กองทัพภาคที่ 1 แจง การประชุม RBC ระดับเลขาฯ ที่จ.สระแก้ว ยังไม่ล่ม อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสาร ยืนยัน ประชุม RBC วันที่ 22 ส.ค. นี้ ดำเนินไปตามกำหนดการเดิม
วันที่ 21 ส.ค. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 14.00 น. ที่สโมสรนายทหาร มณฑลทหารบกที่ 19 จ.สระแก้ว จะมีการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-กัมพูชา (RBC) สมัยวิสามัญระดับเลขานุการ ซึ่งทางกองทัพภาคที่ 1 นำโดยพลตรีสุรวิชญ์ แดงจันทร์ เสนาธิการกองทัพภาคที่ 1 เป็นประธานคณะทำงาน กองเลขานุการฯ ฝ่ายไทย ส่วนภูมิภาคทหารที่ 5 ของกัมพูชา นำโดยพลโทซอ กึมปะ รองผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 5 เป็นประธานคณะทำงาน โดยในการประชุมจะเป็นการนำข้อตกลง 13 ข้อ จากการประชุมระหว่างไทยและกัมพูชา ที่ได้มีการประชุมในระดับ GBC ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา มาทำข้อตกลง รวมทั้งข้อหารือเพิ่มเติมในพื้นที่ เพื่อกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาตามแนวชายแดน และการรักษาความสงบเรียบร้อยระหว่าง 2 ประเทศ
ทั้งนี้เพื่อนำไปสู่การจัดทำร่างบันทึกข้อตกลงระหว่าง 2 ประเทศ ในการประชุม RBC ชุดใหญ่ ในวันพรุ่งนี้ (22 ส.ค.) ซึ่งตามกำหนด จะมี พลโทอมฤต บุญสุยา แม่ทัพภาค 1 เป็นประธานฝ่ายไทย และมี พลเอกซอมโอน ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 5 เป็นประธานฝ่ายกัมพูชา
...
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แต่เมื่อถึงเวลาฝ่ายกัมพูชาไม่มา ทั้งนี้ ผลจากการที่วงประชุมเลขาฯ วันนี้อาจไม่เกิดขึ้น ทำให้หลายฝ่ายจับตาว่าการประชุม RBC ชุดใหญ่ ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 1 ในวันพรุ่งนี้ (22 ส.ค.) จะต้องถูกเลื่อนออกไป เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 หรือไม่
อย่างไรก็ตาม การไม่เดินทางมาร่วมประชุมครั้งนี้ของฝ่ายกัมพูชา ไม่ได้มีการแจ้งล่วงหน้าแต่อย่างใด โดยในเวลา 17.00 น. ทางฝ่ายไทย ยังคงรออยู่ โดยมีการสั่งอาหารกล่องมาให้ทีมเตรียมข้อมูล ส่วนทางด้านสื่อมวลชน ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ และได้รับคำตอบว่า ยังคงรอฝั่งกัมพูชา ขณะที่สื่อมวลชนอีกส่วนหนึ่งได้ทยอยเดินทางกลับบ้างแล้ว หลังรอตลอดช่วงบ่าย
ต่อมาเวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพภาคที่ 1 แจ้งว่า การประชุม RBC ระดับเลขานุการในวันนี้ ยังไม่ล่ม อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสาร โดยมีรายงานว่า กัมพูชาจะมาประชุม 2-3 ทุ่ม ขณะที่ทางด้านกองกำลังบูรพา ยืนยันว่า การประชุม RBC วันที่ 22 ส.ค. นี้ จะยังคงดำเนินไปตามกำหนดการเดิม
ทั้งนี้ เมื่อเวลา 19.00 น. พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก จากการตรวจสอบของกองทัพภาคที่ 1 พบว่า การประชุม RBC ระดับเลขานุการ ซึ่งจัดขึ้นในวันนี้ ณ เวลาปัจจุบัน (19.00 น.) ยังคงเป็นการหารือโดยใช้การประชุมผ่านการสื่อสารทางโทรศัพท์และอีเมล ตามที่ทางฝ่ายกัมพูชาประสานมา ซึ่งในขณะนี้กระบวนการดังกล่าวยังคงดำเนินการอยู่ ณ ห้องประชุมสโมสรนายทหาร มณฑลทหารบกที่ 19 ค่ายสุรสิงหนาท อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว โดยการประชุมดังกล่าวไม่ได้มีการยกเลิกแต่อย่างใด.
เกาะติดสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่นี่