วอนช่วย ลูกชายพิการ-ลูกสาวป่วยมะเร็งสมอง

ข่าว

วอนช่วย ลูกชายพิการ-ลูกสาวป่วยมะเร็งสมอง

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2557 14:31 น.

วอนช่วย 3 แม่ลูกชาวนราธิวาส ลูกชายถูกน้ำร้อนลวกจนพิการ ส่วนลูกสาวป่วยมะเร็งสมอง ใช้เงินจนหมดผ่าตัดสมอง 2 รอบยังไม่หาย เผยสามีหย่าร้างไปเมื่อ 2 ปีก่อน

สำหรับความเดือดร้อนในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามี ด.ญ.วัย 11 ขวบ ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย อาศัยอยู่กับแม่และน้องชายเพียง 2 คน อย่างยากลำบากจึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 47/2 หมู่ 1 ต.ยี่งอ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส พบนางรีซะ มะเระ อายุ 38 ปี ผู้เป็นแม่กำลังดูแล ด.ญ.สุไวห์บะ แบเลาะ อายุ 11 ขวบ ซึ่งนอนนิ่งอยู่บนเตียงในสภาพผอมเหลือเพียงหนังหุ้มกระดูก

นางรีซะ เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 9 เดือน ด.ญ.สุไวห์บะ เป็นเด็กน่ารักสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ เรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านยี่งอ จากนั้นพอเริ่มป่วยด้วยอาการมีไข้ ปวดหัว อาเจียน และเกิดอาการชัก ตนจึงรีบนำตัวส่งรักษาที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ แพทย์ตรวจอาการพบว่ามีก้อนเนื้อร้ายขึ้นที่บริเวณสมอง แพทย์จึงได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.สงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และได้ผ่าตัดสมองเมื่อเดือนกันยายน 56 ที่ผ่านมา ก่อนที่ตนจะนำตัวกลับมารักษาต่อที่บ้าน

"ต่อมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ที่ผ่านมา อาการของ ด.ญ.สุไวห์บะ กำเริบขึ้นอีกครั้ง จึงได้ส่งตัวไปรักษาที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ และแพทย์ได้ส่งตัวไปตรวจอีกครั้งที่ รพ.สงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยพบว่ามีก้อนเนื้อร้ายงอกขึ้นมาอีกครั้งที่สมอง ก่อนที่แพทย์จะทำการผ่าตัดครั้งที่ 2 จนอาการดีขึ้น พร้อมทั้งได้อนุญาตให้นำกลับไปรักษาตัวที่บ้านพัก แต่ครั้งนี้อาการของ ด.ญ.สุไวห์บะ ไม่ดีขึ้นเหมือนครั้งแรก เริ่มกินอาหารไม่ได้ หูเริ่มไม่ได้ยิน ตามองไม่เห็น จนสุขภาพเริ่มอ่อนแอและไม่มีแรง จนเหลืออย่างที่เห็นคือหนังหุ้มกระดูก"

นางรีซะ เล่าต่อว่า ตนใช้เงินเก็บหมดไปกับการผ่าตัด 2 ครั้งแรกแล้ว และไม่มีเงินที่จะรักษาบุตรสาวต่อ แถมปัจจุบันหลังจากบุตรสาวป่วย ก็ไม่ได้ออกไปขายส้มตำเหมือนเก่า เพราะต้องใช้เวลาที่เหลือมาดูแลบุตรสาวอย่างใกล้ชิด เนื่องจากได้หย่าร้างกับสามีมาร่วม 2 ปี ส่วนบุตรชายอีกคนคือ ด.ช.นครินทร์ แยนา อายุ 14 ปี ซึ่งเคยเรียนหนังสืออยู่โรงเรียนสอนศาสนาฮาซานียะ ก็ต้องเลิกเรียนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เนื่องจากไม่ต้องการเป็นภาระให้กับตน เนื่องจากสมัยเด็กขณะกำลังหัดเดินได้ไปถูกน้ำร้อนลวก จนแขนทั้ง 2 ข้างพิการ ตนจึงพาไปผ่าตัดจนแขนและนิ้วข้างขวาใช้การได้ดั่งเดิม เหลือเพียงแขนและนิ้วข้างซ้าย ที่ยังพิการไม่สามารถขยับนิ้วได้ โดยปัจจุบัน ตนโชคดีที่มีเพื่อนบ้านข้างเคียงให้การช่วยเหลือบริจาคเงินและอาหารคนละเล็กน้อยเสมอมาก

นางรีซะ ผู้เป็นมารดา กล่าวว่า ลูกคนโตก็พิการคนน้องก็ป่วยเป็นโรคมะเร็งในสมอง จึงวอนขอให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือ ขณะนี้ตนไม่มีเงินที่จะรักษาแล้วและจนปัญญาจริงๆ

ส่วนการให้ความช่วยเหลือนั้น ผู้ใจบุญสามารถให้การช่วยเหลือด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ธกส. ประเภทออมทรัพย์ ชื่อบัญชี ด.ช.นครินทร์ แยนา เลขที่บัญชี 055-8-178180 หรือสอบถามโดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-4899-7845.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์