เปิดปฏิบัติการย้อนเกล็ดมังกร จับปลัดอำเภอทองผาภูมิ ผู้ใหญ่บ้าน นายหน้า ร่วม “แจ้งเกิดทิพย์” ให้ลูกคนจีน-เมียนมา ได้สัญชาติไทย ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออีก 12 ราย อยู่ระหว่างออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อหา
เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2569 คณะทำงานต่อต้านภัยความมั่นคงทางทะเบียน กรมการปกครอง (DOPA N.I.C.E.) ร่วมกับศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วมกันเปิดปฏิบัติการย้อนเกล็ดมังกร
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2569 จับกุมผู้ต้องหา 6 คน จากกรณีว่าจ้างชายไทยให้จดทะเบียนสมรสและเป็นบิดารับรองบุตรอันเป็นเท็จ เพื่อให้บุตรของคนจีน จำนวน 5 คน ได้รับสัญชาติไทย เหตุเกิดในพื้นที่ กทม. และต่อมาวันที่ 1 พ.ค. 2569 จับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ จำนวน 3 คน จากกรณีทำการแจ้งเกิดเท็จให้ลูกของบุคคลต่างด้าวได้รับสูติบัตรสัญชาติไทย และสูติบัตรคนต่างด้าว และย้ายเข้าทะเบียนบ้านของบ้านที่รื้อถอนไปหมดแล้ว (บ้านผี) เพื่อแก้ไขรายการทางทะเบียนอันเป็นเท็จ จำนวน 13 คน (โดยปัจจุบันตรวจสอบพบเพิ่มเติมได้อีก 53 คน) เหตุเกิดในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ทำให้เจ้าหน้าที่ขยายผลต่อ
...
พบว่ามีเด็กต่างด้าวที่ได้รับแจ้งการเกิดเกินกำหนด (ทร.2) ของสำนักทะเบียนท้องที่ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี โดยมีนายภูเมธ เปมิพงค์ อดีตปลัดอำเภอหนองปรือ ในขณะนั้น ปฏิบัติหน้าที่เป็นนายทะเบียนรับแจ้งการเกิดเกินกำหนด (ทร.2) ซึ่งมีการแจ้งเกิดเท็จให้ลูกของบุคคลต่างด้าวได้รับสูติบัตรสัญชาติไทย จำนวนอย่างน้อย 10 ราย โดยแบ่งเป็น บิดาเป็นคนไทย มารดาเป็นคนต่างด้าว จำนวน 8 ราย และบิดาเป็นคนต่างด้าว และมารดาเป็นคนไทย จำนวน 2 ราย
จากนั้น กรมการปกครอง โดย DOPA N.I.C.E. จึงได้มอบหมายให้ว่าที่ ร.ต.ธนาวัติ อิณทรสุวรรณ์ เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด จำนวน 15 ราย ในความผิดฐานร่วมกัน สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้ผู้หนึ่งผู้ใดได้รับความเสียหาย หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ทำเอกสาร รับเอกสารหรือกรอกข้อความลงในเอกสาร กระทำการดังต่อไปนี้ในการปฏิบัติการตามหน้าที่ (1) รับรองเป็นหลักฐานว่าตนได้กระทำการอย่างใดขึ้น หรือว่าการอย่างใดได้กระทำต่อหน้าตนอันเป็นความเท็จ (2) รับรองเป็นหลักฐานว่าได้มีการแจ้งซึ่งข้อความอันมิได้มีการแจ้ง (3) ละเว้นไม่จดข้อความซึ่งตนมีหน้าที่ต้องรับจด หรือจดเปลี่ยนแปลงข้อความเช่นว่านั้น (4) รับรองเป็นหลักฐานซึ่งข้อเท็จจริงอันเอกสารนั้น มุ่งพิสูจน์ความจริงอันเป็นความเท็จ, เป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 162 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 172 และ พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2534 มาตรา 50 เป็นคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทยตามกฎหมายว่าด้วยสัญชาติ ร่วมกันทำ ใช้ หรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จหรือกระทำการ เพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นมีชื่อหรือมีรายการอย่างหนึ่งอย่างใดในทะเบียนบ้านหรือเอกสารการทะเบียนราษฎรอื่น โดยมิชอบซึ่งเป็นการกระทำการทุจริตทางทะเบียนในประการที่น่าเชื่อได้ว่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4-5 มิ.ย. 69 เจ้าหน้าที่ได้เปิดปฏิบัติการย้อนเกล็ดมังกรอีกครั้ง เพื่อดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 3 ราย ได้แก่
1.นายภูเมธ เปมิพงค์ ปลัดอำเภอทองผาภูมิ (ขณะกระทำผิดดำรงตำแหน่งปลัดอำเภอหนองปรือ) ในฐานะนายทะเบียนผู้รับแจ้งเกิด
2.น.ส.มลิวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์ (ผู้ใหญ่บ้าน) ในฐานะผู้รับแจ้งย้ายเข้า
3.นายธานินทร์ เกษรบัว (ขบวนการนายหน้า)
ขณะนี้จับกุมตัวได้ทั้งหมดแล้ว อยู่ระหว่างการนำตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ สอบสวนดำเนินคดีต่อไป ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป
...