วอนช่วย ด.ญ.5เดือน ป่วยโรคดักแด้

ข่าว

  วอนช่วย ด.ญ.5เดือน ป่วยโรคดักแด้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2557 19:15 น.

  สาวสระแก้ววอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ลูกสาววัย 5 เดือน ป่วยโรคดักแด้ ไร้เงินรักษา เผยต้องคอยดูแลลูกอีก 3 คน และ แม่วัยชราที่ตาบอดทั้งสองข้าง ด้านนายกเล็กเมืองอรัญประเทศรุดช่วยเหลือเบื้องต้น 

  เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 1 ก.ย. 57 มีรายงานว่า นายกรชัย ธนาศรีกูล นายกเทศมนตรีเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจาก นายพีระพันธ์ ศรีสาคร จนท.กู้ภัย อปพร.เทศบาลเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ว่าพบเด็กหญิงอายุ 5 เดือนป่วยเป็นโรคดักแด้ หรือโรคผิวหนัง พ่อแม่มีฐานะยากจนอาชีพเก็บของเก่าขาย ไม่มีเงินรักษาเด็กกำลังอยู่ในอาการกำเริบผิวหนังเริ่มแตกและร้องไห้ด้วยความทรมานตลอดเวลา หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย พ.ท.ชัยปราการ พิมพ์จินดา รอง ผบ.ร.12 พัน 3 รอ.รุดตรวจสอบ

  ที่บ้านเลขที่ 22/2 ซอยร่วมใจพัฒนา 8 เขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบว่า เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวสภาพเก่าทรุดโทรมหลังคามุงสังกะสี เป็นบ้านของนายลิขิต นพเสริฐ อายุ 31 ปี และนางกิ่งกาญจน์ สิงห์ดี อายุ 30 ปี สองสามีภรรยา ซึ่งมีอาชีพเก็บของเก่าขาย มีบุตรด้วยกัน 4 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 2 คน และยังต้องเลี้ยงดูแม่ของ นางกิ่งกาญจน์ อายุ 83 ปี ซึ่งพิการตาบอดทั้งสองข้าง

  เมื่อเข้าไปในบ้านได้พบ นางกิ่งกาญจน์ กำลังอุ้มลูกซึ่งเป็น เด็กหญิงอายุประมาณ 5 เดือนชื่อ ด.ญ.สุดา นพเสริฐ ซึ่งป่วยเป็นโรคผิวหนังหรือโรคดักแด้ สภาพตามตัวและใบหน้ามีผิวหนังที่แตกเป็นลายทั่วตัว และบางส่วนมีอาการผิวหนังลอกรวมอยู่ด้วยโดยเด็กหญิงคนดังกล่าวร้องไห้ตลอดเวลา

  นางกิ่งกาญจน์ เล่าว่า ตนกับสามีอยู่กินกันมาประมาณ 12 ปี มีอาชีพเก็บของเก่าขาย และมีลูกด้วยกันจำนวน 4 คน คนที่ 1 และ 2 เป็นชาย และคนที่ 3 และ4 เป็นหญิง คนที่ 1 ถึง 3 นั้นร่างกายแข็งแรง ส่วนคนที่ 4 ซึ่งเป็นเด็กหญิงนั้น คลอดก่อนกำหนด โดยที่ผ่านมาได้ไปฝากครรภ์กับแพทย์ที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ ตามปกติจนกระทั่งคลอดออกมาช่วงที่คลอดใหม่ๆ เด็กมีร่างกายแข็งแรงเหมือนกับเด็กๆ ทั่วๆ ไป แต่พออายุได้ 2 เดือน เด็กก็มีอาการตัวร้อนป่วยเป็นไข้บ่อยครั้ง ที่สำคัญตามผิวหนังมีอาการตึงและลอกออกเป็นแผ่นเต็มร่างกายจนทำให้เด็กร้องไห้ด้วยความเจ็บปวดทั้งวันทั้งคืน และไม่สามารถดูดนมแม่ได้ เวลาให้นมลูกต้องใช้วิธีหยอดน้ำนมใส่ปากแทน

  นางกิ่งกาญจน์ เล่าต่อว่า เมื่อนำลูกไปรักษาที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ แพทย์ได้ทำเรื่องส่งตัวเด็กไปรักษาที่ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ที่ อ.เมือง จ.สระแก้ว ล่าสุดแพทย์บอกกับตนว่าเด็กป่วยเป็นโรคผิวหนัง ต้องรีบรักษาเป็นการด่วนจึงจะหายแต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก แต่ตนมีฐานะยากจนจึงไม่สามารถนำเด็กไปรักษาตามที่แพทย์บอกได้ จึงอยากวิงวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือนำลูกตนไปรักษาให้ด้วย ครอบครัวมีฐานะยากจน มีบุตรต้องเลี้ยงดูถึง 4 คน ยังต้องเลี้ยงดูแม่พิการตาบอดทั้งสองข้างอีกด้วย

  ด้าน นายกเทศมนตรีเมืองอรัญประเทศ เผยว่า นำเด็กหญิงคนดังกล่าวส่งไปให้แพทย์เฉพาะทางซึ่งอาจจะเป็นคลินิก เพื่อตรวจรักษาอย่างเร่งด่วน และจะจัดสรรงบประมาณบางส่วนมาช่วยเหลือในการรักษา ด.ญ.รายนี้ อย่างไรก็ตาม หากผู้ใดมีจิตศรัทธา ต้องการช่วยเหลือ ทางเทศบาลได้เปิดบัญชีให้กับครอบครัวนี้แล้ว ชื่อบัญชีนางกิ่งกาญจน์ สิงห์ดี ธนาคารกสิกรไทย สาขาอรัญประเทศ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 134-2-41325–7

  ขณะเดียวกัน พ.ท.ชัยปราการ พิมพ์จินดา รอง ผบ.ร.12 พัน 3 รอ.ได้นำถุงยังชีพพระราชทาน มามอบให้แก่นางกิ่งกาญจน์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น พร้อมให้การสนับสนุนเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ในการช่วยเหลือ ด.ญ.รายนี้ต่อไปด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์