด มาติดตั้งให้ ด้าน อบต.ก็นำไฟส่องสว่างมาติดตั้งเพิ่มเติม

  ตำรวจและชาวบ้านก็ช่วยกันจัดเวรยามออกตรวจช่วงดึกและใกล้รุ่ง ช่วยกันคนละไม้คนละมือจนอาชญากรรมก็เริ่มหมดไป

  ทั้งหมดก็เป็นแนวคิดทฤษฎี Community Policing ที่ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ครูใหญ่ของ บช.ก. พร่ำสอนลูกน้องให้รู้จักแนะนำชาวบ้านให้ช่วยกันแก้ปัญหาและได้ผลดี

  ไม่ใช่หวังรอพึ่งแต่ตำรวจอย่างเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
  09:12

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์