เหตุเกิดที่แม่สอด

ข่าว

เหตุเกิดที่แม่สอด

สหบาท

  8 พ.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ที่สนามกีฬาเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก ชายแดนไทย-เมียนมาร์ เมื่อค่ำคืนวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา

  ตม.จว.ตาก นำโดย พ.ต.อ.ดร.พงษ์นคร นครสันติภาพ ผกก. ได้จัดงานฟรีคอนเสิร์ตให้กับแรงงานชาวไทยและพม่า ตามโครงการ ชื่อว่า “เพื่อน” โดยนำศิลปินที่มีชื่อเสียงของประเทศเขา อย่าง แอน ไซซี และ นอ นอ ศิลปินวงร็อกจากย่างกุ้งมาแสดง เรียกเสียงกรี๊ดกร๊าดลั่นสนามจากแรงงานพม่านับพันที่มาร่วมงาน พร้อมกับ ตม.ไทย ให้ความรู้พื้นฐาน ขั้นตอนการปฏิบัติ รวมทั้งกฎหมายต่างๆที่เกี่ยวข้องให้กับแรงงานต่างด้าวเหล่านี้ด้วย

  นับเป็นงานใหญ่ระดับจังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัดตากเดินทางมาเป็นประธานในพิธี โดยมีหัวหน้าส่วนราชการต่างๆในจังหวัดและอำเภอเข้าร่วมงาน ประสบความสำเร็จเกินคาด ตัวแทนแรงงานชาวเมียนมาร์ขึ้นมากล่าวขอบคุณตำรวจ ตม.ไทยที่ลงทุนลงแรงจัดงานนี้

  พ.ต.อ.ดร.พงษ์นคร แม่งานบอกว่า วัตถุประสงค์ในการจัดงานนี้ คือมองว่าปัจจุบันในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม แม้กระทั่งภาคครัวเรือน เราได้พึ่งพาอาศัยแรงงานชาวเมียนมาร์จำนวนมาก ทำให้มีความใกล้ชิดกับคนไทย พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน เป็นประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย

  ในโอกาสที่เป็นวันแรงงานสากล จึงมีความคิดว่า เราจะแสดงไมตรีจิตให้กับแรงงานเหล่านี้ ว่าเราในฐานะคนไทยมีความยินดีที่มีโอกาสได้ทำงานร่วมกันอยู่ร่วมกันกับเขา เป็นการเปิดมิติใหม่ในภาคสังคมที่จะก้าวเข้าไปสู่ประชาคมอาเซียน

  ผกก.ตม.ตากบอกว่าได้รับการร้องเรียนจากภาครัฐ ตัวทูต เจ้าหน้าที่ ตม.พม่าว่า ประเทศไทยมักจะปฏิบัติกับคนพม่าแบบดูถูกเหยียดหยาม ใช้ถ้อยคำพูดจาไม่สุภาพ ปฏิบัติกับพวกเขาเหมือนพลเมืองชั้น 2

  การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุด้วยการลงโทษลูกน้องก็ไม่มีประโยชน์ ต้องมาปรับทัศนคติกันเลยว่า เราต้องยอมรับคุณค่าความเป็นมนุษย์ ต้องยอมรับในเรื่องสิทธิของเขา ขณะเดียวกัน เขาอยู่ในเมืองไทย ก็ต้องรู้หน้าที่และต้องทำหน้าที่พลเมืองที่ดีในการที่จะอยู่ในเมืองไทยอย่างมีความสุข จึงได้จัดงานนี้ขึ้นเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายคือแรงงานชาวเมียนมาร์ได้รับไมตรีจิตจากเรา

  โดยเอาดนตรีเป็นสื่อนำ เพราะดนตรีเป็นภาษาสากล เป็นสื่อที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน เป็นสื่อกลางสื่อความหมายของการอยู่ร่วมกันโดยสันติ ระหว่างแรงงานเมียนมาร์ ผู้ประกอบการ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ต้องมีมุมมองการเคารพในศักดิ์ศรี คุณค่าความเป็นมนุษย์

  หากเรายังก้าวไปไม่ถึงจุดนี้ ก็ยากที่เราจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 05:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์