วอนช่วย เฒ่า 70 แบกภาระเลี้ยงลูกพิการ-หลานสติไม่สมประกอบ

ข่าว

วอนช่วย เฒ่า 70 แบกภาระเลี้ยงลูกพิการ-หลานสติไม่สมประกอบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 13:44 น.

บันทึก

สุดอนาถ คุณตาวัย 70 ปี ต้องดูแลลูกเลี้ยงพิการตาบอด และหลานสาวสติไม่สมประกอบ อาศัยเพียงเบี้ยยังชีพคนชราและเบี้ยคนพิการประทังชีวิต วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.57 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านชุมชนประสานมิตร อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ว่า ที่บ้านเลขที่ 89 ซอยปิณฑดิษฐ์ ถนนหลวงพ่อเจ้า อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย มีชายชราวัย 70 ปี ป่วยเป็นโรคประจำตัวหลายโรค ต้องเลี้ยงดูลูกเลี้ยง วัย 44 ปี ที่พิการตาบอดทั้งสองข้างและยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทั้งยังต้องดูแลหลานสาวอายุ 13 ปี ที่สติไม่สมประกอบอีกหนึ่งคน โดยอาศัยเบี้ยยังชีพคนชราและเบี้ยยังชีพคนพิการ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

จากการตรวจสอบ พบบ้านไม้เก่าสภาพทรุดโทรม มี นายสุรัตน์ อินยอด อายุ 70 ปี อาศัยอยู่กับนายสมาน อินยอด อายุ 44 ปี ลูกเลี้ยงซึ่งพิการตาบอดทั้งสองข้าง และ ด.ญ.ฟ้า อินยอด อายุ 13 ปี หลานสาวซึ่งเป็นลูกของนายสมาน ที่สติไม่สมประกอบตั้งแต่กำเนิด โดยทุกวันนี้นายสมานช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีเพียงนายสุรัตน์ ที่คอยป้อนข้าวป้อนน้ำให้กิน ทั้งยังต้องแบ่งเวลาคอยดูแล ด.ญ.ฟ้า หลานสาวอีก โดยมีเทศบาลเมืองสวรรคโลกคอยดูแลช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง

นายสุรัตน์ เล่าว่า ตนเลี้ยงดูนายสมานตั้งแต่ลืมตาดูโลกได้เพียงเดือนเดียว โดยที่ผ่านมาตนเองมีอาชีพรับจ้างก่อสร้างส่วนแม่ของนายสมานได้เสียชีวิตไปนานแล้วและนายสมานก็ประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองและลูกสาวที่สติไม่สมประกอบตั้งแต่กำเนิดตามปกติ จนกระทั่งเมื่อประมาณต้นปี 2553 นายสมานเกิดเจ็บป่วยและมีโรคประจำตัวหลายโรค ต่อมาตาทั้งสองข้างก็บอดสนิทใช้งานไม่ได้ และตนเองก็มีอายุมากรับจ้างทำงานก่อสร้างไม่ไหว ต้องอาศัยเบี้ยยังชีพและเบี้ยคนพิการเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัวแต่ก็ไม่เพียงพอ ตนจึงออกไปเก็บของเก่าตามถังขยะเพื่อมาขาย แต่เนื่องจากอายุที่มากขึ้นจึงมักจะเป็นลมบ่อยครั้ง และทุกครั้งที่ต้องออกไปหาของเก่าก็จะเป็นห่วงนายสมาน ที่ตาบอดทั้งสองข้างช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ บางครั้งจึงพานั่งรถสามล้อออกไปเก็บของเก่าด้วย ส่วน ด.ญ.ฟ้า หลานสาว ต้องฝากเพื่อนบ้านให้คอยดูแลกลัวว่าจะเดินไปเที่ยวไหนไม่ยอมกลับบ้าน

คุณตา จูงลูกชายที่ตาบอดทั้งสองข้างออกไปนั่งรถสามล้อ
คุณตา จูงลูกชายที่ตาบอดทั้งสองข้างออกไปนั่งรถสามล้อ

ทั้งนี้ ตนเองได้เบี้ยคนชราเดือนละ 700 บาท นายสมานได้เบี้ยพิการเดือนละ 1,000 บาท และด.ญ.ฟ้า ได้เบี้ยพิการเดือนละ 500 บาท ซึ่งตนเองก็จะมีรายได้เดือนละ 2,200 บาท แต่ต้องเก็บไว้จ่ายค่าเช่าที่ดินเดือนละ 400 บาท และค่าน้ำค่าไฟอีก รวมทั้งต้องเก็บไว้เป็นค่ารถเวลาพานายสมานไปหาหมอที่โรงพยาบาล แต่ยังโชคดีที่ทางเทศบาลเมืองสวรรคโลกนำข้าวสารอาหารแห้งมามอบไว้ให้ และตนเองก็ยืนยันว่าจะดูแลนายสมาน และด.ญ.ฟ้า จนกว่าจะหมดลมหายใจ สำหรับผู้ที่ต้องช่วยเหลือนายสุรัตน์ และครอบครัวสามารถโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาสวรรคโลก ชื่อบัญชีนายสุรัตน์ อินยอด เลขที่บัญชี 617-0-32926-2.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 06:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์