ย้อนรอย 200 ชายชุดดำบุกยิง-เผาไล่ที่'ไทยเมล่อน'กลางวันแสกๆ

ข่าว

ย้อนรอย 200 ชายชุดดำบุกยิง-เผาไล่ที่'ไทยเมล่อน'กลางวันแสกๆ

พลิกแฟ้มอาชญากรรม

4 ก.ค. 2557 09:24 น.

บันทึก

หากย้อนเวลากลับไปนับ 3 ปี เหตุการณ์อุกอาจเย้ยกฎหมาย เกิดขึ้นย่านคลองหนึ่ง จังหวัดปทุมธานี เมื่อมีชายฉกรรจ์ในคราบชุดดำกว่า 200 คน พร้อมอาวุธเต็มพิกัดบุกตะเพิด จุดไฟเผาไล่ที่กลุ่มสมัชชาคนจน หรือในนามกลุ่มสภาประชาชนเครือข่าย 4 ภาค ที่เข้าไปปลูกเพิงพักพิงอยู่บนที่ดินของโรงงานไทยอเมริกันเท็กซ์ไทล์ และโรงงานบริษัทไทยเมล่อนเท็กซ์ไทล์ ที่ปิดม่านเลิกกิจการไปในเนื้อที่ 616 ไร่ ซึ่งจากเหตุการณ์นี้มีผู้กองอักษรย่อตัว "ต" ถูกสาวไส้ว่าชักใยอยู่เบื้องหลัง พร้อมมีคำสั่งเด้ง "ผู้การฯ" และ "ผู้กำกับ" ที่ดูแลในพื้นที่เข้ากรุ ฐานเข้าแก้ไขปัญหาล่าช้า

ภาพ​ชาย​สอง​คนในชุดดำ​กำลัง​ใช้​อา​วุธ​ปืน​ยิง​ต่อสู้​กับ​ชาว​บ้าน​
ภาพ​ชาย​สอง​คนในชุดดำ​กำลัง​ใช้​อา​วุธ​ปืน​ยิง​ต่อสู้​กับ​ชาว​บ้าน​


ปฐมบทคดีที่สร้างความแตกตื่นไปทั่วบาง!?!

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 กรกฎาคม 2554 กลุ่มชายชุดดำกว่า 200 ชีวิต ผูกผ้าพันคอสีเขียวเป็นสัญลักษณ์กันทั้งทีม พร้อมอุปกรณ์ติดตัวคือขวดน้ำมันและอาวุธปืน ลุยเผาไล่ที่ภายในรั้วกลุ่มสมัชชาคนจน ที่ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จนเกิดการปะทะเดือด เมื่อกลุ่มชายชุดดำ บุกจุดไฟเผาเพิงพักของชาวบ้านจนวอดกว่า 50 หลัง ขณะชาวบ้านถืออาวุธมีด ไม้ เคียว และปืนในมือ ออกมาตอบโต้เข้าใส่ โดยเหตุเกิดนานนับชั่วโมง ประชาชนที่เดินผ่านไปมาหนีตายจ้าละหวั่น ผลออกมาชายชุดดำได้รับบาดเจ็บ 2 ราย จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องนำกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์

เพิงพักของกลุ่ม สภาประชาชนเครือข่าย 4 ภาค ใน บริษัท ไทยเมล่อนฯ
เพิงพักของกลุ่ม สภาประชาชนเครือข่าย 4 ภาค ใน บริษัท ไทยเมล่อนฯ


แฉการไล่ที่ !?!

