ไลฟ์สไตล์
100 year

โคราช-สระแก้ว ประเดิมตั้งจุดขายหวย80บาท

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2557 21:00 น.
SHARE

ทุกแผง 80 บาท

โคราช เริ่มขายลอตเตอรี่คู่ละ 80 บาท ขณะที่แผงรายย่อยยังขายคู่ละ 90 บาท ระบุต้นทุนราคาออกมาจากกองสลากยังเท่าเดิม ขณะที่ชาวบ้านดีใจแห่ซื้อราคาถูก ด้าน จ.สระแก้ว ขานรับ คสช.ไม่จับผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา ยันไม่ใช้นโยบาย สั่ง ตำรวจให้ระงับการจับกุม พร้อมสั่งตั้งจุดขายราคา 80 บาท...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่ จ.นครราชสีมา หลัง คสช.ได้กำหนดควบคุมให้มีการขายลอตเตอรี่ราคาคู่ละ 80 บาท บรรยากาศการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล บริเวณหลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งมีแผงเปิดขายมากกว่า 30 ร้าน และเป็นแหล่งจำหน่ายลอตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดนครราชสีมา มีประชาชนที่ชอบการเสี่ยงโชคทยอยเดินทางไปซื้ออย่างต่อเนื่อง ขณะที่บางแผงยังคงจำหน่ายลอตเตอรี่คู่ละ 90 บาท โดยอ้างว่ารับโควตามาแพงหากขายคู่ละ 80 บาทก็ต้องขาดทุน

ทั้งนี้ จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าจำหน่ายลอตเตอรี่ส่วนใหญ่ระบุตรงกันว่า รับมาจากกองสลากในราคาคู่ละ 74.40 บาท ซึ่งเป็นราคาเดียวกันกับทุกงวด ซึ่งหากต้องขายราคาคู่ละ 80 บาทก็สามารถขายได้ แต่ต้องรับภาระเสี่ยงขาดทุน หากขายลอตเตอรี่ที่ได้รับมาไม่หมด ซึ่งการแก้ไขปัญหาลอตเตอรี่ราคาแพงควรต้องแก้ไขทั้งระบบตั้งแต่ต้นทางกองสลาก ยี่ปั๊ว ซาปั๊ว จนมาถึงพ่อค้ารายย่อย

ผู้ค้ารายย่อยลำบาก
ผู้ค้ารายย่อยลำบาก

ขณะที่นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.สระแก้ว กล่าวว่า ทางจังหวัดสระแก้ว ประสานกับตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ให้ประชาสัมพันธ์ทำความเข้ากับโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล และมีการจัดตั้งจุดขายในราคา 80 บาท ทั้งในเขตจังหวัดสระแก้ว เท่าที่สามารถทำได้ ส่วนที่เหลือให้เป็นไปตามกลไกตลาด พยายามไม่เกิน 90 บาท เพราะเนื่องจากกองสลากฯ มีภาระสัญญาผูกพันคงค้างอยู่กับผู้ได้รับอนุญาตอยู่เดิม ขณะที่ในอนาคตหรือในระยะที่จะให้คณะกรรมการหาวิธีการที่เหมาะสมเพื่อให้ราคาจำหน่ายอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ทั้งหมดโดยจะพยายามจัดโควตาให้กับผู้ค้าระดับกลาง ระดับล่าง รวมถึงผู้ค้าคนพิการที่ยังไม่ได้รับการจัดสรรให้มากขึ้นตามคำสั่ง คสช. การดำเนินการทั้งหมดก็เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทั้งผู้ขายและผู้ซื้อโดยได้คำนึงถึงผู้ค้ารายย่อย กับผู้มีรายได้น้อย เพื่อให้สามารถมีรายได้เลี้ยงชีพได้อย่างเหมาะสม และพอเพียง

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ตามนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ให้ดำเนินการตาม คสช. ซึ่งช่วงนี้จะไม่มีการจับกุมผู้ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา 80 บาท และไม่ใช่นโยบายของ คสช. ที่จะทำให้เกิดความเดือดร้อนกับผู้ค้ารายย่อย จึงได้มีการประสานไปที่เจ้าหน้าที่กองสลาก และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอให้ระงับการจับกุมหรือใช้มาตรการบังคับทางกฎหมายในห้วงเวลานี้ไปก่อน

ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปตรวจสอบแม่ค้า จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคา 80 บาท ยังคงมองว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เนื่องจากผู้ค้ารายย่อยยังรับสลากมาขายต่อในราคา 92-94 บาท ถ้าจะให้ขาย 80 บาทก็ขาดทุน แต่ถ้าซื้อมาในต้นทุน 75 บาท ก็ยินดีขาย 80 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอตเตอรี่นโยบาย คสช.คืนความสุขภัครธรณ์ เทียนไชยผวจ.สระแก้วยิ่งยศ เทพจำนงค์ผบก.ภ.จ.สระแก้วขายคู่ละ 80 บาท

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:30 น.