ตำรวจ-เจ้าหน้าที่สรรพสามิต บุกทลายแหล่งผลิต "เหล้าเถื่อน" รายใหญ่ จ.ชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียนมีการต้มเหล้าเถื่อน พบของกลางจำนวนมาก
เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 19 มีนาคม 2569 พ.ต.ท.สมัย ขันสุวรรณา สวป.สภ.เมืองชลบุรี พร้อมด้วย นายปิยวัชร์ วรรณใส นักวิชาการสรรพสามิตชำนาญการ (หัวหน้าฝ่ายปราบปราม สรรพสามิตพื้นที่ชลบุรี 1)) นายเรืองริศ โรจนะ ปลัดอำเภอเมืองชลบุรี นายขวัญชัย เดชชีวะ กำนัน ต.หนองข้างคอก และนายอำนาจ แจ้งเจริญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.หนองข้างคอก ได้ร่วมกันบุกตรวจค้นภายในบ้าน พื้นที่หมู่ 6 ต.หนองข้างคอก อ.เมือง จ.ชลบุรี หลังได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบผลิตเหล้าเถื่อน
จากการตรวจสอบพบเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น พื้นที่ประมาณ 200 ตารางวา พื้นที่ข้างบ้านปลูกเป็นโรงหมักเหล้า ด้านหลังมีเครื่องกลั่นเหล้าอย่างดี จำนวน 3 เครื่อง มีน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบผสมกับยีสต์ เพื่อให้เกิดเป็นเหล้า โดยพอหมักได้ที่ประมาณ 14 วัน ก็จะนำไปกลั่นเป็นเหล้าขาว 30 ดีกรี
ขณะที่ นางขนิษฐา อายุ 63 ปี รับเป็นเจ้าของมีลูกจ้างเป็นชาวลาว 1 คน ตรวจพบยาดอง ขวด 300 ml จำนวน 72 ขวด 700 ml จำนวน 32 ขวด สุราขาวแกลลอน 30 ลิตร จำนวน 22 แกลลอน และ 5 ลิตร จำนวน 11 แกลลอน โดยตั้งข้อหาผลิตสุราโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษปรับ 100,000 บาท จำคุก 6 เดือน ซึ่งขณะที่ตรวจค้นมีเจ้าหน้าที่ อบต.หนองข้างคอก มาร่วมตรวจสอบด้วย และแจ้งว่าเคยมาตรวจสอบแล้วเพราะชาวบ้านร้องเรียนมา แต่เจ้าของบ้านไม่เปิดประตูให้
...
สอบถาม นายขวัญชัย เดชชีวะ กำนัน ต.หนองข้างคอก เผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้ใหญ่บ้านและสายตรวจตำบลว่ามีการร้องเรียน ว่ามีบ้านหลังหนึ่งทำการผลิตสุราเนื่องจากมีกลิ่นรบกวนชาวบ้าน และมีการปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ ตนได้ร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและปลัดอำเภอ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชลบุรี เข้ามาทำการตรวจค้นในครั้งนี้ เมื่อเข้ามาตรวจสอบพบว่าเป็นโรงผลิตสุรา พบถังหมักน้ำตาล และสุราที่ผลิตเสร็จแล้ว และสุราดองที่บรรจุขวดพร้อมจำหน่ายจำนวนมาก
ทางด้าน พ.ต.ท.สมัย ขันสุวรรณา สวป.สภ.เมืองชลบุรี เผยว่า ได้รับแจ้งจากฝ่ายของท้องที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้มาตรวจสอบว่ามีการลักลอบผลิตเหล้าหรือว่าสุราเถื่อนจึงได้มาตรวจสอบพร้อมประสานไปยังทางปลัดอำเภอและสรรพสามิต ร่วมการตรวจสอบ พบว่ามีลักษณะคล้ายเป็นแหล่งผลิตสุราเถื่อนจำนวนมาก ต่อไปนี้ก็คงเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สรรพสามิตที่จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ขณะที่ นายปิยวัชร์ วรรณใส นักวิชาการสรรพสามิตชำนาญการ (หัวหน้าฝ่ายปราบปราม สรรพสามิตพื้นที่ชลบุรี 1) เผยว่า หลังจากที่ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง เมื่อเข้ามาตรวจสอบสถานที่พบว่ามีเครื่องต้มกลั่นสุราและน้ำสุราที่กลั่นแล้ว และสุรากลั่นผสม (ยาดอง) อยู่ ซึ่งจะมีความผิดในข้อหามีไว้เพื่อผลิตสุราหรือมีไว้เพื่อต้มกลั่นสุรา โดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท และความผิดในเรื่องขายสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท
ในส่วนของกลางที่เป็นน้ำหมักแต่ยังไม่ได้กลั่นสุรา ยังไม่ถือว่าเป็นสุรา ในส่วนนี้มีวิธีการนำไปทำเป็นน้ำหมักชีวภาพ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นต่อไปได้ สำหรับการครอบครองสุราที่ผิดกฎหมาย และเรื่องการทำสุราที่ผิดกฎหมาย จะมีความผิดตามพ.ร.บ. สรรพสามิต โดยตรง หากประชาชนท่านใดมีข้อมูลที่ต้องการร้องเรียน แจ้งมาได้ที่สายด่วนกรมสรรพสามิต 1713 ได้เลย ต่อมาได้ยึดของกลางทั้งหมดรวมทั้งเครื่องกลั่นเหล้าและผู้ต้องหาส่ง สภ.เมืองชลบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.