ตำรวจน้ำกับค้ามนุษย์

ข่าว

ตำรวจน้ำกับค้ามนุษย์

สหบาท

  2 ก.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  สหรัฐอเมริการายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ปี 2557 จัดอันดับประเทศไทย เรื่องการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อยู่ในระดับต่ำสุด

  ทั้งที่ข้อเท็จจริง ข้าราชการภาคเอกชนได้ร่วมมือในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ซึ่งจากรายงานดังกล่าวมีผลกระทบกับธุรกิจการส่งออกสินค้าไทยไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก

  ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างหนึ่งคือ การบังคับค้าแรงงานในภาคธุรกิจประมง และมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องกับขบวนการ นำพาผู้ลักลอบแสวงหาที่พักพิงชาวโรฮิงยา มีบางส่วนบังคับให้ไปเป็นแรงงานในเรือประมง

  สังคมทั่วไปอาจมองว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลักเป็น “ตำรวจน้ำ” เพราะเป็นหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายป้องกันปราบปรามอาชญากรรมที่เกิดขึ้นทางทะเล

  ทั้งที่ข้อเท็จจริงก่อนทำประมงต้องจดทะเบียนเรือ หน่วยงานที่ออกใบอนุญาตคือ “กรมเจ้าท่า” ซึ่งปัจจุบันไม่สามารถตอบได้อย่างเต็มปากว่า เรือประมงที่มีใบอนุญาตถูกต้องในระบบมีทั้งหมดเท่าไหร่

  ธุรกิจประมงจะออกเรือไปทำการประมงได้ จะต้องมีการขอ อาชญาบัตรต่อกรมประมงก่อน จึงจะสามารถประกอบธุรกิจประมงได้

  สรุปในเรือ 1 ลำที่จะไปทำประมงได้จะต้องมีใบทะเบียนเรือ, ใบอนุญาตให้ใช้เรือและอาชญาบัตรของกรมประมง ในเรือยังมีไต้ก๋งเรือ นายท้ายเรือ ช่างเครื่อง และลูกเรือ

  คนไทยไม่นิยมทำอาชีพนี้ แรงงานหลักๆปัจจุบันเป็นแรงงานต่างด้าว ทั้งที่เข้ามาโดยถูกต้องตามกฎหมาย และเข้ามาโดยไม่ถูกกฎหมาย จึงทำให้เป็นที่มาของระบบนายหน้าจัดหาแรงงาน

  สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงแรงงาน, กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, กระทรวงสาธารณสุข, กอ.รมน.เป็นหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาร่วมกันทั้งระบบในเรื่องของแรงงานประมงต่างด้าว เพื่อป้องกันไม่ให้มีการบังคับค้าแรงงาน

  ปัจจุบัน คสช.ได้อาศัยอำนาจพิเศษเพื่อขจัดเงื่อนไขหรือปัญหาร่วมของทุกส่วนราชการ น่าจะใช้วิกฤติเป็นโอกาส สังคายนา วางระบบกันใหม่ทั้งระบบ ขจัดปัญหาความซ้ำซ้อน ปัญหาข้อกฎหมาย

  “ตำรวจน้ำ” เป็นเพียงหน่วยงานหนึ่งที่มีส่วนร่วมกับการแก้ไขปัญหาการบังคับค้าแรงงานประมง ไม่ได้เป็นหน่วยหลัก หรือหน่วยงานเพียงหน่วยเดียวที่ต้องทำหน้าที่นี้

  แต่เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือประสานการปฏิบัติ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 08:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์