นครพนมชู'หมู่บ้านปลอดความดัน-เบาหวาน'

ข่าว

นครพนมชู'หมู่บ้านปลอดความดัน-เบาหวาน'

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 15:54 น.

"นครพนม" จัดโครงการนำร่องหมู่บ้านปลอดความดัน-เบาหวานหลังพบป่วยสูงน่าห่วงร้อยละ 40 ลงพื้นที่เชิงรุก ให้ความรู้กลุ่มเสี่ยง...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 57 ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาคอย อ.นาหว้า จ.นครพนม นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอ นาหว้า จ.นครพนม เป็นประธานในการเปิดโครงการป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ โดยความร่วมมือของ อ.นาหว้า ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน และชุมชนเป้าหมาย เพื่อดำเนินการจัดกิจกรรมนำร่อง ให้ความรู้เชิงรุกแก่ประชาชน ในพื้นที่หมู่บ้านเป้าหมาย เกี่ยวกับการป้องกันรักษาโรคเบาหวาน ความดันและโรคหัวใจ

เนื่องจากโรคกลุ่มนี้ในปัจจุบันถือเป็นโรคที่มีประชาชนเสี่ยงป่วยสูง และมียอดผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งใน อ.นาหว้า พบสถิติปี 2556 มีผู้ป่วยความดันมากถึงร้อยละ 40 และเบาหวานมากถึงร้อยละ 30 จึงต้องมีการควบคุมดูแล โดยจะมีการนำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าไปบรรยายให้ความรู้ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ เริ่มตั้งแต่การให้ความรู้เรื่อง การรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ การพักผ่อนออกกำลังกาย ไปจนถึงวิธีการตรวจดูแลรักษาโรคเบื้องต้น ที่เน้นการสร้างความเข้าใจให้ประชาชนมากที่สุด

เบื้องต้นมีเป้าหมายดำเนินการในช่วง 3 เดือน ให้ครบ 50 เปอร์เซ็นต์จากพื้นที่ 6 ตำบล 68 หมู่บ้าน ในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาล 1 แห่งและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 9 แห่ง

นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอนาหว้า กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาสุขภาพของคนในชุมชนถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจ จากสถิติของสาธารณสุขอำเภอถือเป็นโรคสำคัญที่ประชาชนเจ็บป่วยสูง ดังนั้น หน่วยงานเกี่ยวข้องจะต้องให้ความสำคัญในการกระตุ้นให้ประชาชนหันมาสนใจในการดูแลสุขภาพ ทั้งนี้จึงจัดโครงการนำร่องเข้าไปดูแลให้ความรู้ในเรื่องการป้องกันรักษา โรคความดัน เบาหวาน และโรคหัวใจแบบเชิงรุกในชุมชน เน้นการให้ความรู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตั้งแต่การรับประทานอาหารไปจนถึงการพักผ่อน ออกกำลังกาย และการป้องกัน ซึ่งในรอบ 3 เดือนตั้งเป้าจะให้หมู่บ้านนำร่องมียอดผู้ป่วยลดลงมากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์