ยกย่อง นร.ยอดกตัญญู! รับจ้างไถนารักษาแม่กระดูกพรุน

ข่าว

ยกย่อง นร.ยอดกตัญญู! รับจ้างไถนารักษาแม่กระดูกพรุน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 19:17 น.

วอนผู้มีจิตศรัทธา! ช่วยเหลือนักเรียนหญิงยอดกตัญญู รับจ้างไถนาหาเงินรักษาแม่ป่วยโรคกระดูกพรุน หลังจากป่วยหนัก ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ได้แต่นอนอยู่บนที่นอน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไป โรงเรียนพิบูลย์รักษ์พิทยา อ.พิบูลรักษ์ จ.อุดรธานี หลังทราบว่า มีนักเรียนชั้น ม.6 ฐานะยากจนแต่เรียนดีที่สำคัญเป็นลูกยอดกตัญญู เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการทำงานเลี้ยงดูครอบครัวและป้อนข้าวแม่ ที่ป่วยหนักก่อนมาโรงเรียนมานานกว่า 5 ปี

เมื่อเดินทางมาถึงก็ได้พบกับ น.ส.ขวัญ นภาภักดีศรี ครูประจำชั้น ม.6/1 และนางอภิญญา เที่ยงธรรมครูหัวหน้ากลุ่มบริหารงานบุคคล และนายอดิศักดิ์ มุณีรัตนากร รอง ผอ. ช่วยกันเล่าถึงชีวิตของนักเรียนยอดกตัญญูรายนี้ให้ฟังว่า นายศราวุฒิ เบ้าทองจันทร์ อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6/1 ไม่มีบ้านเป็นของตนเอง ครอบครัวอาศัยอยู่กับป้า ที่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 6 บ้านดอนเขือง ต.บ้านแดง อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี เป็นนักเรียนเรียนดี เกรดเฉลี่ย 3.70 แต่มีฐานะยากจน สาเหตุก็เพราะพ่อคือนายสมชาย เบ้าทองจันทร์ อายุ 43 ปี มีอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่ป่วยมีโรคประจำตัวไม่สามารถออกไปรับจ้างหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวได้ ส่วนแม่คือนางประนอม เบ้าทองจันทร์ อายุ 43 ปี ป่วยเป็นโรคกระดูกพรุน ไม่สามารถเดินและช่วยเหลือตัวเองได้ ได้แต่นอนอยู่บนที่นอนมีนายศราวุฒิ ซึ่งเป็นลูกเพียงคนเดียวที่ต้องตื่นตั้งแต่เวลา 04.00 น. เพื่อต้มข้าว ป้อนข้าว เช็ดตัว เปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูป ให้แม่ก่อนไปโรงเรียนและกลับจากโรงเรียนเป็นประจำทุกวัน

รับจ้างไถนาหาเงินช่วยแม่
รับจ้างไถนาหาเงินช่วยแม่

นางอภิญญา เที่ยงธรรมครู หัวหน้ากลุ่มบริหารงานบุคคล เล่าว่า สิ่งที่ทำให้ครูในโรงเรียนทราบว่านายศราวุฒิลำบากก็เนื่องจาก หลังจากโรงเรียนเปิดเทอม ได้มีแพทย์หญิงทักษิณา เที่ยงธรรม แพทย์ประจำโรงพยาบาลพิบูลย์รักษ์ จัดตั้งทุนการศึกษา ด้วยการระดมทุนเพื่อนำมามอบให้นักเรียนที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ จำนวน 30 ทางโรงเรียนจึงให้นักเรียนเขียนเรียงความ “ครอบครัวของฉัน” เพื่อบอกเหตุผลและวัตถุประสงค์ในการขอรับทุนการศึกษา ซึ่งนายศราวุฒิได้เขียนเรียงความมาส่งด้วย

เมื่อได้ครูทุกคนได้อ่านเรียงความของนายศราวุฒิถึงกับร้องไห้เพราะได้ทราบถึงความลำบากของลูกศิษย์ในการดำรงชีวิต นอกจากจะมีพ่อแม่ที่เจ็บป่วยต้องคอยดูแลยังต้องเป็นเสาหลักในการหาเงินเลี้ยงครอบครัวจากการรับจ้างไถนา หาปลา ดักหนู ไปขายเพื่อจะได้เงินมาจุนเจือครอบครัว จึงได้มอบทุนให้และออกไปเยี่ยมนักเรียนที่บ้านก็พบว่านายศราวุฒิ มีชีวิตที่ลำบากที่สุด แต่ไม่เคยย่อท้อ แถมยังเป็นเด็กนักเรียนที่เรียนดีมีจิตอาสา ชอบช่วยเหลือผู้อื่น จนเป็นที่รักใคร่ของครูและเพื่อนในโรงเรียน

