DSI ติดจรวดปูความรู้ ตร.เสริมทักษะ'การค้ามนุษย์'

ข่าว

DSI ติดจรวดปูความรู้ ตร.เสริมทักษะ'การค้ามนุษย์'

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 21:35 น.

ผอ.จตุพร ลุยค้ามนุษย์

ดีเอสไอ เร่งแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ แรงงานเถื่อน ติวเข้ม เสริมทักษะให้ความรู้ ความเข้าใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อประสิทธิภาพใการทำงานร่วมกัน หลังจากพี่เบิ้ม สหรัฐฯออกมาลดอันดับความน่าเชื่อถือ ทำให้ คสช.ต้องเร่งแก้ปัญหา...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.57 ที่ สภ.บ้านบึง จ.ชลบุรี พ.ต.อ.ศุภชัชจ์ เปี่ยมมนัส ผกก.สภ.บ้านบึง ได้เชิญ พ.ต.ต.จตุพร อรุณฤกษ์ถวิล ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ 2 ดีเอสไอ มาบรรยายเพื่อเสริมทักษะความรู้ และนำเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าอบรมตามโครงการ "ป้องกันและช่วยเหลือคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์" ตามนโยบาย คสช. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ารับการอบรม จำนวน 35 นาย ประกอบไปด้วย ตำรวจส่วนงานสืบสวน สอบสวน ป้องกันปราบปราม งานธุรการของงานต่างๆ และหัวหน้าตู้ยามฯ

พ.ต.ต.จตุพร กล่าวว่า การอบรมครั้งนี้เพื่อเป็นการเสริมความรู้ ความเข้าใจ ให้กับกลุ่มงานสายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่บางครั้งยังต้องเรียนรู้ในเรื่องการค้ามนุษย์ ท่าทีต่างประเทศที่ปรับลดอันดับของไทย และอีกหลายกรณี จนบางครั้งเมื่อเกิดเหตุการณ์ ทำให้ไม่สามารถแยกผู้เสียหายได้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่ต้องให้ความรู้ และให้ตำรวจเกิดการทำงานเชิงรุก เพื่อจะได้ดำเนินภารกิจได้อย่างถูกต้อง และประสานกับทางส่วนป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ 2 ดีเอสไอ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เสริมทักษะ
เสริมทักษะ

"ปัจจุบันในเรื่องการค้ามนุษย์โลกให้ความสำคัญ โดยเฉพาะก่อนหน้านี้ นายจอห์น แคร์รี่ รมว.ต่างประเทศ สหรัฐฯ ได้ปรับลดอันดับประเทศไทย มาเลเซีย อยู่ในบัญชีของศูนย์กลางการค้ามนุษย์ที่ร้ายแรงที่สุดในโลก อาจจะเปิดทางไปสู่การคว่ำบาตร เนื่องจากเกิดความล้มเหลวในการปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำเพื่อขจัดปัญหา ทั้งที่ประเทศไทยแสดงความหวังจะได้รับการปรับเพิ่มอันดับ การลดอันดับ อาจทำให้บริษัทข้ามชาติบางแห่ง ต้องทบทวนนโยบายการลงทุน ในอุตสาหกรรมที่ถูกกล่าวหาใช้แรงงาน ดังนั้นในฐานะที่เป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะต้องเร่งขจัดปัญหาเหล่านี้ และให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ" พ.ต.ต.จตุพรกล่าว

ผลงานร่วมกับ พ.อ.บรมวิช วารุณประภา รองผบ.ร.111
ผลงานร่วมกับ พ.อ.บรมวิช วารุณประภา รองผบ.ร.111
อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์