ศปนม. ภาค 1 ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบน้ำมันในคลัง จ.อ่างทอง พบน้ำมันดีเซลอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน พร้อมขีดเส้นตายให้แสดงเอกสารนำเข้า-ส่งออกภายใน 3 วัน หากไม่ปฏิบัติตามมีโทษจำคุก-ปรับ


จากกรณี ปคบ.บุกตรวจสอบคลังน้ำมันใน จ.อ่างทอง หลังถูกร้องเรียนขายเกินราคา “ดีเซล” ลิตรละ 40.50 บาท พบมีน้ำมันเชื้อเพลิงในสต๊อก 331,000 ลิตร อ้างรับมาแพง แต่กลับไม่มีเอกสารแสดง ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : ปคบ.บุกบริษัทน้ำมัน จ.อ่างทอง หลังขายเกินราคา เจอสต๊อกน้ำมันกว่า 3.3 แสนลิตร)

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 20 มี.ค. 69 ที่บริเวณคลังน้ำมัน ริมถนนสายเอเชีย ตำบลตลาดกรวด อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามน้ำมันเชื้อเพลิงตำรวจภูธรภาคหนึ่ง (ศปนม.ภาค 1) พร้อมฝ่ายปกครอง สรรพสามิต พาณิชย์จังหวัด และพลังงานจังหวัดอ่างทอง เชิญเจ้าหน้าที่คลังน้ำมันในพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดอ่างทองมาให้ข้อมูลและขอเอกสารการนำเข้า-ส่งออกน้ำมัน จากต้นทางไปยังปลายทางผ่านคลังน้ำมัน เพื่อใช้เทียบเคียงตรวจดูปริมาณน้ำมันในคลังว่าเหลือมากเท่าใด แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ของคลังที่จังหวัดอ่างทองและกรุงเทพมหานครยังไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงได้

...

ด้านนายก้องเกียรติ กิตติคุณ พลังงานจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำหนังสือลายลักษณ์อักษรแจ้งไปยังเจ้าของให้นำส่งเอกสารการนำเข้า-ส่งออกน้ำมันภายใน 3 วัน และจะสิ้นสุดกำหนดในวันที่ 23 มีนาคม 2569 หากไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงได้จะมีความผิด มาตรา 30 แห่ง พ.ร.บ.การค้าน้ำมันเชื้อเพลิง หากผู้ค้าตามมาตรา 10 ไม่ปฏิบัติตาม มีโทษตามมาตรา 56 (3) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนการตรวจน้ำมันดีเซล แก๊สโซฮอล์ 95 และ 91 ที่อยู่ในถัง เจ้าหน้าที่นำมาตรวจตามกระบวนการพบว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานทุกชนิด