'แรงงาน' ต่างด้าว แห่กันมาทำบัตร

ข่าว

'แรงงาน' ต่างด้าว แห่กันมาทำบัตร

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 07:15 น.

ประเดิมวันแรก‘มหาชัย’โมเดล

แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ทะลักลงทะเบียนแน่นศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ จ.สมุทรสาคร หลังเปิดให้นายจ้างนำแรงงานเถื่อนลงทะเบียนขอใบอนุญาตทำงานวันแรก เสธ.ทหารตรวจเยี่ยม พร้อมใช้ “สมุทรสาครโมเดล” เป็นต้นแบบ ชี้ช่วงแรกจะเปิดใน 22 จังหวัด ขณะที่เขมรนับพันแห่ทำบัตรตลาดโรงเกลือ พบแก๊งต้มตุ๋นโผล่หลอกคนชาติเดียวกัน

ภายหลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.จัดระเบียบแรงงานต่างด้าว พร้อมเปิดศูนย์แรงงานต่างด้าวทั่วประเทศ เพื่อเปิดรับจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว จะมีขั้นตอนทำบัตรชั่วคราวให้มีอายุบัตร 60 วัน เพื่อทำงานในประเทศไทยโดยไม่ผิดกฎหมาย โดยเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 30 มิ.ย. พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ร่วมกับ พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.จ.สระแก้ว พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.นำกำลังทหาร เจ้าหน้าที่ ตม.ตรวจเช็กยอดอำนวยความสะดวกให้กับแรงงานชาวกัมพูชากว่า 1,000 คน ที่ทยอยเดินทางเข้ามาลงทะเบียนทำบัตรแรงงานชั่วคราว ที่ศูนย์รับแรงงานชาวกัมพูชากลับเข้าทำงาน จ.สระแก้ว หรือศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ (ONE STOP SERVICE) ตั้งอยู่ที่กองอำนวยการตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ส่วนบรรยากาศที่ศูนย์รับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงาน จ.สระแก้ว กองอำนวยการตลาดโรงเกลือ พบแรงงานชาวกัมพูชาจำนวนมากแห่เดินทางมาลงทะเบียนเพื่อทำบัตรแรงงานชั่วคราวกว่า 1,000 คน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนายจ้างและเจ้าของสถานประกอบการต่างๆ เดินทางมารอรับแรงงานชาวเขมรกลับไปทำงานจำนวนมาก ขณะที่ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา พบว่าตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีแรงงานชาวกัมพูชาจำนวนกว่า 2,000 คน แห่เดินทางมาทำหนังสือเดินทางท้องถิ่น หรือบอเดอร์พาส ที่ ตม.ปอยเปต เพื่อเดินทางเข้ามาลงทะเบียนทำบัตรแรงงานชั่วคราวที่ฝั่งไทย โดยสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ตม.ปอยเปต อำนวยความสะดวกให้กับแรงงานชาวกัมพูชา ที่จะเดินทางกลับไปทำงานในประเทศไทย

ขณะที่ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 นำกำลังออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ด้านทิศเหนือตลาดโรงเกลือ พบชาวกัมพูชา 6 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 3 คน ลักลอบข้ามแดนเข้ามาในฝั่งไทย จะลักลอบไปทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพมหานคร ตรวจสอบไม่พบเอกสารการเดินทางแต่อย่างใด คุมตัวมาสอบสวนทั้งหมดรับสารภาพว่าเดินทางมาจาก จ.กัมปงจาม ประเทศกัมพูชา โดยถูกนายหน้าชาวเขมรหลอกว่าจะพาไปทำงานในไทยได้โดยคิดค่าหัวนำพาคนละ 2,500 บาท และเมื่อจ่ายเงินครบ นายหน้าชาวเขมรพาพวกตนหนีเข้ามาตามชายแดน จนถูกจับดังกล่าว คุมตัวส่ง ตม.จ.สระแก้ว ผลักดันกลับประเทศต่อไป พร้อมแจ้งให้ไปทำเอกสารเดินทางเข้ามาอย่างถูกต้อง เพื่อจะลงทะเบียนทำบัตรแรงงานชั่วคราวต่อไป

วันเดียวกัน ที่ศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ (ONE STOP SERVICE) จ.สมุทรสาคร ตั้งอยู่ที่สำนักงานประกันสังคม (แห่งใหม่) ซอยเทศบาล 8 ต.มหาชัย อ.เมือง มีนายจ้างใน จ.สมุทรสาคร นำลูกจ้างที่เป็นแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ คือ ลาว กัมพูชา เมียนมาร์ (พม่า) เดินทางเข้ายื่นเอกสารขึ้นทะเบียนขอใบอนุญาตทำงาน โดยตั้งแต่ช่วงเช้ามีแรงงานต่างด้าวทั้งชายหญิงบางคนอุ้มลูกทยอยเข้ามาแน่นลานหน้าอาคารประกันสังคม มีการจัดพื้นที่เป็น 5 จุด ให้บริการแนะนำในการ

กรอกทะเบียนประวัติ รับบัตรคิว ตรวจปัสสาวะ บันทึกข้อมูล ถ่ายรูป ออก ทร.38/1 ทำบัตรประกันสุขภาพ และรับใบอนุญาตทำงาน ชั่วคราว 60 วัน สำหรับบัตรชั่วคราวที่ออกให้ลักษณะเหมือนบัตรประชาชน มีรูปถ่ายข้อมูลเจ้าของบัตรและข้อมูลนายจ้าง ที่อยู่อาศัย ที่ทำงาน ด้านหน้าบัตรสีชมพูเหมือนกัน แต่ด้านหลังบัตรแยกสีตามประเทศ อาทิ เมียนมาร์-สีเขียว ลาว-สีฟ้า กัมพูชา-สีน้ำตาล

