กองกำลังบูรพา รวบ 6 แรงงานชาวกัมพูชาลักลอบเข้าไทย บริเวณพื้นที่ จ.สระแก้ว ยอมจ่ายคนละ 7,000 บาทให้นายหน้า เพื่อหวังจะไปทำงานก่อสร้างในกรุงเทพฯ

วันที่ 5 ตุลาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองกำลังบูรพา โดยหน่วยเฉพาะกิจคลองหาด ภายใต้การอำนวยการของผู้บังคับบัญชาระดับสูง ได้สั่งการให้จัดกำลังจากชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 13 (กองร้อยทหารพรานที่ 1303) ร่วมกับ หมวดเคลื่อนที่เร็ว หน่วยเฉพาะกิจคลองหาด หน่วยเฝ้าตรวจชายแดนที่ 11 และชุดปฏิบัติงานข่าวที่ 11 กองกำลังบูรพา ออกลาดตระเวนด้วยการเดินเท้า ในพื้นที่รับผิดชอบตามแนวชายแดนด้านอำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว เพื่อสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายและการลักลอบขนสินค้าหนีภาษี

เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่บริเวณริมถนนศรีเพ็ญ ใกล้แนวป่าข้างจุดตรวจ หมู่ 8 ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยเดินอยู่ริมทางในลักษณะมีพิรุธ จึงเข้าตรวจสอบพบว่าเป็นชาวกัมพูชาจำนวน 6 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 3 คน ไม่สามารถแสดงเอกสารหลักฐานการเดินทาง หรือใบอนุญาตทำงานได้ จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ทราบชื่อดังนี้

1. นายตัน โต อายุ 30 ปี สัญชาติกัมพูชา จังหวัดเสียมเรียบ

2. นายชัย ลี อายุ 27 ปี สัญชาติกัมพูชา จังหวัดบันเตียเมียนเจย

3. นายเรียม ศาส อายุ 25 ปี สัญชาติกัมพูชา จังหวัดบันเตียเมียนเจย

4. นางนวม เซือบ อายุ 29 ปี สัญชาติกัมพูชา จังหวัดเสียมเรียบ

5. นางพร ศาส อายุ 28 ปี สัญชาติกัมพูชา จังหวัดบันเตียเมียนเจย

6. นางสารอน ไฮ อายุ 26 ปี สัญชาติกัมพูชา จังหวัดบันเตียเมียนเจย

ชาวกัมพูชาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ได้เดินทางข้ามแดนเข้ามาในประเทศไทย ผ่านช่องทางธรรมชาติ โดยมีผู้นำพาเดินข้ามแนวป่าชายแดน เข้ามาในพื้นที่ฝั่งไทยเพื่อรอรถจากนายหน้ามารับไปทำงานก่อสร้างในเขตกรุงเทพมหานคร โดยต้องจ่ายเงินค่านำพาคนละ7000 บาท

...

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมบันทึกข้อมูล และตรวจสอบตามขั้นตอน ก่อนนำตัวส่งให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรคลองหาด จังหวัดสระแก้ว เพื่อดำเนินคดี ในข้อหา "เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย" และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกระบวนการผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป 

ทั้งนี้ กองกำลังบูรพาได้เพิ่มมาตรการเข้มงวดในการลาดตระเวนตลอดแนวชายแดนสระแก้ว เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมือง การค้ามนุษย์ และการเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าว ซึ่งยังคงมีความพยายามลักลอบเข้ามาทำงานในพื้นที่ตอนในของประเทศอย่างต่อเนื่อง