เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ประกาศปิดการเข้าศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวบริเวณ "หอนกยูง" หลังพบเสือโคร่งเพศเมีย "สอนสา" มาอาศัยและตกลูก
วันที่ 22 ก.พ. 69 มีรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง : Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuary ได้ประกาศแจ้ง ขอปิดการเข้าศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวบริเวณหอนกยูง เนื่องจากเสือโคร่งเพศเมีย "สอนสา" มาอาศัยและตกลูกอยู่บริเวณหอดูสัตว์หอนกยูง
โดยลูกเสือโคร่งดังกล่าวมีอายุต่ำกว่า 1 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่ต้องการดูแลและปกป้องจากแม่เป็นหลัก ต่อการรบกวน ซึ่งหากถูกรบกวนจะส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมตามธรรมชาติของแม่เสือโคร่ง ที่มีพฤติกรรมหวงลูกและหวงอาณาเขตโดยเฉพาะบริเวณที่กำลังเลี้ยงลูก จะส่งผลให้เสือเกิดความเครียดจนอาจจะทิ้งลูกได้ รวมทั้งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผู้ที่เข้ามาศึกษาธรรมชาติในพื้นที่บริเวณหอดูสัตว์หอนกยูง
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พิจารณาแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับผู้ที่เข้ามาศึกษาธรรมชาติในพื้นที่จากพฤติกรรมหวงลูกและอาณาเขตของเสือโคร่ง และไม่เป็นการรบกวนอาณาเขตในการเลี้ยงดูลูกอ่อนของเสือโคร่ง จึงขอปิดการเข้าศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวบริเวณหอนกยูง ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2569 เป็นต้นไป
ขอความร่วมมือไม่จอดยานพาหนะบริเวณ กม.5 ถึง กม.14 ตามเส้นทางจากหน่วยฯ ทุ่งแฝก-สำนักงานเขต แต่ยังสามารถเข้ามาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ อนุสรณ์สืบ ได้ตามปกติ ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง : Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuary