หน้าที่ดับทุกข์

ข่าว

หน้าที่ดับทุกข์

สหบาท

  2 พ.ค. 2557 05:00 น.

  “ความทุกข์ร้อนของพี่น้องประชาชน เป็นเรื่องที่รอคอยไม่ได้ ตำรวจต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุดและทำหน้าที่ให้เต็มความสามารถ”

  พ.ต.อ.ณัฏฐ์ภาณพ วัชรเสวี ผกก. สน.ประชาชื่น เพิ่งมาเข้ารับตำแหน่งใหม่ ได้ให้นโยบายลูกน้องไว้ 2 อย่าง คือ ตำรวจต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดและเต็มความสามารถ ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้เป็นหน้าที่ของตำรวจจะต้องปฏิบัติอยู่แล้ว

  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสให้แนวทางไว้ “ความทุกข์ร้อนของพี่น้องประชาชน เป็นเรื่องที่รอคอยไม่ได้” ฉะนั้นจะต้องรีบแก้ปัญหา บำบัด และปัดเป่าให้หมดไป ซึ่งเราจะต้องทำ ถ้าเราทำได้ก็จะทำให้ประชาชนเชื่อถือและให้ความเคารพ ศรัทธา ในการทำหน้าที่ตำรวจ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

  ผกก.สน.ประชาชื่น จะย้ำตลอดบอกลูกน้องให้อดทน ถ้าเราไม่ทำ เราปล่อย ไม่สนใจประชาชนเขาเดือดร้อนแล้วใครจะเป็นคนแก้ปัญหา แล้วถ้ามันเกิดกับครอบครัวญาติพี่น้องเรา เราจะปล่อยให้เป็นเช่นนั้นเหรอ

  ฉะนั้นเมื่อเหตุมันเกิด มีเหตุวิ่งราวทรัพย์ เราจะปล่อยให้มันลอยนวลไม่ได้ เราจะต้องตามมัน แม้จะเป็นเหตุเล็กน้อย เราจะต้องไปดู ใส่ใจ สนใจ อย่างน้อยสายตรวจจะต้องไปปรากฏตัว สายสืบต้องไปเยี่ยมเยือนและหาข่าว วันนี้ตามไม่เจอ แต่สักวันเราก็ต้องจับได้อย่าไปท้อ ขี้เกียจ คนน้อยก็ทำให้เป็นคนมาก ต้องขยัน ต้องช่วยกัน

  จะไม่ลงโทษใคร จะตักเตือนให้แก้ไข สร้างขวัญและให้กำลังใจ เช่น โรงพัก ร่วมกับ ประธาน กต.ตร.สน. ทำการคัดเลือกเจ้าหน้าที่ตำรวจดีเด่นประจำเดือนแต่ละฝ่าย ให้รางวัลทำความดี ได้รับเงินสด 2,000 บาท และใบประกาศเกียรติคุณ และทุก 4 เดือนก็จะจัดเลี้ยงให้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ให้ตำรวจแข่งขันกันทำความดี
  ผู้บังคับบัญชาเข้าใจ ทุกคนก็มีครอบครัวมีภาระหน้าที่ ไม่มีใครอยากสูญเสีย เราก็ต้องให้ความอบอุ่นและความปลอดภัยเขาด้วย

  สำหรับตำรวจของโรงพักส่วนหนึ่งจะต้องไปดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม จึงต้องบริหารการจัดการบนความขาดแคลนกำลังพล ต้องแก้ปัญหากำลังเจ้าหน้าที่น้อยให้มีประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด โดยการดึงกำลังจากฝ่ายอื่นมาสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ทำคนน้อยให้เป็นคนมาก ใช้มาตรการทิ้งทุ่น ให้เจ้าหน้าที่แสดงตัวให้คนร้ายเห็น เอาอาสาสมัครมาช่วยเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ คนร้ายจะได้ไม่ลงมือก่อเหตุ ตามจุดเสี่ยงต่างๆ เช่น ธนาคาร ร้านทอง และร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น

  นโยบายดี ปฏิบัติได้ ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์