ไทยยึดเนิน 500 ได้สำเร็จ เจอคลังแสงจีนเพียบ ผงะอาวุธร้ายแรง ประสิทธิภาพสูง มีเครื่องยิงจรวดต่อต้านรถถังและบังเกอร์สารพัดรุ่น กระสุนต่างๆ หลังก่อนหน้านี้ 1 วัน ทหารไทยเข้ายึดขีปนาวุธต่อต้านรถถังนำวิถียุคที่ 5 รุ่น GAM-102LR สัญชาติจีน
ความคืบหน้าสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 15 ธ.ค.2568 เฟซบุ๊ก“Army Military Force” โพสต์ข้อความระบุว่า “เย็นวันนี้(15 ธ.ค.) ทหารไทย ร.17 พัน 2 ยึดอาวุธสัญชาติจีนจากทหารกัมพูชาได้จำนวนมาก บนเนิน 500 ภายหลังปฏิบัติการยึดคืนพื้นที่สำเร็จ อาทิ กระบอกบรรจุลูกระเบิดยิงขนาด 82 มม. เป็นลูกระเบิดที่ใช้งานร่วมกับเครื่องยิงลูกระเบิดไร้แรงสะท้อนแบบ Type 65 ของจีน กระสุนชนิดต่างๆ
เครื่องยิงจรวดต่อต้านรถถังแบบพกพาไม่นำวิถี รุ่น NorincoPF-89 ขนาด 80mm. ผลิตโดยบริษัท นอริงโก้ ประเทศจีน เป็นเครื่องยิงจรวดต่อต้านรถถังและต่อต้านบังเกอร์ ระยะยิงหวังผล 200 เมตร และระยะยิงสูงสุด 400 เมตร
...
NorincoPF-89 อาวุธสำหรับทหารราบพกพาง่าย น้ำหนักเบา 3.7 กิโลกรัม ใช้งานแบบนัดเดียวทิ้ง
จรวดต่อต้านรถถัง PF-89 ใช้หัวรบที่ตอบสนองเป้าหมายที่แตกต่างกัน รุ่นพื้นฐานคือ PF-89 และPF-89A ใช้หัวรบแบบ HEAT เป็นหลัก เน้นสร้างลำไอพ่นพลังงานสูง เพื่อเจาะเกราะยานพาหนะเบาถึงปานกลาง สำหรับรุ่นที่ออกแบบมา เพื่อต่อสู้รถถังสมัยใหม่ที่มีเกราะป้องกันพิเศษ เช่น เกราะปฏิกิริยาแรงระเบิดคือ รุ่น PF-89B ใช้หัวรบ Tandem Shaped-Charge HEAT ที่มีส่วนนำขนาดเล็กยิงออกไปทำลาย ERA ก่อนที่หัวรบหลักจะตามไปเจาะเกราะจริงๆ
...
นอกจากหัวรบยานเกราะแล้ว ยังมีหัวรบทำลายเป้าหมายในอาคารหรือกำลังพลในที่กำบัง รุ่น WPF-89-1 และ WPF-89-2 ที่สร้างคลื่นระเบิดและแรงดันสูงในวงกว้าง ทำให้มีประสิทธิภาพสูงทำลายล้างในพื้นที่ปิด โดยก่อนหน้านี้ 1 วัน เจ้าหน้าที่ทหารไทยได้เข้ายึดระบบขีปนาวุธต่อต้านรถถังนำวิถียุคที่ 5 รุ่น GAM-102LR สัญชาติจีนจากทหารกัมพูชามาแล้ว
...