นายสุวรรณ ดวงตา จัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า วันแรกที่เปิดลงทะเบียนมีนายจ้างพาลูกจ้างมาจำนวนมาก แต่เปิดให้เฉพาะนายจ้างใน จ.สมุทรสาคร เท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้มีการประชุมนัดหมายให้นายจ้าง 115 ราย นำแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 2,210 คน มาขึ้นทะเบียนขอใบอนุญาตทำงาน ในวันแรกของการเปิดศูนย์ฯ โดยมีค่าใช้จ่ายจดทะเบียนประวัติแรงงานต่างด้าว ได้รับ ทร.38/1 จำนวน 80 บาท และใบอนุญาตทำงานชั่วคราว 60 วัน ราคาไม่เกิน 225 บาท ค่าตรวจสุขภาพ 500 บาท ค่าประกันสุขภาพไม่เกิน 3 เดือน 500 บาท รวม 1,305 บาท ส่วนผู้ติดตาม 1,080 บาท เนื่องจากไม่ต้องขอใบอนุญาตทำงาน ทั้งนี้จะเปิดจดทะเบียนไปถึงวันที่ 30 ก.ค. หลังได้รับใบอนุญาตทำงานชั่วคราวแล้ว แรงงานต่างด้าวต้องไปตรวจสัญชาติ ภายใน 60 วันที่ได้รับใบอนุญาตชั่วคราว และนำพาสปอร์ตไปขอใบอนุญาตทำงานในประเทศไทยได้ 1 ปี

ต่อมา พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เสนาธิการทหาร ในฐานะประธานอนุกรรมการประสานงานการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ (อกนร.) พร้อมด้วยนายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ว่าที่ ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต ผวจ.สมุทรสาคร ตรวจเยี่ยมการเปิดศูนย์ฯที่ให้บริการวันแรก โดยพล.อ.ศิริชัยกล่าวว่า คสช.จัดตั้งศูนย์ประสานงานรับแรงงานกัมพูชาเข้ามาทำงานในประเทศ และให้จัดตั้งศูนย์ศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ โดยเริ่มแห่งแรกใน จ.สมุทรสาคร ทั้ง 2 ศูนย์มีจุดประสงค์แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน และขจัดการบังคับใช้แรงงานต่างด้าว และการเรียกรับผลประโยชน์ เป็น 2 เรื่องหลักที่ คสช.มอบให้ดำเนินการ โดยศูนย์แห่งนี้จะเป็นต้นแบบนำไปใช้กับจังหวัดอื่นในช่วงแรกจะเปิดใน 22 จังหวัด ที่ใช้แรงงานประมง กำหนดให้เป็นวันสต็อปเซอร์วิสและโลคอสเซอร์วิส รวบรวมงานต่างๆมาอยู่ด้วยกัน ทั้งทำทะเบียนประวัติ ตรวจสุขภาพ ออกใบอนุญาตทำงานครบวงจร ทำควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด

ด้านนายจีรศักดิ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายดำเนินการทั้งหมด เป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงนายจ้างไม่ต้องวิตกกังวลว่าต้องเสียเงินอีก เมื่อจ่ายค่าดำเนินการที่นี่แล้วไม่ต้องไปเสียค่าใช้จ่ายที่ไหนอีก สำหรับศูนย์ที่ จ.สมุทรสาคร รองรับแรงงานได้วันละ 2,000 คน ที่นี่จะเป็นต้นแบบของจังหวัดอื่น ที่จะเปิดต่อไปใน 22 จังหวัดชายฝั่งทะเล ทั้งนี้ในปี 2556 นายจ้างใน จ.สมุทรสาคร แจ้งความประสงค์นำแรงงานต่างด้าวเข้าระบบ 270,000 คน และเข้าสู่ระบบจ้างงานแล้ว 190,000 คน คาดว่าส่วนที่เหลือจะมาเข้ามาสู่ขั้นตอนประมาณ 80,000-100,000 คน

ที่กระทรวงแรงงาน นายพานิช จิตร์แจ้ง อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดเผยผลการตรวจสถานประกอบการที่ อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมรับฟังข้อมูลจากองค์กรเอกชน ที่ทำงานด้านแรงงานเด็กและแรงงานบังคับ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาแรงงานเด็กและแรงงานบังคับ (อกนร.) ว่า สถานประกอบการสิ่งทอและตัดเย็บขนาดเล็ก ถูกกล่าวหา เรื่องการใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับมากที่สุด จากการลงพื้นที่ อ.แม่สอด ตรวจสอบสถานประกอบการ 117 แห่งจากทั้งหมดประมาณ 157 แห่ง พบแรงงานต่างด้าวรูปร่างคล้ายเด็ก 2 คน แต่เมื่อตรวจสอบด้วยการนำหลักฐานทางการแพทย์และตรวจฟันยืนยันพบว่า มีอายุระหว่าง 15-17 ปี จึงจะเสนอ อกนร.ขอความร่วมมือทางการแพทย์ ตรวจฟันของแรงงานต่างด้าวที่คาดว่าเป็นแรงงานเด็ก เพื่อระบุอายุที่ชัดเจน โดยจะให้เจ้าหน้าที่จากองค์กรเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจ เพื่อเป็นหนึ่งในแนวทางการแก้ปัญหาแรงงานเด็ก

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สกัดจับ แรงงานต่างด้าวเกือบ 100 คนลอบเข้าไทย
  03:08

  สกัดจับ แรงงานต่างด้าวเกือบ 100 คนลอบเข้าไทย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์