วอนผู้ใจบุญช่วย 8ขวบป่วยเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก

ข่าว

วอนผู้ใจบุญช่วย 8ขวบป่วยเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 19:00 น.

บันทึก

พบเด็กชาย 8 ขวบ ป่วยผอมจนเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก แม่เผยลูกชายคลอดก่อนกำหนด ต่อมา 4 ขวบ เกิดอาการปอดติดเชื้อจนหยุดหายใจ แพทย์ช่วยชีวิตได้ แต่กลับมีสภาพแย่ลงจนเป็นที่น่าเวทนา ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ได้รับแจ้งจาก นางคำเพชร พรมทองดี อาสาพัฒนาชุมชน และ สมาชิก อปพร.บ้านหนองนางกอม ต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ ว่า พบเด็กชายมีชีวิตที่น่าสงสาร ร่างกายผ่ายผอมเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่า บ้านของเด็กเป็นบ้านชั้นเดียว เลขที่ 423 ม.2 บ้านโคก ต.ตองโขบ ซึ่งก่อสร้างยังไม่เสร็จโดยใช้สังกะสีมาแปะปิดทับไว้เท่านั้น ภายในบ้านพบ นางอ่อนตา ทาศรีภู อายุ 37 ปี กำลังสาละวนอยู่กับการดูแลลูกชายหญิง 2 คน คนโตเป็นชาย อายุ 8 ขวบ คนเล็กเป็นหญิง อายุ 7 เดือน โดยคนโตชื่อ เด็กชายกิตติพจน์ มาวิน หรือน้องต้นกล้า นอนอยู่บนที่นอนโดยมีเครื่องช่วยหายใจสวมใส่อยู่ สภาพร่างกายผ่ายผอมเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ลืมตาเหลือกค้าง นานๆ จึงจะกะพริบตาสักครั้ง เป็นที่น่าเวทนาแก่ผู้พบเห็น

นางคำเพชร กล่าวว่า ตนมาพบชีวิตอันน่าสลดใจของเด็ก จึงแจ้งผู้สื่อข่าว เผื่อจะเป็นสื่อกลางไปถึงผู้ใจบุญ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวนี้บ้าง เนื่องจากมีฐานะยากจน

ด้าน นางอ่อนตา ทาศรีภู แม่ของเด็กชายที่น่าสงสาร เล่าว่า ตนอยู่กินกับสามีชื่อ นายสิงห์แก้ว มาวิน อายุ 39 ปี มีอาชีพรับจ้าง ก่อนหน้าที่จะเดินทางกลับมาบ้าน ตนและสามีได้ไปทำงานที่ จ.สมุทรสาคร แล้วตั้งครรภ์ ตอนตั้งครรภ์ได้ 8 เดือน ลูกคลอดออกมาซึ่งเป็นการคลอดก่อนกำหนด โดยแพทย์ระบุว่า เด็กขาดอากาศหายใจขณะคลอดต้องปั๊มหัวใจจึงฟื้นขึ้นมา ซึ่งอาการถึงแม้จะไม่เต็มร้อยบ้างตนก็เลี้ยงลูกมาจนมีสภาพใกล้เคียงปกติ ต่อมา เมื่ออายุได้ 4 ขวบ ลูกป่วยมีอาการปอดติดเชื้อ และหมดลมหายใจลง ซึ่งแพทย์ได้ปั๊มหัวใจจนฟื้นกลับคืนมาอีกครั้ง โดยครั้งนี้กลับมีอาการไม่เหมือนเดิม คือร่างกายไม่ตอบสนอง ลืมตาเหลือกค้างอยู่ตลอด จากนั้นร่างกายก็ผ่ายผอมลงเรื่อยๆ จนมีสภาพอย่างที่เห็น เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา อาการของลูกหนักขึ้น จนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งเช่ามาจาก รพ.โคกศรีสุพรรณ ในราคา 800 บาท

"เมื่อออกซิเจนหมด พ่อจะต้องนำถังออกซิเจน ใส่รถเข็น แล้วรีบไปที่ รพ.เพื่อเปลี่ยนถังใหม่ ในราคา 200 บาท โดย 3 วันต้องเปลี่ยนถัง 1 ครั้ง หรือต้องใช้ออกซิเจน เดือนละ 10 ถัง ส่วนการรับประทานอาหาร ต้องปั่นให้ละเอียดแล้วกรอกลงทางสายยาง รู้สึกสงสารลูกมาก เงินทองก็ไม่พอใช้เพราะพ่อบ้านหาเงินคนเดียว จึงเกิดขัดสนเป็นประจำ ได้รับเงินคนพิการเดือนละ 500 บาท เคยมี จนท.จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำเงินมาให้ 2,000 บาท อยากให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง หรือผู้ใจบุญยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ช่วยต่อลมหายใจให้น้องต้นกล้าเอาบุญ"

สำหรับผู้สนใจช่วยเหลือน้องต้นกล้า สามารถติดต่อได้ที่ 08-7170-6819 หรือโอนเงินเข้าบัญชี นายสิงห์ มาวิน ธนาคารกรุงเทพ สาขาโรบินสันสกลนคร เลขบัญชี 571-7-00742-0

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์