king10
Thairath Logo
กีฬา

เยียวยา-เหยื่อบึม มีตายเพิมอีก1ศพ!

Share :
line-share-logo

ต่างจังหวัดก็เจอระเบิดเก่า

ตำรวจทหารและหน่วยกู้ภัยยังคงระดมกำลังค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์ร้านรับซื้อของเก่าระเบิดภายในซอยลาดปลาเค้า 72 กันทั้งคืน ล่าสุดพบชิ้นส่วนข้อเท้าเด็กหญิงเพิ่มอีก คาดเป็นลูกคนงานชาวกัมพูชาในร้านที่หายตัวไป และน่าจะเสียชีวิตอยู่ในซากโรงงาน ส่วนที่โรงพยาบาลตายเพิ่มอีกหนึ่ง ขณะที่หลายหน่วยงานต่างลงมารับเรื่องให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 100 หลังคาเรือน ส่วนที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พบระเบิดอีกลูกยาวประมาณ 1 เมตร ถูกทิ้งจมอยู่ในสระน้ำหลังนิคมอุตสาหกรรมเหมราช ประชาชนเห็นเข้ากลัวจะเกิดเหตุซ้ำรอยกับที่เป็นข่าว รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 เม.ย. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สุรนิตย์ พรหมบุตร ผบก.น.2 พ.ต.อ.วิระศักดิ์ ฝอยทอง ผกก.สน.บางเขน พร้อมชุดพนักงานสอบสวน สน.บางเขน พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. ได้มาตรวจสอบเพื่อค้นหาหลักฐานและผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ที่ร้านรับซื้อของเก่า แบน รีไซเคิล เลขที่ 9/1 ซ.ลาดปลาเค้า 72 แยก 14 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. หลังเกิดเหตุระเบิดไฟลุกไหม้เนื่องจากมีคนนำระเบิดชนิดอากาศ สมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 น้ำหนัก 500 ปอนด์ มาชั่งกิโลขาย คนงานรู้เท่าไม่ถึงการณ์เอาแก๊สมาจุดไฟจี้ตัดพิสูจน์โลหะ จนทำให้เกิดระเบิด มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก รวมทั้งบ้านละแวกเดียวกันพังยับหลายสิบหลังคาเรือน ชาวบ้านเดือดร้อนหลายร้อยคน จากผลกระทบเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นครั้งนี้

หลังจากนั้น พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า เข้ามาตรวจที่เกิดเหตุอีกครั้งเพื่อวางมาตรการป้องกันไม่ให้มีเหตุเกิดขึ้นซ้ำรอยอีก ด้านคดีความตำรวจได้รับแจ้งความ และจะดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป นอกจากนี้ ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบที่เข้าแจ้งความไว้แล้ว จะได้นำหลักฐาน ไปขอค่าชดเชยได้ตามกฎหมาย และขอเตือนประชาสัมพันธ์ไปยังร้านรับซื้อของเก่าทั่วไปเมื่อเจอลูกค้าเอาวัตถุลักษณะนี้มาขายให้ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบทันที สำหรับเรื่องใบอนุญาตค้าขายร้านรับซื้อของเก่านั้นอยู่ในความรับผิดชอบของฝ่ายปกครองที่จะพิจารณาต่อไปหลังจากมีเหตุการณ์นี้คงจะมีการทบทวนเรื่องการตรวจสอบโรงงาน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอาจจะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจมาตรวจโรงงานรับซื้อของเก่าเป็นระยะเพื่อความปลอดภัยต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.สุรนิตย์ พรหมบุตร ผบก.น. 2 กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาจากการระดมค้นหาของเจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆ ได้พบซากชิ้นส่วนเป็นข้อเท้าข้างซ้ายของเด็ก คาดว่าเป็นเด็กผู้หญิง อายุ 3-4 ขวบ ลูกสาวที่หายตัวไปของคนงานชาวกัมพูชาที่ทำงานอยู่ในร้านรับซื้อของเก่านี้ จนถึงขณะนี้ยอดสรุปผู้เสียชีวิตมีทั้งหมด 8 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 7 คน ได้แก่ นายจิรศักดิ์ ทับทิมทอง ผู้ที่เอาระเบิดมาขาย นายเสกสรรค์ กลางโยธี นายชายแดน จุ้ยเปรม นายนนทนันท์ พุ่มช้าง นายกี ชาวกัมพูชา สามีนางเอื้อมพร สืบเนียม เจ้าของร้านรับซื้อของเก่าที่เกิดเหตุ นายดรัม ไม่ทราบนามสกุล ชาวกัมพูชา และล่าสุดเป็น ด.ญ.อายุ 3-4 ขวบ ชาวกัมพูชา รายสุดท้ายคือนายถิรวัฒน์ เสาวพันธ์รส ลูกชายเจ๊แบน เจ้าของโรงงาน ก็ได้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รายที่ รพ.เมโย ส่วนผู้บาดเจ็บมีทั้งหมด 16 ราย ส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างร้านรับซื้อของเก่า แยกย้ายรักษาตัวอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆ ขณะนี้ทางหน่วยค้นหายังคงระดมค้นหากันต่อไปจนกว่าจะมีความแน่ชัดแล้วว่าไม่มีใครสูญหายอีกแล้ว

