รองผู้ว่าและ พม.ชลบุรี เดินทางไปรับตัว “น้องเซฟโก้” เด็กชายถูกแม่ทิ้งไว้ท่ารถ จ.เพชรบูรณ์ กลับมายัง จ.ชลบุรี พร้อมส่งตัวเข้าบ้านพักเด็กดูแลต่อ


จากกรณีเด็กชายวัย 10 ขวบ ถูกแม่ทิ้งไว้ที่ท่ารถตลาดสดศรีเทพ ต.สระกรวด อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ แล้วตัวเองกับลูกคนเล็กนั่งรถกลับบ้านที่ จ.ชลบุรี โชคดีเจอกู้ภัยและชาวบ้านช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับบ้าน จนเด็กชายได้นั่งรถถึงหมอชิต 2 กรุงเทพฯ ซึ่งทางคนขับรถทัวร์ใจดี ก็ได้ซื้อตั๋วรถทัวร์ จากหมอชิต 2 เพื่อกลับ จ.ชลบุรี แต่กลับไม่มีรถเข้ามาจอด ทำให้เด็กต้องอยู่กับหัวหน้า รปภ. ที่หมอชิต เพื่อความปลอดภัย

แต่ต่อมา กลับพบว่า เด็กชายวัย 7 ขวบ ซึ่งเป็นลูกคนเล็กถูกแม่ทิ้งไว้บ้านเพื่อนพ่อเลี้ยง ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : ดราม่าไม่จบ พบเด็ก 7 ขวบคนน้อง ถูกแม่ทิ้งไว้บ้านเพื่อนพ่อ หลังทิ้งคนพี่ไว้ท่ารถ)

ความคืบหน้าล่าสุด (29 พ.ค. 69) มีรายงานว่า ที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ได้นำรถตู้เดินทางไปรับ “น้องเซฟโก้” จากสถานีขนส่งหมอชิต เดินทางกลับมายังจังหวัดชลบุรี โดยมี นายอิศรา เจริญชาศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และนางสาวจันจิรา ไทยบัณฑิตย์ หัวหน้าสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี คอยให้การต้อนรับ พร้อมพาเด็กขึ้นไปพูดคุยสอบถามข้อเท็จจริงและสภาพจิตใจที่ชั้น 2 ของสำนักงาน

หลังจากนั้น ได้มีการมอบเครื่องอุปโภคบริโภค รวมถึงเงินสดจากผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการดำรงชีวิต

...

นายอิศรา เจริญชาศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวกรณีน้องเซฟโก้ติดอยู่ที่สถานีขนส่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ และต้องการเดินทางกลับชลบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีมีความเป็นห่วงเป็นอย่างมาก จึงเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี ให้เข้าช่วยเหลือและรับตัวน้องกลับมาอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ ทางจังหวัดจะมีการประเมินความพร้อมของครอบครัว หากพบว่ายังไม่พร้อมดูแลเด็ก ก็จะจัดหาสถานที่ที่เหมาะสมให้น้องได้พักอาศัยและใช้ชีวิตในเบื้องต้น พร้อมทั้งให้การดูแลร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดชลบุรี ก่อนจะดำเนินการพากลับคืนสู่ครอบครัวอย่างเหมาะสมต่อไป

รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นปัญหาสังคมที่น่าเป็นห่วง และไม่ควรปล่อยให้เด็กต้องเผชิญชะตากรรมเพียงลำพัง หากครอบครัวประสบปัญหาหรือขาดความพร้อม ขอให้ติดต่อหน่วยงานภาครัฐ เพราะทุกหน่วยงานพร้อมให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งขอบคุณพลังของสื่อมวลชนที่ช่วยสะท้อนปัญหาจนทำให้หน่วยงานรัฐสามารถเข้าช่วยเหลือเด็กได้อย่างทันท่วงที

ด้านนางสาวจันจิรา ไทยบัณฑิตย์ หัวหน้าสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ทาง พม.ชลบุรี จะดำเนินการดูแลเด็กให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด พร้อมประเมินสภาพครอบครัวและแนวทางช่วยเหลือที่เหมาะสม โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้ว่าราชการจังหวัดและรองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ ยังฝากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนว่า หากพบปัญหาด้านสังคม เด็ก หรือครอบครัว สามารถขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วน พม. 1300 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ต่อมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี ได้ส่งตัวน้องเซฟโก้ขึ้นรถตู้ เพื่อเดินทางไปยังบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชลบุรี เพื่อเข้าสู่กระบวนการดูแลและช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป.