วันสิ้นปีเงียบเหงา ตลาดชายแดนช่องจอมไม่คึกคัก ประชาชน-นักท่องเที่ยวไม่มั่นใจสถานการณ์ แม้ผ่านหยุดยิงมาแล้ว 72 ชั่วโมง

วันที่ 31 ธ.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศที่ย่านตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ในวันสิ้นปี พบว่ามีประชาชนมาเลือกซื้อสินค้าของสดต่าง ๆ เตรียมไปประกอบอาหารฉลองในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่คืนนี้กันมากขึ้น ทำให้บรรยากาศร้านค้าขายของสด ทั้งพืชผัก เนื้อสัตว์ และอาหารทะเล ตามริมทางย่านตลาดการค้าชายแดนช่องจอม คึกคักมากกว่าเดิม แม้จะไม่คึกคักหรือหนาตาเท่าทุกช่วงเทศกาลที่ผ่านมา หรือประมาณ 20% ของจำนวนประชาชนที่มาซื้อสินค้าในช่วงเทศกาลต่าง ๆ ก็ตาม

...

แต่อย่างน้อยก็ทำให้พ่อค้าแม่ค้าคนชายแดนได้พอลืมตาอ้าปาก มีรายได้เข้ากระเป๋าไปไว้ใช้จ่ายได้บ้าง แม้จะยังไม่กล้าซื้อสินค้ามาตุนไว้ขายมากนัก ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังไว้วางใจไม่ได้ โดยเฉพาะหลังจากครบกำหนดเวลาหยุดยิง 72 ชม. ช่วงเที่ยงของเมื่อวานที่ผ่านมา และล่วงเวลามาเกือบ 24 ชม. ของอีกวัน ที่ยังไร้เสียงปืนอยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้ จากปกติในช่วงเทศกาลจะมีประชาชนกลับมาจากต่างจังหวัดเดินทางมาซื้อสินค้าที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอมเป็นจำนวนมาก แต่สาเหตุที่ปีนี้มีคนเข้ามาน้อยลงเนื่องจากไม่มั่นใจในสถานการณ์และความปลอดภัย จึงไม่พากันกลับมาฉลองปีใหม่ที่บ้านเกิด และต่างรอให้สถานการณ์สงบก่อน แต่ยังมีบางส่วนที่เดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัว ซึ่งมีจำนวนน้อยมาก ทำให้ตามหมู่บ้านและชุมชนในพื้นที่ชายแดนเงียบเหงาและไม่คึกคักเท่าที่ควร รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่ไม่มีเข้ามาเลย

ทางด้าน นายบุญตรี โพธิ์เงิน พ่อค้าขายไข่ ย่านตลาดการค้าชายแดนช่องจอม กล่าวว่า วันสิ้นปีนี้เงียบเหงามาก ลงของไว้ขายบ้างอยู่ แต่ยังไม่มีคนมาซื้อมากนัก ก็มีมาบ้าง แต่จะเป็นคนหน้าเดิม ๆ คนในชุมชนและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ไม่กล้าเข้ามา เนื่องจากกลัวจะมียิงกันรอบที่ 3 และไม่เชื่อใจกัมพูชา ตนหยุดขายตั้งแต่เริ่มยิงกันครั้งแรก

หลังจากนั้น ก็ขายไม่ค่อยได้จนถึงตอนนี้ ก็ลดปริมาณขายลง ตอนนี้มีคนมาซื้อของประมาณ 20% ได้ ส่วนนักท่องเที่ยวไม่มีเลย คนที่กลับบ้านเกิดปีใหม่ก็ยังไม่เห็นมีใครมา ไม่เห็นมีคนหน้าใหม่ ๆ มา ส่วนทหารไทยสุดยอดมากทุกนาย ยอมรับหัวใจและน้ำใจที่รักษาแผ่นดินไทยไว้ได้ เรามีโอกาสได้ดินแดนมาทั้งหมด กัมพูชารุกล้ำมาหลายปีแล้ว ก็อย่ายอม ขอบคุณทหารไทยทุกนาย.