มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (UTCC) ตอกย้ำบทบาทผู้นำด้านการพัฒนาหลักสูตรเชิงปฏิบัติ (Practice-Based Learning) เปิดเวทีเสวนา “พัฒนาศักยภาพผู้บริหารด้านโลจิสติกส์ในยุคเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ” เพื่อเตรียมความพร้อมผู้บริหารไทยให้สามารถแข่งขันในบริบทเศรษฐกิจโลกที่กำลังเปลี่ยนผ่านสู่ Green Economy และ Digital Supply Chain การจัดงานครั้งนี้สะท้อนจุดยืนสำคัญของ UTCC ในการเชื่อมโยง “ธุรกิจ วิชาการ และ นโยบายระดับประเทศ” เพื่อยกระดับขีดความสามารถขององค์กรไทย โดยเฉพาะในภาคโลจิสติกส์ ซึ่งถือเป็น “หัวใจของการแข่งขันเชิงธุรกิจยุคใหม่”  พร้อมทั้งแสดงเจตนารมณ์ ลงนามความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ สภาองค์การนายจ้างไทยสากล เพื่อร่วมกันยกระดับศักยภาพบุคลากรด้านโลจิสติกส์ของประเทศ โดยเฉพาะในช่วงที่บริบทเศรษฐกิจโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

เมื่อโลจิสติกส์วันนี้ ต้องสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจ

ในยุคที่โลกเผชิญความผันผวนจากภูมิรัฐศาสตร์ มาตรการสิ่งแวดล้อม เช่น CBAM และการเปลี่ยนแปลงของห่วงโซ่อุปทานโลก โลจิสติกส์ไม่ได้เป็นเพียงระบบสนับสนุนอีกต่อไป แต่กลายเป็นกลยุทธ์สร้างสามารถในการแข่งขันขององค์กร UTCC จึงออกแบบเวทีนี้เพื่อเปิดมุมมองใหม่ให้ผู้บริหารไทยสามารถ คิดเชิงระบบ (System Thinking) ในระดับ Supply Chain บริหารความเสี่ยงและความยืดหยุ่น (Resilience) พร้อมกับใช้ Data และ AI เพื่อขับเคลื่อนการตัดสินใจ และทำการเชื่อมโยง ESG และ Carbon Management เข้ากับธุรกิจ

รองศาสตราจารย์ ดร.วีระชาติ กิเลนทอง รองอธิการบดีอาวุโสสายงานวิชาการและงานวิจัย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า “วันนี้โลกธุรกิจกำลังเผชิญความท้าทายใหม่ เศรษฐกิจโลกที่ผันผวน ปัญหาด้านพลังงานโลก มาตรการด้านสิ่งแวดล้อมอย่าง CBAM การเปลี่ยนแปลงของห่วงโซ่อุปทาน สิ่งที่เราเห็นชัดคือ ‘โลจิสติกส์’ ไม่ได้เป็นเพียงระบบสนับสนุนอีกต่อไป แต่เป็น โครงสร้างเชิงยุทธศาสตร์ของธุรกิจ มหาวิทยาลัยจึงต้องทำหน้าที่มากกว่าการให้ความรู้ แต่ต้องเป็น Platform เชื่อมโลกวิชาการกับโลกธุรกิจ เพื่อสร้างผู้บริหารที่สามารถคิดเชิงระบบ ใช้ข้อมูล และตัดสินใจได้ในสถานการณ์ที่ซับซ้อน”

