คำปฏิญาณ ตชด.

ข่าว

คำปฏิญาณ ตชด.

สหบาท

  6 พ.ค. 2557 05:01 น.

  หน่วยงานที่ถูกจัดตั้งขึ้นในสภาวะที่ประเทศต้องเผชิญกับภัยคุกคามจากภัยคอมมิวนิสต์ที่พยายามจะแผ่ขยายอิทธิพลเข้าไปครอบงำจนผู้คนเกิดปัญหาความขัดแย้งทางความคิดแบ่งฝักแบ่งฝ่าย

  เมื่อปี 2496 รัฐบาลและกรมตำรวจจึงตัดสินใจตั้งตำรวจตระเวนชายแดนขึ้นมารักษาสถานการณ์บริเวณแนวชายแดน กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ ตชด.ในการปฏิบัติภารกิจหลักภายใต้คุณลักษณะ 3 ประการ

  คือ รบได้อย่างทหาร ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมได้อย่างตำรวจ และพัฒนาช่วยเหลือประชาชนได้อย่างพลเรือน

  วันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลา 61 ปีแล้ว ที่ตำรวจตระเวนชายแดนขับเคลื่อนภารกิจเป็นที่ยอมรับของประชาชน ที่สำคัญ ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานโครงการพระราชดำริให้เข้าไปดำเนินการในพื้นที่ต่างๆ

  นอกจากนี้ มีอีกหนึ่งภารกิจที่นำความภาคภูมิใจมาให้หน่วย นั่นคือการสร้าง “ครู ตชด.” ให้ความรู้แก่เด็กผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงสืบสานพระราชปณิธานด้านการศึกษาต่อจาก สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

  พัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวบ้านในถิ่นทุรกันดารส่งลูกหลานได้รับโอกาสทางการศึกษาจากโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนมากกว่า 500,000 คน และยังคงมุ่งมั่นสืบสานพระราชปณิธานจัดสร้างโรงเรียน และศูนย์การเรียนรู้เพิ่มเติมต่อไป

  ขณะเดียวกัน ได้ส่งกำลังพลพร้อมยุทโธปกรณ์ เข้าสนับสนุนการปฏิบัติงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อแก้ปัญหาความไม่สงบในดินแดนปลายด้ามขวาน นับจากเกิดเหตุการณ์ไฟใต้ลุกโชนเมื่อปี 2547 เป็นที่มาของการแจ้งเกิด หน่วยเฝ้าตรวจระยะไกล หรือลาซู (LRSU) หน่วยปฏิบัติการพิเศษในพื้นที่อีกด้วย

  ครบวันสถาปนาปีนี้ พวกเขาทุกนายเลยขอตั้งสัตย์ปฏิญาณว่า จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง เสียสละ อดทน เพื่อปกป้อง เทิดทูน พิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และ การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และความผาสุกของประชาชน

  จะรักษาแผ่นดินอันเป็นมรดกของบรรพบุรุษไทยนี้ไว้

  แม้จะต้องแลกด้วยชีวิต!!!

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์