อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เผยภาพหาชมยาก "เสือดำ" พลอดรักกันริมถนน ดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของป่า - เป็นสิ่งยืนยันว่าสัตว์ป่ารู้สึกปลอดภัย และไม่ถูกรบกวนจากการทำกิจกรรมของมนุษย์

วันที่ 9 พฤษภาคม 2569 นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยคลิปวิดีโอสุดตื่นตาตื่นใจ ซึ่งบันทึกได้โดยนักท่องเที่ยวชาวไทยขณะเดินทางผ่านเส้นทางภายในอุทยานฯ ปรากฏภาพเสือดำขนาดใหญ่ 2 ตัว กำลังหยอกล้อ และแสดงพฤติกรรมการผสมพันธุ์กันอย่างเป็นธรรมชาติบริเวณริมถนน ท่ามกลางความตื่นเต้นของผู้ที่พบเห็น 

นายมงคล ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นภาพที่หาชมได้ยากยิ่งในธรรมชาติ โดยปกติเสือดำเป็นสัตว์ที่มีสัญชาตญาณระแวดระวังสูง และมักอาศัยอยู่ในป่าลึก แต่การที่พวกมันออกมาแสดงพฤติกรรมการสืบพันธุ์ริมเส้นทางสัญจรเช่นนี้ เป็นดัชนีชี้วัดสำคัญที่ยืนยันว่าสัตว์ป่ารู้สึกถึงความปลอดภัย และไม่ถูกรบกวนจากการทำกิจกรรมของมนุษย์ 

"พฤติกรรมนี้สะท้อนถึงความสำเร็จในการจัดการพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานในฐานะพื้นที่มรดกโลก ที่เราพยายามรักษาความสมดุลระหว่างการท่องเที่ยวและการอนุรักษ์ จนทำให้สัตว์ป่าไว้วางใจและกล้าออกมาแสดงออกตามธรรมชาติแม้จะอยู่ใกล้เขตถนน" หัวหน้าอุทยานฯ กล่าว 

...

นอกจากนี้ ทางอุทยานฯ ยังขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการไม่ใช้ความเร็วเกินกำหนดและการไม่ส่งเสียงดังรบกวนสัตว์ป่า เพื่อรักษาพื้นที่ปลอดภัยนี้ให้แก่สัตว์ป่าที่หายากต่อไป



ที่มาคลิป อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park