ต่อมา พ.ต.อ.เพิ่มเกียรติ สุริยวงศ์ ผกก.สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ในขณะนั้น นำกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์ แล้วกางหนังสือเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในพื้นที่ว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ค.54 นายสุธี พงษ์เพียรชอบ รองประธานกรรมการ บริษัท ธรรมนัสการ์ด จำกัด มาขอลงบันทึกประจำวัน ระบุว่า จะเข้าไปเคลียร์พื้นที่จุดเกิดเหตุ เนื่องจากมีการบุกรุก แต่ไม่ได้การันตีว่าเมื่อไหร่ และขับไล่ด้วยยุทธวิธีใด

หลังปะทะดุเดือด กลุ่มชายชุดดำก็ได้รับบาดเจ็บต้องพยุงหนีออกมาจากพื้นที่
หลังปะทะดุเดือด กลุ่มชายชุดดำก็ได้รับบาดเจ็บต้องพยุงหนีออกมาจากพื้นที่


กางโฉนดพื้นที่ปัญหา ???

สำหรับพื้นที่เกิดเหตุ มีเนื้อที่ประมาณ 616 ไร่ เดิมเคยเป็นที่ดินของบริษัทไทยอเมริกันเท็กซ์ไทล์ จำกัด และบริษัทไทยเมล่อนเท็กซ์ไทล์ จำกัด ที่เลิกกิจการไป ซึ่งถูกบริษัทบริหารสินทรัพย์ไทย หรือ บสท. ฟ้องยึดมาจากเจ้าของเดิม และอยู่ระหว่างรอการประมูลขายทอดตลาด แต่ถูกกลุ่มสภาประชาชนเครือข่าย 4 ภาค เข้ามาจับจอง ปลูกสร้างที่พักอาศัยอย่างเป็นระบบ มีการเรียกเก็บเงินค่าที่ดินคนละ 5,000 บาท และปลูกสร้างอีก 10,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.โดยอ้างสำเนาคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 322/2553 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาเกษตรกรผู้ยากจน และไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตน

“ต้มยำกุ้ง” เป็นเหตุ!!!

จากสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วง ปี พ.ศ.2540 หรือที่ทุกคนทราบในชื่อแสนน่าทานว่า “ต้มยำกุ้ง” ทำให้ธุรกิจประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก ประกอบกับ เจ้าสัวชาตรี โสภณพนิช แห่งธนาคารกรุงเทพ ประกาศขายหุ้นทิ้งพร้อมๆ กับลาออกจากกรรมการบริษัทไทยเมล่อน โปลีเอสเตอร์ และเป็นเหตุให้ธนาคารกรุงเทพไม่อนุมัติสินเชื่อเพื่อไปกอบกู้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของบริษัทไทยเมล่อนอีกต่อไป ส่งผลให้บริษัทไทยเมล่อนและบริษัทในเครือภายใต้การบริหารงานของ นายสุกรี โพธิรัตนังกูร มีหนี้สินค้างชำระรวมกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท โดยมีเจ้าหนี้รายใหญ่คือธนาคารกรุงเทพ และธนาคารไทยพาณิชย์ ต่อมาในปี 2541 ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ยื่นฟ้องล้มละลายต่อศาลล้มละลายกลาง ซึ่งนายชาญวุฒิ โพธิรัตนังกูร ผู้บริหารรุ่นที่สอง พยายามเสนอแผนฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายกลาง แต่ถูกปฏิเสธจากธนาคารทั้ง 2 แห่งที่เป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ สุดท้ายธุรกิจในเครือทั้งหมดก็ต้องปิดกิจการลงไป ทั้งบริษัทไทยเมล่อน บริษัทไทยแอร์โร่ บริษัทไทยแอร์โร่การ์เม้นท์ โรงงานมณฑิณีการ์เม้นท์ จ.นครราชสีมา และบริษัทผ้าห่มไทย จำกัด ส่งผลให้มีพนักงานตกงานนับหมื่นคน และสุดท้ายที่ดินผืนงาม 616 ไร่ ก็ถูกถ่ายโอนไปให้บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย จำกัด (บสท.) ทำการขายทอดตลาด และครั้งหนึ่งที่ดินผืนงามผืนนี้เคยเป็น 1 ใน 4 ตัวเลือกที่จะใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เบียดสูสีกับที่ดินย่านเกียกกาย

