ปฏิภาณไหวพริบ

ข่าว

ปฏิภาณไหวพริบ

สหบาท

  7 พ.ค. 2557 05:00 น.

  ปฏิภาณไหวพริบ คือประสิทธิภาพด้านหนึ่งของสมองในหลายๆ ด้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายควรมี ถ้าไม่อยากเสียรู้โจรผู้ร้ายจนทำให้เสียหน้าถูกคนร้ายหัวเราะเยาะเย้ยได้ภายหลัง

  มีคดีที่น่าสนใจเกิดขึ้นในพื้นที่ สน.คันนายาว นายจารุพัฒน์ พวงจันทร์ อายุ 22 ปี สภาพหน้าตาบวมปูด ได้ออกอุบายวางแผนเข้าแจ้งความว่า เป็นผู้ช่วยผู้จัดการสาขา ร้านเอ เอฟ ซี ตั้งอยู่ภายในห้างโลตัส สาขาลำกะโหลก ถ.พระยาสุเรนทร์ แขวงบางชัน เขตคลองสามวา ถูก 2 คนร้าย ใช้ขวานจี้บังคับให้เปิดตู้เซฟในร้าน ได้เงินไป 8 หมื่นบาท แล้วตนเองถูกชกที่หน้าผากอย่างแรงจนสลบ เหตุเกิดเช้าตรู่ วันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา

  พ.ต.อ.สราวุธ จินดาคำ ผกก.สน.คันนายาว “ตั้งข้อสังเกตผู้เสียหายให้การมีพิรุธหลายอย่าง” จึงกำชับให้ พ.ต.ท.ขจร อบทอง รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.กิตติภัค เอื้อยฉิมพลี สวป. สอบสวนผู้เสียหายอย่างละเอียดให้ชัดเจนถึงพฤติกรรมการก่อเหตุของคนร้าย

  พ.ต.ท.กิตติภัค สวป.ได้สอบสวนนายจารุพัฒน์อย่างหนัก สังเกตพฤติกรรมท่าทางและคำพูด ซักถามจนที่สุดก็จนมุม ประกอบกับเหตุผลที่การถูกชกที่หน้าผากไม่น่าถึงกับสลบ และการสอบพยานทราบว่านายจารุพัฒน์ ขี่รถ จยย.เข้ามาที่ร้านเอ เอฟ ซี เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงเปิดปากยอมรับสารภาพเป็นหนอนบ่อนไส้เสียเอง

  หลังจากรู้ว่าทางร้านมีเงินเก็บไว้ในตู้เซฟจำนวนมากจึงวางแผนตบตาตำรวจลงทุนให้เพื่อน นายนัฐพงษ์ ผลโพธิ์ อายุ 19 ปี และ นายวีระพงษ์ ทองชัยเทพ อายุ 20 ปี ขี่รถ จยย.ปาดหน้า ขณะที่ตนเองขี่รถ จยย.ผ่านบริเวณปากซอยสุเหร่าคลองหนึ่ง และนายวีระพงษ์ได้ใช้ขวานจี้นั่งซ้อนท้ายมากับรถ จยย.ของนายจารุพงษ์ บังคับให้มาเปิดเอาเงินในตู้เซฟ แล้วคนร้ายได้ชกเข้าที่หน้าผากของตนจนสลบทำทีเข้าแจ้งความ

  ตำรวจจึงจับกุมนายจารุพงษ์ผู้ช่วยผู้จัดการร้านตัวแสบ และติดตามไปจับกุมนายนัฐพงษ์ และนายวีระพงษ์ เพื่อนร่วมแก๊งที่ออกกลอุบายและปลอมตัวเป็นคนร้าย ได้พร้อมของกลาง รถ จยย.ที่ใช้ก่อเหตุ 2 คัน อาวุธขวาน และเงินที่ลักเอาไปเกือบครบ แจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ที่เป็นของนายจ้าง ส่วนนายจารุพงษ์ พ่วงข้อหาแจ้งความเท็จอีกด้วย

  คดีนี้ถ้าตำรวจตั้งหน้าตั้งตาทำคดีอย่างเดียวโดยไม่สนใจในรายละเอียด ขาดความละเอียดรอบคอบ ไม่มีปฏิภาณไหวพริบ ขาดการสังเกต คงเสียรู้แก๊งคนร้ายรายนี้ไปแล้ว

  ฉะนั้นตำรวจจงจำไว้ว่าห้ามพลาดท่าเสียรู้โจรเป็นอันขาด

  หน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์จะขาดความศักดิ์สิทธิ์เชื่อมั่น.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์