ระทึกกลางดึก เกิดเหตุไฟไหม้โรงแรมใน จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่เร่งอพยพคนที่มาพักเกือบ 30 ห้อง เบื้องต้นคาดสาเหตุจากน้ำยาท่อตันทำปฏิกิริยาทางเคมีก่อนระเบิด


วันที่ 10 มิ.ย. 69 มีรายงานว่า เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. 69 พ.ต.ท.สุวิทย์ ดีมีหาญ สว.(สอบสวน) สภ.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้และมีผู้ติดอยู่ภายในห้อง ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ที่ 13 ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง จึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วยรถดับเพลิง, หน่วยกู้ภัยปงยางคก, หน่วยกู้ภัยสมาคมกู้ภัยลำปาง และหน่วยกู้ภัยใกล้เคียง

ที่เกิดเหตุพบคนที่มาพักกำลังแตกตื่นต่างพากันหนีตายลงมาด้านนอก และพบกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากตัวโรงแรมจำนวนมาก โดยต้นเพลิงอยู่ที่ห้อง 103 เจ้าหน้าที่และกู้ภัยจึงช่วยกันฉีดน้ำดับเพลิงไม่นานก็สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ และกู้ภัยได้จัดกำลังนักผจญเพลิงเข้าค้นหาว่ามีผู้ที่ติดอยู่ภายในห้องต่าง ๆ หรือไม่ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ผู้ที่มาพักออกจากห้องมาครบแล้วและปลอดภัยทุกคน

...

สอบถามคนที่มาพักภายในโรงแรมดังกล่าวทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงคล้ายกับอะไรบางอย่างระเบิดขึ้นมา ต่อมาก็มีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจำนวนมากจึงรีบพากันหนีออกมาจากห้อง บางรายต้องปีนบันไดลงมาจากชั้น 2

ส่วนสาเหตุมาจากมีบางคนได้นำจุลินทรีย์หรือสารเคมีบางอย่างไปใส่ในท่อภายในห้องน้ำเพื่อแก้ท่อตัน และได้เทสารดังกล่าวทิ้งไว้ ต่อมาสารดังกล่าวเกิดปฏิกิริยาทางเคมี และเกิดระเบิดและไฟลุกไหม้ภายในห้องดังกล่าว และมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมา ทำให้คนที่มาพักเกิดความแตกตื่นและโกลาหลดังกล่าว

ด้านนายณัฐพล วงศ์ชูวรรณ อาสาสมัครกู้ภัยสมาคมกู้ภัยลำปาง เปิดเผยว่า ตอนแรกรับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้โรงแรม และมีคนติดอยู่ภายใน จึงจัดกำลังนักผจญเพลิงเข้าสนับสนุน และพบว่าที่ห้อง 103 มีกลุ่มควันและไฟไหม้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทั้งหมด จึงช่วยกันดับเพลิง ใช้เวลาไม่นานก็ควบคุมเพลิงได้

และพบว่าภายในห้องได้รับความเสียหายทั้งบานประตู และแอร์ภายในห้อง และได้จัดกำลังไปตามห้องต่าง ๆ ว่ามีผู้ที่เข้ามาพักติดอยู่ภายในหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีคนติดอยู่ภายใน และคนที่มาพักปลอดภัยดีทุกคน และมีห้องที่เสียหาย 1 ห้องเท่านั้น.

...