ขณะที่ น.ส.ศุภัคชญา พิลาแดง อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6/1 เพื่อนสนิท เปิดเผยว่า ตนและนายศราวุฒิเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา ถึงจะมีฐานะยากจน แต่เป็นคนมีน้ำใจมีนิสัยดี ชอบช่วยเหลือเพื่อนและอาสาครูทุกเรื่องช่วยเหลืองานของโรงเรียนอย่างสม่ำเสมอ ทุกเช้าตนจะขี่รถจักรยานยนต์ไปรับนายศราวุฒิไปโรงเรียนด้วยกันทุกวันเป็นประจำไม่เคยบ่นเรื่องทำงานหนัก และไม่ได้เล่นกับเพื่อน เพราะต้องรีบกลับบ้านไปดูแลแม่ที่ป่วยและออกไปรับจ้างหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว แต่ตนไม่เคยได้ยินเพื่อนบ่น และไม่เคยเห็นแววตาย่อท้อของเพื่อนคนนี้เลย

นางประนอม แม่นายศราวุฒิ เปิดเผยว่า ตนป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนมา 5 ปีแล้ว ตั้งแต่ล้มหมอนนอนเสื่อ ลูกชายและสามีเป็นคนดูแลมาตลอดระยะหลังสามีก็มาป่วย ลูกชายจึงต้องรับภาระดูแลทั้งแม่และพ่อแถมยังต้องออกไปรับจ้างหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวอีก ตนมีลูกชายเพียงคนเดียว มีความภาคภูมิใจในตัวลูกชายคนนี้มากที่มีกตัญญู ขยัน หมั่นเพียร ไม่ย่อท้อกับภาระที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งคนในวัยเดียวกันตนห่วงเรื่องเดียวคือเรื่องเรียน ว่าจะไม่มีเงินส่งเสียให้ลูกเรียน ลูกชายอยากเรียนช่างไฟฟ้าที่วิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี เพื่อจะได้มาสอบเข้าทำงานที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ตามความฝันของลูกชาย

นายศราวุฒิ เปิดเผยว่า ตนไม่เคยน้อยใจหรือท้อใจ ที่ต้องทำงานหนักเพื่อเลี้ยงดูพ่อแม่ที่ป่วย เพราะตนได้กำลังใจจากแม่แม่คอยให้กำลังใจและบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงพ่อกับแม่ ให้เป็นห่วงตัวเองให้ทำอะไรให้ระมัดระวัง หากตนเป็นอะไรไปแม่จะอยู่กับใคร ส่วนความปรารถนาสูงสุดคืออยากให้แม่หายป่วยจากโรคจะได้อยู่กับตนไปนานๆ และอยากเรียนสูงๆ เพื่อจะได้ทำงานด้านไฟฟ้า หาเงินเลี้ยงดูครอบครัว ถ้าหากไม่ได้เรียนต่อเป็นห่วงว่าจะไม่มีใครมาดูแลแม่ เพราะจะต้องไปขายแรงงานที่ กทม.เพื่อส่งเงินมาให้ทางบ้าน

ทั้งนี้ มีรายงานว่าหลังเรื่องความกตัญญูของนายศราวุฒิได้เผยแพร่ออกไปทางเฟซบุ๊ก ได้มีหน่วยงาน อบต.บ้านแดง อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมเข้ามาตรวจสอบเพื่อจะนำไปช่วยเหลือเบื้องต้นหากผู้มีจิตใจกุศลสามารถโอนเงินช่วยเหลือครอบครัวของนายศราวุฒิ นักเรียนยอดกตัญญูได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขาเทสโก้ โลตัส อ.หนองหาน ชื่อบัญชีออมทรัพย์ นายศราวุฒิ เบ้าทองจันทร์ หมายเลขบัญชี 972-010508-0 เพื่อสนับสนุนการศึกษาตามที่ใฝ่ฝันต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์