“เปรียญธรรม 9 ประโยค” บทพิสูจน์แห่งความเพียร และรากฐานสำคัญของการสืบทอดพระพุทธศาสนา
การศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกบาลี ถือเป็นรากฐานสำคัญของการศึกษาพระพุทธศาสนาในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นส่วนสำคัญในการสืบทอดพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “การสอบเปรียญธรรม 9 ประโยค” ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นการศึกษาชั้นสูงสุดของระบบการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกบาลี ของคณะสงฆ์ไทย และถือเป็นหมุดหมายแห่งความสำเร็จของภิกษุและสามเณร ซึ่งต้องอาศัยสติปัญญา ความวิริยะอุตสาหะ และความมุ่งมั่นอย่างยิ่งของผู้ศึกษา
พระภิกษุและสามเณร ผู้สอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดพิธีพระราชทานพัดยศ ป.ธ.9 ในพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลวิสาขบูชา เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2569 ณ อุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม อันถือเป็นเกียรติยศสูงสุดของผู้ศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกบาลี ในประเทศไทย
ขณะที่สามเณรผู้สอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค จะได้รับพระบรมราชานุเคราะห์เป็น “นาคหลวง” ตามโบราณราชประเพณี กล่าวคือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงรับเป็นเจ้าภาพในการอุปสมบท ณ พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง และจะได้รับพระราชทานเครื่องอัฐบริขาร
ในปี 2569 นี้ มีพระภิกษุและสามเณรสอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค รวมทั้งสิ้น 121 รูป เป็นภิกษุ 92 รูป เป็นสามเณร 29 รูป ซึ่งถือเป็นปีประวัติศาสตร์ เนื่องด้วยมีพระภิกษุและสามเณรที่สามารถสอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค เป็นจำนวนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่ที่มีการบันทึกมา
เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัด “พิธีฉลองพระเปรียญธรรม 9 ประโยค ประจำปี 2569” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 53 เพื่อร่วมถวายมุทิตาสักการะ แสดงความชื่นชมยินดีแก่พระภิกษุและสามเณรผู้สอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค ด้วยความมุ่งมั่นธำรงรักษาไว้ซึ่งความสถาพรแห่งพระพุทธศาสนา
ซึ่งธนาคารกรุงเทพ เป็นองค์กรภาคเอกชนรายแรกและรายเดียวที่จัดพิธีฉลองพระเปรียญธรรม 9 ประโยคอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2517 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนพระภิกษุและสามเณรที่ได้รับการแสดงมุทิตาธรรมจากธนาคารทั้งสิ้นแล้ว 2,128 รูป แบ่งเป็นพระภิกษุ 1,767 รูป และสามเณร 361 รูป ถือเป็นความภาคภูมิใจของธนาคาร ที่ได้มีส่วนร่วมอุปถัมภ์บำรุงการศึกษาของคณะสงฆ์ไทยให้คงอยู่สืบไป
พิธีฉลองพระเปรียญธรรม 9 ประโยค ประจำปี 2569
สำหรับ “พิธีฉลองพระเปรียญธรรม 9 ประโยค ประจำปี 2569” ถวายมุทิตาสักการะ และร่วมแสดงความชื่นชมยินดีแด่พระภิกษุและสามเณร ผู้มีความเพียรพยายามในการศึกษาเล่าเรียน จนสอบสำเร็จเปรียญธรรม 9 ประโยค โดยได้รับความเมตตาจากพระพรหมโมลี (สุชาติ ธมฺมรตโน ป.ธ.9) กรรมการมหาเถรสมาคม แม่กองบาลีสนามหลวง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มอบพัดรอง ย่าม ไตรจีวร และกล่าวสัมโมทนียกถาแก่พระเปรียญธรรม 9 ประโยค ทั้ง 121 รูป ณ ห้องประชุม ชั้น 30 ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ ถนนสีลม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารจาก ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณอมร จันทรสมบูรณ์, คุณอรุณ จิรชวาลา, คุณศิริ จิระพงษ์พันธ์ กรรมการธนาคาร, คุณรชฏ เสกตระกูล, คุณอรนุช นำพูลสุขสันต์, คุณพิพัฒน์ อัสสมงคล, คุณนัดดาราม ปัจฉิมสวัสดิ์, และคุณปริญญา มณีประเสริฐ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ และพนักงาน เข้าร่วมพิธี
เพราะการศึกษาคือรากฐานของการสืบทอดพระศาสนา
คุณไชยฤทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวถึงเหตุผลของการจัดพิธีฉลองพระเปรียญธรรม 9 ประโยค และถวายมุทิตาสักการะแก่พระภิกษุและสามเณร ที่มีความเพียรจนศึกษาเล่าเรียนได้สำเร็จ ซึ่งทำต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2517 ว่ามีจุดเริ่มต้นจากการที่ธนาคารเล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษาภาษาบาลีและพระธรรมวินัย ซึ่งถือเป็นรากฐานสำคัญต่อการธำรงรักษาพระพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบไป ขณะเดียวกันก็หวังจะเป็นส่วนหนึ่งในการชื่นชมและให้กำลังใจแด่ภิกษุสงฆ์และสามเณรที่มีความมุ่งมั่นด้านศึกษา เพราะการอุทิศตนเพื่อศึกษาพระธรรมวินัยนั้น มิได้เป็นเพียงการพัฒนาความรู้ของตนเอง แต่ยังเป็นการสร้างกำลังสำคัญในการสืบทอดและเผยแพร่พระพุทธศาสนานั่นเอง
“ไม่มีสิ่งใดยากเกินกว่าความตั้งใจ”
ข้อคิดจากพระพรหมโมลี
พระพรหมโมลี (สุชาติ ธมฺมรตโน ป.ธ.9) กรรมการมหาเถรสมาคม แม่กองบาลีสนามหลวง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ พระอารามหลวง ประธานฝ่ายสงฆ์ ได้กล่าวชื่นชมว่าความตั้งใจของผู้ศึกษาถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผลการสอบเปรียญธรรม 9 ประโยค เป็นไปในทิศทางที่ดี แม้ปัจจุบันจะมีปัจจัยด้านอื่นที่เอื้อต่อการศึกษา ทั้งสถานศึกษา จนถึงความรู้ของครูบาอาจารย์ แต่หากขาดความวิริยะอุตสาหะ และความมุ่งมั่นของตัวผู้เรียนแล้ว ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาก็ไม่อาจสำเร็จได้ดังหวัง
ทั้งนี้การศึกษาให้แตกฉานในภาษาบาลีและพระธรรมวินัยนั้น นับเป็นเรื่องยาก แต่ถึงแม้จะยากเพียงใด ก็มีผู้สอบผ่านได้สำเร็จ นั่นจึงเท่ากับว่าไม่มีสิ่งไหนยากเกินความตั้งใจ ความมุ่งมั่น และความไม่ย่อท้อของผู้เรียนผู้ศึกษา ซึ่งเป็นคุณธรรมสำคัญที่สามารถประยุกต์ใช้ได้กับการดำเนินชีวิตในทุกมิติ
จากความเพียรของผู้ศึกษา สู่การสืบทอดพระพุทธศาสนา
พระมหาจงรักษ์ ฉายา ถิรสิริ นามสกุล ชูชุ่มชื่น วัดสามพระยา วรวิหาร หนึ่งพระภิกษุผู้สำเร็จเปรียญธรรม 9 ประโยค ประจำปี 2569 กล่าวว่า การศึกษาภาษาบาลีและพระธรรมวินัยนั้นเป็นประโยชน์ต่อทั้งตนเองเพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง กับอีกส่วนหนึ่งก็เป็นการยังประโยชน์ต่อการสืบสานพระพุทธศาสนา ซึ่งทั้งหมดต้องการอาศัยทั้งความเพียรและความพยายามเป็นที่ตั้ง
เช่นเดียวกันกับที่ สามเณรภาณุเดช นามสกุล ประทุม วัดโมลีโลกยาราม ราชวรวิหาร หนึ่งในสามเณรผู้ประสบความสำเร็จทางการศึกษาในครั้งนี้กล่าวว่า ความมุ่งมั่นเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้การศึกษาประสบความสำเร็จ ขณะเดียวกันการมีรุ่นพี่เป็นแบบอย่างที่ดีของความเพียรด้านการเรียน ก็มีส่วนทำให้ตัวเองรู้สึกไม่ย่อท้อ และทำให้สำเร็จได้ในที่สุด สามเณรภาณุเดช ยังถือโอกาสส่งต่อพลังนี้ต่อไปยังสามเณรรูปอื่นๆ ที่กำลังศึกษากันอย่างมุ่งมั่น มิให้ละความเพียร พร้อมกันนั้นยังกล่าวชื่นชมการจัดพิธีแสดงมุทิตาธรรมจากธนาคารกรุงเทพในครั้งนี้ว่า เป็นการสร้างกำลังใจและแสดงให้เห็นว่าสังคมไทยยังคงให้ความสำคัญกับการศึกษาพระปริยัติธรรม ซึ่งนับเป็นอีกแรงสนับสนุนหนึ่งในการสืบสานพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ต่อไป
การสอบเปรียญธรรม 9 ประโยค เป็นหมุดหมายของความสำเร็จทางการศึกษาในชีวิตของพระภิกษุและสามเณร แต่ในอีกมุมหนึ่ง ยังสะท้อนให้เห็นถึงพลังของความเพียร ความอดทน และการอุทิศตนเพื่อพระพุทธศาสนา ขณะเดียวกัน การที่ภาคส่วนต่าง ๆ ในสังคมร่วมกันให้ความสำคัญและสนับสนุนการศึกษาพระปริยัติธรรม ก็เป็นอีกแรงสำคัญที่ช่วยให้การสืบทอดองค์ความรู้และคุณค่าทางจิตใจเหล่านี้ดำรงอยู่ต่อไป
ตลอดระยะเวลากว่า 53 ปี ที่ธนาคารกรุงเทพจัดพิธีฉลองพระเปรียญธรรม 9 ประโยค อย่างต่อเนื่อง จึงไม่ใช่เพียงการร่วมแสดงมุทิตาธรรมแก่ผู้สอบสำเร็จเท่านั้น แต่ยังเป็นอีกหนึ่งภาพสะท้อนของความร่วมมือระหว่างภาคศาสนาและภาคเอกชน ที่ร่วมกันส่งเสริมการศึกษาและสืบสานพระพุทธศาสนา อันเป็นรากฐานสำคัญของสังคมไทยให้คงอยู่จากรุ่นสู่รุ่น