อุบัติเหตุสลด รถกระบะขนแรงงานชาวลาวชนประสานงา บนถนนคลองหาด–วัฒนานคร ที่ จ.สระแก้ว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 ศพ รวมเด็กในครรภ์ ได้รับบาดเจ็บหลายราย


วันที่ 19 มกราคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงาน เกิดอุบัติเหตุสลด รถกระบะรับแรงงานชาวลาวชนประสานงากับรถกระบะอีกคัน บนถนนสายระหว่างอำเภอคลองหาด มุ่งหน้าอำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวม 5 ศพ รวมเด็กในครรภ์ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 18.19 น. ของวันที่ 18 มกราคม 2569 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหาด พร้อมหน่วยกู้ภัยสว่าง ได้รับแจ้งเหตุรถยนต์ชนประสานงากันอย่างรุนแรง บริเวณเส้นทางระหว่างอำเภอคลองหาด มุ่งหน้าอำเภอวัฒนานคร จึงรุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุพบรถกระบะ อีซูซุ ดีแม็กซ์ 4 ประตู สภาพด้านหน้าพังยับเยิน ชนประสานงากับรถกระบะอีกคันซึ่งใช้บรรทุกแรงงานต่างด้าว สภาพรถได้รับความเสียหายอย่างหนัก ภายในรถพบผู้โดยสารทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิตติดอยู่หลายราย

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่า รถกระบะคันเกิดเหตุเป็นรถรับแรงงานชาวลาว เดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี โดยรับแรงงานตามเส้นทางหลายจุด และกำลังมุ่งหน้าไปยังจังหวัดนครพนม ภายในรถมีผู้โดยสารรวมทั้งสิ้น 15 คน รวมเด็กในครรภ์ ก่อนจะมาประสบอุบัติเหตุชนประสานงากับรถคู่กรณี

...

อุบัติเหตุครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต รวมทั้งหมด 5 ศพ รวมเด็กในครรภ์ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย บางรายอาการสาหัส เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างได้เร่งให้การช่วยเหลือ ปฐมพยาบาลในที่เกิดเหตุ ก่อนลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งรักษาตัวยัง โรงพยาบาลคลองหาด และ โรงพยาบาลวังน้ำเย็น

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการช่วยเหลือและจัดการส่งผู้บาดเจ็บรวมถึงผู้เกี่ยวข้องกลับไปยัง จังหวัดนครพนม แล้ว ขณะที่พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบที่เกิดเหตุ สอบปากคำผู้ขับขี่และผู้รอดชีวิต รวมถึงตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุอย่างละเอียด เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ด้านนางสาวพรหมภัสสร ลิ้มตระกูล รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า แรงงานชาวลาวทั้งหมดมาจากหลายหมู่บ้าน เดินทางมารับจ้างเก็บผลไม้ในพื้นที่จันทบุรี และมีกำหนดกลับประเทศลาว โดยจะถึงนครพนมช่วงเช้าแล้วต่อเรือไปแขวงคำม่วน ทั้งนี้ รถที่เกิดเหตุมี พ.ร.บ. ครบถ้วน อยู่ระหว่างประสานบริษัทประกันเข้าดูแลเยียวยาผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต ขณะนี้ผู้บาดเจ็บรักษาตัวที่โรงพยาบาลสระแก้ว 7 ราย และโรงพยาบาลวังน้ำเย็น 1 ราย.