เด้ง "ผู้การฯ-ผู้กำกับ" เข้ากรุ

หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง รอง ผบช.ภ.1 เข้าไปตรวจสอบ ก่อนจะมีคำสั่งย้าย พล.ต.ต.วัฒนา เขตร์สมุทร ผบก.ภ.ปทุมธานี และ พ.ต.อ.เพิ่มเกียรติ สุริยวงศ์ ผกก.สภ.คลองหลวง มาช่วยราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากเข้าแก้ไขปัญหาล่าช้า

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง นำกำลังตรวจค้นพื้นที่ เกิดเหตุ
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง นำกำลังตรวจค้นพื้นที่ เกิดเหตุ


ออกหมายจับ ผู้กองตุ๋ย!!

เจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังเข้าจับกุมกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่บุกรุกเข้าไปก่อเหตุได้ 10 คน พร้อมกันนี้ได้ร่อนหมายจับผู้กองตุ๋ย ในข้อหาจ้างวานให้วางเพลิงเผาทรัพย์โรงเรือนที่อยู่อาศัยที่อื่น และนายสมพงษ์ แดงดำ อายุ 30 ปี พร้อมพรรคพวกอีก 7 คน โดยเกือบทั้งหมดเป็นคนขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างในละแวกนั้น โดยระบุว่ามีคนมาติดต่อให้เข้าไปรื้อข้าวของ ซึ่งจะได้รับค่าจ้างหัวละ 800 - 1,000 บาท โดยทั้งหมดอ้างว่าไม่เกี่ยวกับการปะทะหรือเผาทรัพย์สิน เพราะเข้าไปหลังจากเหตุการณ์สงบแล้ว ส่วนผู้กอง "ตุ๋ย" เดินทางเข้ามอบตัวให้การปฏิเสธว่า ชายชุดดำที่ก่อเหตุ ไม่ได้เป็น รปภ.ของบริษัท

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หรือ ผู้กองตุ๋ย กำลังชื้แจงกับสื่อมวลชน
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หรือ ผู้กองตุ๋ย กำลังชื้แจงกับสื่อมวลชน


ผู้กองตุ๋ย โต้! ปัดมีเอี่ยว ?!?

"วันที่ 1 กรกฎาคม ผมส่ง รปภ.เข้าไปดูแลแต่ก็เกิดเหตุวุ่นวายขึ้น จนต้องถอนกำลังออกมา จึงตัดสินใจจ้างบริษัท รปภ.อีกแห่งเข้าไปดูแลแทนแล้วก็เกิดเรื่องในวันที่ 2 กรกฎาคม ยืนยันว่าชายชุดดำ ที่ผูกผ้าพันคอสีเขียวไม่ใช่ รปภ.ของบริษัทผม" นี่คือวาจาที่ผู้กองตุ๋ยออกมากางโต๊ะแถลงถึงกรณีนี้ โดยได้เจรจากับแกนนำกลุ่มสมัชชาคนจน รวมทั้ง พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน ที่ปรึกษากลุ่มสมัชชาคนจน ก่อนลั่นวาจาออกมา

"เหตุการณ์นี้ขึ้นหน้าหนึ่งบนหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ โดยที่ผู้กองตุ๋ยได้ออกมาปฏิเสธในศาลชั้นต้นว่าไม่ได้กดรีโมตบังคับอยู่เบื้องหลัง แต่การที่จะชักใยมนุษย์ได้ถึง 2 กองร้อย ต้องมีแรงจูงใจ เพราะถ้าไม่มีแรงบันดาลใจ วินมอเตอร์ไซค์กว่า 200 ชีวิต คงไม่กล้าก่อเหตุอุกอาจ สร้างวีรกรรมเขย่ากฎหมายรุนแรงขนาดนี้"

จากวันนั้นจนวันนี้ล่วงเลยมา 3 ปีเต็ม สังคมยังมีเครื่องหมายคำถาม? ว่าใครเป็นคนรูดบัตรจ้างชายฉกรรจ์กว่า 200 ราย เข้ามาก่อเหตุ!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์