ผบก.น.2 กล่าวต่อว่า ได้จัดชุดพนักงานสอบสวนมาคอยอำนวยความสะดวกรับแจ้งความจากชาวบ้านชุมชนวัดไตรรัตนารามที่ได้รับผลกระทบ บาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหาย โดยเฉพาะบ้านเรือนที่อยู่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุเพื่อไม่ให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนเดินทางไปแจ้งความที่โรงพัก โดยมีชาวบ้านนำหลักฐานสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน รวมถึงภาพถ่ายความเสียหายที่เกิดขึ้นมาเขียน คำร้องกรอกในแบบฟอร์มแจ้งความไว้เป็นหลักฐานแล้วประมาณ 100 กว่าราย เพื่อนำไปเป็นหลักฐานดังกล่าวไปดำเนินคดีต่อ นอกจากนี้ก็สามารถนำหลักฐานนี้ไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานฝ่ายปกครองที่มาตั้งเต็นท์อำนวยความช่วยเหลือให้กับชาวบ้านต่อไปอีกด้วย

น.ส.ณัฐนันท์ พานทอง อายุ 36 ปี ประธานชุมชนวัดไตรรัตวนาราม เปิดเผยว่า ขณะนี้มีประชาชนภายในชุมชนมาแจ้งข้อมูลเรื่องบ้านเรือน และทรัพย์สินเสียหายแล้วกว่า 30 หลังคาเรือน ขณะที่ ในวันนี้ทางสำนักงานเขตบางเขน ได้มีการตั้งโต๊ะรับเรื่องราวร้องทุกข์ รวมถึงตั้งศูนย์ให้ความช่วยเหลือเยียวยาคนในชุมชน โดยประชาชนสามารถนำหลักฐานมาแจ้งความจำนงในการขอรับความช่วยเหลือได้ เบื้องต้นทาง กทม.จะช่วยเรื่องความเสียหายสำหรับบ้านที่เสียหายทั้งหลัง เป็นเงิน 3,000 บาท เสียหายบางส่วน 1,500 บาท ขณะที่ผู้บาดเจ็บ เข้า รพ.รายละ 3,000 บาท กรณีบาดเจ็บเล็กน้อย ไม่เข้า รพ. รายละ 1,500 บาท ส่วนผู้เสียชีวิตจะช่วยเหลือรายละ 10,000 บาท ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทางชุมชนได้ร่วมกันกับสำนักงานเขตบางเขน และ สน.บางเขน จัดกำลังดูแลในจุดเกิดเหตุตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้พบว่ายังคงมีไฟปะทุขึ้นมาเป็นระยะๆ ทางเจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไว้เพื่อไม่ให้ลุกลาม สำหรับผู้เสียชีวิตนั้น เชื่อว่ามีมากกว่า 8 ศพ เพราะจากคำบอกเล่าของคนในชุมชน และพยานที่เห็นเหตุการณ์ บอกว่ายังมีบุคคลสูญหายไปอีก 2 คน

