เรื่องสั้นวันอาทิตย์วันนี้เป็นความเดือดร้อนและความอึดอัดใจของตำรวจชั้นผู้น้อย ทั้งเรื่องรายได้และความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ต้องการสะท้อนให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงแก้ไข
เรื่องแรก...ผู้ใช้ชื่อ “กลุ่มตำรวจชั้นประทวนประจำชุด คฝ.” บอกว่า ตามแผนการสอบเลื่อนชั้นของข้าราชการตำรวจชั้นประทวนเป็นชั้นสัญญาบัตรประจำปี 2557
ปีนี้กองบัญชาการศึกษาจัดให้มีวิชาที่สอบเพิ่มขึ้นอีก 2 วิชา ได้แก่ ภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์
พวกเขาหนักใจมาก
เนื่องจากเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองทำให้พวกเขาไม่มีเวลาดูหนังสือ
การสอบปีนี้น่าจะเห็นใจตำรวจกลุ่มที่ทำงานหนัก พวกเขาต้องเสียเปรียบตำรวจที่ทำหน้าที่ธุรการอยู่ในห้องแอร์
กลับเพิ่มวิชาสอบขึ้นอีกถึง 2 วิชา ถือเป็นการซ้ำเติมและบั่นทอนกำลังใจ
เรื่องที่สอง...ตำรวจชั้นสัญญาบัตรชั้นผู้น้อยให้ความเห็นว่า ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะจัดสอบคัดเลือกบุคคลภายนอกวุฒิ ม. 6 เข้าเป็นตำรวจชั้นประทวน 7,000 นายในเดือน ก.ค.ที่จะถึงนี้
เขาเห็นว่าไม่น่าจะรับวุฒิ ม.6 เข้ามาทำงานเพราะไม่มีความรู้ด้านกฎหมาย
ตำรวจชั้นประทวนหลายคนที่รับเข้ามาถูกใช้ให้ไปทำหน้าที่ปราบปราม หรือสอบสวน งานเหล่านี้ต้องมีความรู้ด้านกฎหมาย
ทำให้เกิดความผิดพลาดบ่อยๆ
หากต้องการรับเข้าไปทำงานในสายธุรการก็ต้องแยกให้ชัดเจน เช่น มีความรู้งานสารบรรณ พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ไม่ใช่สอบเหมือนกันหมด
เรื่องที่สาม...ตำรวจชั้นผู้น้อยจาก สภ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท ร้องเรียนว่า ขอให้ตรวจสอบการเบิกจ่ายเงินต่างๆในโรงพัก มีการทุจริตปลอมแปลงเอกสาร ปลอมลายมือชื่อ จัดทำรายงานการเบิกจ่ายกองทุนอุดหนุนเพื่อการสืบสวนและสอบสวนคดีอาญาเป็นเท็จ
เงินก้อนนี้โรงพักได้รับไตรมาสละ 117,000 บาท จนถึงปัจจุบัน 3 ไตรมาส รวม 351,000 บาท ไม่มีการจัดตั้งอนุกรรมการจัดสรรที่ชัดเจนโปร่งใส
เบิกจ่ายไปหมดแล้ว
ไม่มีตำรวจฝ่ายสืบสวนหรือฝ่ายสอบสวนในโรงพักรู้เรื่อง
เมื่อปีที่แล้วมีการร้องเรียนมาครั้งหนึ่ง ทาง บก.ภ.จ.ชัยนาท ให้โรงพักส่งเอกสารหลักฐานและส่งเจ้าหน้าที่ไปชี้แจง
เรื่องเก่ายังไม่จบ ปีนี้เกิดเรื่องซ้ำซากขึ้นมาอีกแล้ว.