รมว.ทรัพยากรฯลุยสำรวจพท.ลอบตัดไม้ ‘ป่าสาละวิน’

ข่าว

รมว.ทรัพยากรฯลุยสำรวจพท.ลอบตัดไม้ ‘ป่าสาละวิน’

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 17:10 น.

บันทึก

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบการตัดไม้ทำลายป่าในป่าสงวนแห่งชาติป่าสาละวิน พบไม้สักของกลางที่ยังนำออกไปเก็บในพื้นที่ปลอดภัยไม่ได้กว่า 100 ท่อน...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.57 นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ ลงพื้นที่ตรวจสอบการตัดไม้ทำลายป่า ในป่าสงวนแห่งชาติป่าสาละวิน อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยจุดแรกได้เดินทางไปยังพื้นที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง โดยมีนายสุรพล พนัสอำพล ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ นายสมชัย มาเสถียร รองอธิบดีกรมป่าไม้ พันเอกอภิเชฐ ซื่อสัตย์ รอง ผบ.กกล.นเราศวร พันเอกคชาชาต บุญดี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 พร้อมทหาร ตำรวจ ปกครอง ส่วนราชการกรมป่าไม้ กรมอุทยานฯ กว่า 30 คนร่วมนำเสนอข้อมูลการดำเนินงานการตัดไม้ทำลายป่าในป่าสงวนแห่งชาติป่าสาละวิน

โดยภายหลังรับฟังการดำเนินงานปัญหาอุปสรรค นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี ได้เดินทางไปยังหน่วยป้องกันรักษาป่า มส 16 บ้านห้วยสิงห์ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง เพื่อดูไม้แปรรูปที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดและนำมาเก็บรักษาไว้ จำนวน 1,198 แผ่น และไปดูไม้สักท่อน ซึ่งเป็นไม้ของกลางที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดมาเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส 22 บ้านห้วยโผ ตำบลแม่ยวม อำเภอแม่สะเรียง จำนวน 188 ท่อน

จากนั้นเดินทางต่อไปยังท่าเรือบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย ดูการใช้รถยนต์ชักลากไม้ของกลางจากลำน้ำสาละวินขึ้นสู่บกซึ่งมีไม้สักท่อนที่ยังตกค้างอยู่ในน้ำสาละวินจำนวน 60 ท่อน เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถยนต์ในการชักลากขึ้นมา และลงเรือดูการใช้เรือชักลากไม้ของกลางไปตามลำน้ำสาละวินจากจุดที่มีการตรวจยึดมายังท่าเรือบ้านแม่สามแลบ เพื่อที่จะนำขึ้นบกและเก็บรักษาในที่ปลอดภัยต่อไป

สำหรับข้อมูลการตรวจยึดไม้ในป่าสงวนแห่งชาติสาละวิน ตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายน 2557 นายเล็ก วงศ์ษา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าที่ 1 จังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ตรวจยึดไม้ทั้งหมดจำนวน 15 คดี ไม้สักท่อนและนำมาเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าบ้านห้วยโผ ตำบลแม่ยวม อำเภอแม่สะเรียง จำนวน 188 ท่อน ปริมาตร 72.69 เมตร, ไม้สักแปรรูป 1,198 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 23.70 เมตร ไม้สักท่อนที่ค้างอยู่ในป่าที่ยังไม่สามารถชักลากออกมาได้เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นภูเขาสูงชันอีกจำนวนเกือบ 100 ท่อน และยังมีไม้ที่อยู่ระหว่างการชักลากค้างอยู่ที่ลำน้ำสาละวินท่าเรือบ้านแม่สามแลบ จำนวน 60 ท่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์