คุณธิติ คัณธามานนท์ ผู้แทนสภาองค์การนายจ้างไทยสากล และกรรมการผู้จัดการ บริษัท SIAMJNK จำกัด กล่าวว่า “ในมุมของภาคอุตสาหกรรม วันนี้การแข่งขันไม่ได้อยู่ที่ต้นทุนต่ำเพียงอย่างเดียว แต่เปลี่ยนไปสู่การแข่งขันความยืดหยุ่น (Resilience) ความเร็ว (Speed) ประเด็นสำคัญของธุรกิจวันนี้ เราได้เตรียมความพร้อมหรือยัง กับ‘กติกาใหม่ของโลก’ หากธุรกิจที่ปรับตัวไม่ทัน จะเสียโอกาสทันที และธุรกิจของสมาชิกสภาองค์การนายจ้างไทยสากลมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Value Chain บางธุรกิจกระทบโดยตรง บางธุรกิจกระทบทางอ้อม  ดังนั้นความร่วมมือครั้งนี้ จึงสำคัญมาก เพราะเป็นการเชื่อม ‘ประสบการณ์จริงจากธุรกิจ’ เข้ากับ ‘องค์ความรู้เชิงวิชาการ’ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้บริหารนำไปใช้ได้จริง

เชื่อม ‘การเรียนรู้’ สู่ ‘การเปลี่ยนแปลงจริง’

ดร.อารดา มหามิตร คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า “UTCC มีจุดยืนชัดเจนในการเป็น Practice-Based Learning การเรียนปริญญาโท และ ปริญญาเอก ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เราไม่ได้สอนแค่ทฤษฎี แต่เราเน้นให้ผู้เรียนสามารถนำไปใช้จริง สร้างธุรกิจจริง และสร้างผลลัพธ์ได้จริง งานสัมมนาวันนี้เราหยิบยกบริบทของภาคธุรกิจโลจิสติกส์ เรามองว่า ผู้บริหารยุคนี้ต้องเข้าใจกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นบนกติกาใหม่ของโลก และควรรู้ว่าใน Value Chain เราอยู่จุดใด การเตรียมตัววันนี้ ต้องมองถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้น และสามารถออกแบบธุรกิจที่ทั้งแข่งขันได้และยั่งยืน”

ผศ.ดร.นันทิ สุทธิการนฤนัย ผู้อำนวยการหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า “ประเทศไทยมีศักยภาพด้านโลจิสติกส์สูงในระดับภูมิภาค แต่ความท้าทายสำคัญคือ ผู้บริหารเชิงยุทธศาสตร์ที่สามารถออกแบบระบบโลจิสติกส์ทั้งห่วงโซ่อุปทาน หลักสูตรปริญญาเอกด้านโลจิสติกส์ของ UTCC จึงถูกออกแบบให้เป็น Executive Track ที่ผสานการวิจัยและการประยุกต์ใช้จริงในองค์กร โดยเราเน้นการพัฒนาสำคัญ ได้แก่ Data-driven Logistics, Digital & AI in Supply Chain, ESG & Carbon Management, Strategic Supply Chain Design…เป้าหมายคือการสร้าง ‘ผู้นำที่คิดเป็นระบบ และประยุกต์ได้จริง’ เพื่อยกระดับองค์กรและประเทศ”

UTCC ย้ำ “การเรียนรู้ยุคใหม่” คือการปั้นผู้นำธุรกิจขับเคลื่อนประเทศ

เวทีนี้ไม่เพียงเป็นการให้ความรู้เชิงวิชาการเท่านั้น แต่เป็นการยกระดับศักยภาพสู่การสร้างผู้นำธุรกิจ ที่สามารถคิดเชิงกลยุทธ์อย่างเป็นระบบ เชื่อมโยงธุรกิจเข้ากับเทคโนโลยีและข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ความยั่งยืนในบริบทเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สะท้อนบทบาทของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยในการพัฒนาผู้นำที่นำความรู้ ประยุกต์ ลงมือทำ และสร้างผลลัพธ์ได้จริง  ในภาคธุรกิจไทยและระดับสากลพร้อมรองรับบทบาทของประเทศไทยในการก้าวสู่ ศูนย์กลางโลจิสติกส์ของภูมิภาค (Regional Logistics Hub) ในอนาคต  สำหรับผู้สนใจรับข้อมูลหลักสูตรได้ที่ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย : https://gs.utcc.ac.th