เผย “นักวิชาการตรวจสอบภายใน” หลังถูกโยงคดีทุจริตสอบท้องถิ่น เครียดสภาพจิตใจย่ำแย่ แต่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ขณะที่ นายกฯ อบต.คลองเขม้า ยอมรับไม่แปลกใจ ได้คะแนนสอบสูง เพราะเป็นคนมีผลงานดี ขณะเดียวกัน มีเสียงสะท้อนขอความเป็นธรรมของข้าราชการที่สอบและบรรจุอย่างถูกต้อง
จากข่าวฉาวสะเทือนวงการข้าราชการท้องถิ่น สร้างความตกตะลึงไปทั้งประเทศ เมื่อเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ร่วมกับ บก.ปปป.ทลายแก๊งทุจริตการสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น บุกค้นบริษัทย่าน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ขณะใช้คอมพิวเตอร์แก้ไขกระดาษคำตอบให้ผู้สมัครที่จ่ายเงินค่าโกง รวบผู้ร่วมขบวนการ 10 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เตรียมขยายผลเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เชื่อทำมานานเปิดบริษัทบังหน้า ประเมินมีเงินสะพัดมูลค่าสูงถึง 4,500 ล้านบาท ด้านนายกฯ “อนุทิน” สั่งเฉียบฟาดให้เต็มที่ มีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย รับบัญชาเด้งฟ้าผ่านายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ไปประจำกระทรวงมหาดไทยชั่วคราว จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ตามที่เสนอข่าวไปนั้น
เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2569 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ที่ระบุว่าเป็นแหล่งทุจริตแก้ไขข้อสอบ พบว่าบริษัทปิดเงียบไม่มีบุคคลเข้าออก
ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับน.ส.บี (นามสมมุติ) หนึ่งในข้าราชการที่บรรจุในช่วงเวลาดังกล่าว ให้ข้อมูลว่า ตนเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่นคนหนึ่งที่สอบบรรจุได้ในปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เคยไปสอบเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระยอง การสอบผ่านขั้นตอนตามระเบียบของ กพ.ทุกอย่าง และประกาศผลออกมาว่า ตนสอบได้รอคำสั่งบรรจุ แต่ก็ต้องผิดหวัง เพราะการสอบครั้งนั้นต้องยกเลิกเนื่องจากพบว่ามีการทุจริต จนมีการเปิดสอบบรรจุข้าราชการส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ เมื่อปี 68 ตนตั้งใจอ่านหนังสือจนสามารถสอบผ่านและบรรจุเป็นข้าราชการตามที่ฝันไว้ได้
ตอนแรกที่ทราบข่าวว่าจะมีการยกเลิกคำสั่งบรรจุข้าราชการก็รู้สึกว่าเหมือนไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะว่าตนสอบได้ด้วยความสุจริตและความสามารถของตัวเอง สามารถตรวจสอบได้ตนมั่นใจในสิ่งที่ทำ ตนไม่เคยใช้เส้นสาย หรือเคยใช้เงินหลักแสนหลักล้าน ตนทุ่มเทในการอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบในครั้งนี้
ตอนแรกที่นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ยกเลิกการบรรจุข้าราชการ ก็รู้สึกตกใจ มันไม่ยุติธรรมสำหรับเราที่ตั้งใจอ่านหนังสือ แต่หลังจากที่ทางนายกรัฐมนตรี ได้มีการยกเลิกคำสั่ง ทำให้รู้สึกว่าเราได้รับความเป็นธรรม ถือว่าการที่เราได้มาด้วยความสุจริตชนมันคือการคืนความบริสุทธิ์ให้เรา แต่ก็ยังไม่มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนกัน ตนอยากให้คนที่ทุจริตตามขบวนการต่างๆและผู้ที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบเร่งคลี่คลายคดีให้เร็วที่สุดและคืนความบริสุทธิ์ให้กับสุจริตชนผู้บริสุทธิ์ด้วย
อยากจะฝากให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองทุกท่าน ช่วยเร่งดำเนินการคลี่คลายคดีนี้ให้เร็วที่สุด เพราะว่าคนโกงต้องถูกล้างบางและโดนลงโทษขั้นเด็ดขาด และได้โปรดอย่าผลักภาระให้กับคนที่บริสุทธิ์ ขอความกรุณาแยกแยะคืนความชอบธรรม และคืนอนาคตให้กับข้าราชการทุกคนที่เขาผ่านขั้นตอนอย่างสุจริต และขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อนๆทุกคนที่จะบรรจุในครั้งต่อไปด้วยสุจริต
...
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ภายหลังจากกรณีมีกระแสข่าวการตรวจสอบการทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น ซึ่งมีการพาดพิงถึงข้าราชการหญิงรายหนึ่งที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่ง “นักวิชาการตรวจสอบภายใน” ณ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองเขม้า จังหวัดกระบี่ ล่าสุด อบต.คลองเขม้า ได้ออกประกาศชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสาธารณชน
นายอมร นุ้ยขาว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองเขม้า ยืนยันว่า อบต.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกข้อสอบ การสอบแข่งขัน การตรวจข้อสอบ หรือการคัดเลือกผู้สอบผ่าน เนื่องจากเป็นอำนาจหน้าที่ของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) และคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น โดย อบต.มีหน้าที่เพียงรับรายงานตัวและบรรจุผู้ที่ได้รับการจัดสรรตำแหน่งจากส่วนกลางเท่านั้น
สำหรับข้าราชการหญิงรายดังกล่าวเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2569 และได้ยืนยันกับหน่วยงานว่าการเข้าสอบและได้รับการบรรจุเป็นไปตามขั้นตอนของทางราชการ พร้อมยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตตามที่ถูกกล่าวถึงในกระแสข่าว
ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าเจ้าตัวยังเดินทางมาทำงานตามปกติ แต่ไม่พร้อมให้สัมภาษณ์สื่อ เนื่องจากอยู่ในภาวะเครียด สภาพจิตใจย่ำแย่มาก และไม่พร้อมที่จะอธิบายเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งวันนี้ (25 มิ.ย.) ก็ยังคงมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่เดินทางออกไปจากสำนักงานตั้งแต่ช่วงเที่ยง
นายก อบต.คลองเขม้า ย้ำว่า หากผลการตรวจสอบของหน่วยงานที่มีอำนาจในอนาคตพบว่ามีการกระทำผิดจริง หน่วยงานพร้อมดำเนินการตามระเบียบราชการและกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น แต่ในเวลานี้ยังไม่มีคำสั่งหรือข้อยุติอย่างเป็นทางการที่ชี้ว่าบุคคลดังกล่าวกระทำผิด จึงต้องรอผลการตรวจสอบจากหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการทำงาน ตั้งแต่เจ้าตัวมารับตำแหน่ง “นักวิชาการตรวจสอบภายใน” ก็พบว่า ทำงานได้ดี เป็นคนที่มีความรับผิดชอบกับการทำงาน และมีผลงานที่ดี จึงไม่ได้แปลกใจจากคะแนนสอบที่ถือว่าอยู่ในระดับสูง.