ขณะที่นายพัสกร เพชรในหิน ผอ.ศูนย์เยียวยาเหยื่ออาชญากรรม กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวถึงการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์โกดังรับซื้อของเก่าระเบิดว่า เบื้องต้น พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ ได้มอบหมายให้ศูนย์เยียวยาเหยื่ออาชญากรรม ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเพื่อแจ้งสิทธิการได้รับการเยียวยา วันนี้ได้ไป รพ.เมโย รับเรื่องช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย และผู้เสียชีวิต 1 ราย และไปรับเรื่องที่ รพ.ภูมิพล เป็นกรณีคนเจ็บ 3 ราย ผู้เสียชีวิต 2 ราย ส่วนช่วงบ่ายได้ลงพื้นที่ที่เกิดเหตุระเบิดในซอยลาดปลาเค้า 72 เพื่อรับคำร้องในการเยียวยา ปรากฏว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บมายื่นจำนวนหนึ่ง คาดว่าหลายรายคงไม่สะดวกเพราะต้องจัดงานศพ วันพรุ่งนี้จะลงพื้นที่รับเรื่องอีกครั้ง เบื้องต้นในกรณีการเสียชีวิตจะได้รับการเยียวยารายละ 100,000 บาท ส่วนกรณีผู้ได้รับบาดเจ็บจะได้รับการเยียวยาตามค่ารักษาพยาบาลแต่ไม่เกิน 30,000 บาท

ขณะเดียวกัน ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ยังพบระเบิดอีกลูกโผล่อยู่ที่สระน้ำสาธารณะ หลังนิคมอุตสาหกรรมเหมราช โดยเมื่อตอนเที่ยงวันที่ 3 เม.ย. พ.ต.อ.เผ่าภากร รามนุช ผกก.สภ.บ่อวิน จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งพบวัตถุระเบิดขนาดใหญ่โผล่อยู่ริมสระน้ำสาธารณะ หลังนิคมอุตสาหกรรมเหมราช หมู่ 6 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จึงประสานงานหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด จากตำรวจตระเวนชายแดนมาเก็บกู้ และกรมสรรพาวุธ ทหารอากาศ ไปตรวจสอบ

ภายในสระน้ำกว้างประมาณ 80 เมตร พบวัตถุระเบิดยาวประมาณ 1 เมตร ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 เซนติเมตร ส่วนหัวจมอยู่ในน้ำ ท่อนหางโผล่พ้นน้ำ เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการเก็บกู้นานกว่า 2 ชั่วโมงจึงสามารถกู้ขึ้นมาได้ ด้านนาวาอากาศโทจำนง กาญจนไพบูลย์ รองหัวหน้ากองทำลายวัตถุระเบิดกรมสรรพาวุธ กองบัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยว่าวัตถุระเบิดที่พบมีน้ำหนักประมาณ 370 กก. แรงดัน 3 กม. ตัวระเบิดได้ถูกถอดชนวนออกก่อนที่จะถูกนำมาทิ้งไว้ที่สระน้ำประมาณ 3-5 ปีที่ผ่านมา

ด้าน พ.ต.อ.เผ่าภากร รามนุช ผกก.สภ.บ่อวิน จ.ชลบุรี กล่าวว่า วัตถุระเบิดที่พบ คาดว่าน่าจะ มีคนนำมาทิ้งในบ่อน้ำสาธารณะเพราะเกรงกลัวต่อความผิด เบื้องต้นสันนิษฐานว่า มีบริษัท 2-3 บริษัทในละแวกนั้นได้รับซื้อเหล็กจากต่างประเทศมาเพื่อนำมาหลอมเป็นเศษเหล็ก น่าจะติดมาด้วยเมื่อเห็นเป็นวัตถุระเบิดจึงนำมาทิ้งในสระน้ำ และช่วงนี้มีข่าวร้านรับซื้อของเก่าได้รับซื้อวัตถุดังกล่าวมาแล้วเกิดระเบิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เมื่อประชาชนมาพบวัตถุดังกล่าวที่มีลักษณะคล้ายระเบิดที่จมในน้ำมานานจนสนิมจับ จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาดำเนินการตรวจสอบพร้อมดำเนินการเก็บกู้และนำไปทำลายต่อ ที่ศูนย์สรรพาวุธ จังหวัดลพบุรีต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...
รับซื้อของเก่าลาดปลาเค้าระเบิดสงครามโลกชดเชยค่าเสียหายแบน รีไซเคิลช่วยเหลือ