"แม่ทัพภาคที่ 2" ไม่นิ่งนอนใจ ปม "ทหารกัมพูชา" รื้อรั้วลวดหนามไทย ขณะที่ "กกล.บูรพา" พบทุ่นระเบิด PMN เพิ่มอีก 3 จุด


เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2568 พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงกรณี "ทหารกัมพูชารื้อรั้วลวดหนามของไทย" ว่า อยากชี้แจงให้ประชาชนได้เข้าใจ ว่าไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด แต่ยังไม่สามารถที่จะให้ทหาร เข้าไปวางแนวรั้วลวดหนามใหม่ได้ เนื่องจากต้องส่งเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เข้าไปเคลียร์พื้นที่ก่อน โดยตนได้สั่งการให้เข้าไปดำเนินการแล้วแต่ยังไม่แล้วเสร็จ เพราะเรากังวลว่าทหารกัมพูชา จะวางทุ่นระเบิด และจะเป็นอันตรายต่อกำลังพล เนื่องจากอาจเป็นแผนที่ถ่ายคลิป แล้วนำมาลงในโซเชียล เพื่อให้ทหารไทยเร่งรีบเข้าไปดำเนินการล้อมรั้วใหม่

ทั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดได้ตรวจสอบพื้นที่แล้วปลอดภัย ก็จะให้ทหารไปวางแนวรั้วลวดหนามเอาไว้เช่นเดิม นอกจากนี้ ได้เน้นย้ำหากพบทหารกัมพูชา เข้ามารื้อรั้วลวดหนามให้ดำเนินการตามมาตรการที่มอบไว้ทันที

ขณะที่ กกล.บูรพา โดย ฉก.12 รายงานการตรวจพบทุ่นระเบิด ในพื้นที่ปฏิบัติการ บ้านหนองหญ้าแก้ว ประจำวันที่ 11 ต.ค. 2568 โดยผลการปฏิบัติตรวจพบทุ่นระเบิดสังหารบุคคลจำนวน 3 ทุ่น โดยชุดตรวจค้น ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

1. เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2568 เวลา 13.12 น. ได้ตรวจพบทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิดระเบิดอยู่กับที่ PMN จำนวน 1 ทุ่น สภาพพร้อมใช้ ในพื้นที่บริเวณพิกัด 48P 0255119

2. เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2568 เวลา 16.39 น. ได้ตรวจพบทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิดระเบิดอยู่กับที่ PMN จำนวน 1 ทุ่น สภาพพร้อมใช้ในพื้นที่บริเวณพิกัด 48P0255122

...

3. เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2568 เวลา 16.48 น. ได้ตรวจพบ ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิดระเบิดอยู่กับที่ PMN จำนวน 1 ทุ่น สภาพพร้อมใช้ในพื้นที่บริเวณพิกัด 48P0255122

4. การดำเนินการ ได้ทำการเก็บกู้ทุ่นระเบิดทั้ง 3 ทุ่น ตามขั้นตอนเรียบร้อย.